ไม่ใช่ด่านลอย !!?? ยันอีกเสียง "ผกก.ตำรวจทางหลวง" หอบกระเช้าเยี่ยม "ฮาวา"....ย้ำ 2 ตร.ปฏิบัติตามหน้าที่ ! (คลิป)

Publish 2018-01-30 15:59:45

จากกรณีนักร้องสาว ฮาวา The X Factor Thailand  พร้อมด้วยเเฟนหนุ่ม ได้รับบาดเจ็บ รับเคราะห์จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งด่าน บริเวณ ถนนสาย 347 ปทุม-บางปะหัน ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 26 เขตตำบลวัดยม อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ ยังได้พูดจาปัดความรับผิดชอบ เหมือนไม่ใช่ความผิดตัวเองที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ บอกว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ ?? จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน ตั้งคำถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ



ล่าสุดวันที่ 30 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน พันตำรวจเอก สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจทางหลวง เดินทางเข้า เยี่ยมอาการของนางสาวอรวี ชูชื่น หรือ ฮาวา นักร้องสาวที่ประสบอุบัติเหตุถูกรถบรรทุกพุ่งชนรถเก๋งที่นั่งอยู่ บนถนนบางปะหันมุ่งหน้าบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขนาดที่ตำรวจทางหลวงพยายามจับกุมรถบรรทุกที่วิ่งเลนขวา แต่รถบรรทุกเบรกไม่ทัน

พันตำรวจเอก สุขสวัสดิ์ระบุว่าในวันนี้ได้มาอธิบายถึงวิธีการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร โดยยืนยันว่า ในวันดังกล่าวตำรวจทางหลวงทั้ง 2 นาย ปฏิบัติตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา ไม่ใช่ด่านลอย ซึ่งเชื่อว่าผู้เสียหายจะเข้าใจ ส่วนการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว จะมีการเรียกผู้ขับขี่รถทุกคันที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลกับตำรวจ และรวบรวมพยานแวดล้อมอื่นๆ เพื่อสรุปถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น

ส่วนที่คนขับรถบรรทุกจะอ้างว่า พื้นผิวการจราจรเลนซ้ายชำรุด จึงต้องมาใช้ช่องทางจราจรด้านขวานั้น ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะได้รับการยกเว้นทางกฎหมาย ทั้งนี้ในอนาคตตำรวจทางหลวงอาจปรับปรุงยุทธวิธีในการตรวจเรียกรถที่ฝ่าฝืนวินัยจราจร โดยการนำกล้อง อัตโนมัติมาใช้จับภาพและออกใบสั่งแทน


ด้านนางสาวอรวี และ นายกชกร มิ่งบุญ เพื่อนนักดนตรี คนขับรถที่ประสบเหตุด้วยกัน ยืนยันว่า ขณะเกิดเหตุเห็นสัญญาณมือของตำรวจทางหลวง ในลักษณะที่ทำให้เข้าใจว่าให้หยุดรถอย่างกระทันหัน ประกอบกับรถคันหน้ามีการเบรกกะทันหัน จึงต้องหยุดรถตาม ซึ่งส่วนตัวมองว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจครั้งนี้สุ่มเสี่ยงจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ขับขี่บนถนน อยากให้เจ้าหน้าที่ออกมารับผิดชอบต่อการกระทำ และ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะว่าหลังเกิดเหตุยังไม่ได้รับคำขอโทษ จากตำรวจทั้ง 2 นายเลย

ขณะที่กระบวนการสอบสวนคดีรถชนดังกล่าวก็จบไปอย่างรวดเร็ว โดยระบุว่าคนขับขี่รถบรรทุกเป็นฝ่ายผิดแต่เพียงผู้เดียว ทั้งไม่มีการเรียกสอบปากคำฝ่ายตนเอง ว่าสาเหตุที่ต้องหยุดรถกะทันหันเกิดจากเพราะเหตุใด

ด้านนายมนตรี ยาประดิษฐ์ อายุ 47 ปี คนขับรถบรรทุกระบุว่า ขนาดเกิดเหตุวิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่องทางด้านขวา เนื่องจากช่องทางด้านซ้ายสุดชำรุด อาจทำให้เกิดอันตรายรถพลิกคว่ำ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ก็เห็นตำรวจทางหลวงโบกให้จอดในระยะกระชั้นชิด ประมาณ 30 เมตร ทำให้ตนเองหยุดรถไม่ทัน เนื่องจากเป็นรถบรรทุกน้ำจำนวนมาก และหากหักพวงมาลัยหลบ ก็จะทำให้เกิดการพลิกคว่ำ ซึ่งตนเองก็ยอมรับว่าทำผิดกฎจราจรที่วิ่งเลนขวา แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุรถชนจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 

อย่างไรก็ตามจากประสบการณ์การขับรถบรรทุกที่ผ่านมา ส่วนตัวเห็นว่าวิธีการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ค่อนข้างที่จะเสี่ยงอันตรายต่อตนเองและผู้ขับขี่รายอื่น ซึ่งที่ผ่านมาก็มี ตำรวจทางหลวงถูกรถบรรทุกชนเสียชีวิต เนื่องจากรถบรรทุกเบรกไม่ทันในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง อย่างเช่นในพื้นที่แหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เมื่อไม่นานมานี้

สำหรับอาการของนักร้องสาวฮาวา ไม่อยู่ในขั้นอันตราย แต่ยังมีอาการฟกช้ำตามร่างกาย ถ้าจึงให้อยู่ดูอาการที่โรงพยาบาลอีกสักระยะ

โดยก่อนหน้านี้ ทางเฟซบุ๊คผู้สื่อข่าว..เสกสม แจ้งจิต... ได้เผยคำชี้เเจงจากทาง สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจทางหลวง 1 อยุธยา กองกำกับการ 1  ดังนี้ ...

พ.ต.ท.ขุนเขา โพธิ์สุวรรณ สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. เปิดเผยว่า ดต.ดนัย ซ่อนกลิ่น และ ดต. ประจักษ์ แป้นสุวรรณ ไปรายงานตัวที่ บก.ทล. แล้ว หลังถูกกล่าวหาทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่ 

ทั้งนี้ เชื่อว่า ตำรวจทั้ง 2 นาย ไม่ได้ตั้งด่านลอย แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ เรียกรถยนต์ที่กระทำความผิดซึ่งหน้า ด้วยเพราะถนนเส้นทางดังกล่าวเป็น 2 ช่องจราจร กำหนดให้รถทุกคันวิ่งซ้ายสุด และจะวิ่งขวาได้เฉพาะแซงเท่านั้น สอดคล้องกับภาพในคลิป และในสำนวนคดี ของพนักงานสอบสวนสภ.บางปะอิน ที่ระบุตรงกันว่า รถยนต์ในเหตุการณ์นี้มี 3 คัน ประกอบด้วยรถเก๋งสีขาวเป็นคันหน้าสุด รถเก๋งคันที่สองที่ถูกชนท้าย และคันที่สามเป็นรถบรรทุก ซึ่งทั้ง 3 คันวิ่งขวาทั้งหมด ในขณะที่ช่วงเวลานั้น ไม่มีรถยนต์วิ่งอยู่ช่องทางซ้าย แม้แต่คันเดียว ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เพราะต่างฝ่ายก็มีเหตุผลในมุมของตัวเอง ซึ่งคงต้องรอผลการสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการว่าจะสรุปว่าอย่างไร



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ