เตือนภัย!! หมึกวงน้ำเงิน ระบาดอีกระลอก พิษมากกว่า งูเห่า 20เท่า กินแล้วตายไม่ถึงนาที ผงะ!! พบแล้วที่ตลาดสดชื่อดัง??

เตือนภัย!! "หมึกวงน้ำเงิน" ระบาดอีกระลอก พิษมากกว่า งูเห่า 20เท่า กินแล้วตายไม่ถึงนาที ผงะ!! พบแล้วที่ตลาดสดชื่อดัง??

Publish 2018-01-30 16:58:21

วันนี้( 30/01/2561) เพจ พลังสื่อonline ได้รายงานข่าวโดยระบุว่า ระวัง!!! หมึกวงน้ำเงิน พิษมากกว่า งูเห่า 20 เท่า กินแล้วตาย ไม่กี่นาที
อาจปนมากับ ปลาหมึก
ที่ขายในตลาดสด ล่าสุดพบปะปนที่ตลาดนัด จ.ระนอง

หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (อังกฤษ: Blue-ringed octopus) เป็นหมึกในสกุล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ จัดเป็นหมึกขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง มีจุดเด่น คือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วงซึ่งสามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ตัดพื้นลำตัวสีขาวหรือเขียว แลดูสวยงามมาก

แต่ทว่า หมึกสายวงน้ำเงินนั้นมีพิษที่ผสมอยู่ในน้ำลายที่มีความร้ายแรงมาก ซึ่งร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 20 เท่า ผู้ที่ถูกกัดจะตายภายใน 2-3 นาที ทั้งสามารถฆ่าคนได้ 26 คนในคราวเดียว นับเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก  โดยที่สารพิษของหมึกสายวงน้ำเงินนั้น เรียกว่า Tetrodotoxin (TTX) เป็นพิษชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า[2] พิษชนิดนี้ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยจะเข้าไปขัดขวางการสั่งงานของสมองที่จะไปยังกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้อำนาจจิต คนที่ถูกพิษจะมีอาการคล้ายเป็นอัมพาต หายใจไม่ออกเนื่องจากกล้ามเนื้อกะบังลมและหน้าอกไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถนำอากาศเข้าสู่ปอดได้ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต การปฐมพยาบาลต้องหาวิธีนำอากาศเข้าสู่ปอด เช่น เป่าปาก เป็นต้น จากนั้นต้องรีบนำส่งแพทย์โดยด่วน เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ถ้าช่วยชีวิตเป็นผล ผู้ป่วยจะฟื้นเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง เว้นแต่ว่าจะขาดอากาศนานเกินไปจนสมองตาย

ต้นกำเนิดของพิษในน้ำลายของหมึกสายวงน้ำเงินเกิดจากผลผลิตของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในต่อมน้ำลายของมัน[3] แบคทีเรียดังกล่าวประกอบด้วย Bacillus และ Pseudomonas พิษ TTX และแบคทีเรียยังพบได้ในไข่ของหมึก สันนิษฐานว่าเป็นกระบวนการส่งถ่ายความสามารถในการสร้างพิษจากแม่หมึกไปยังลูก โดยพบได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยด้วยซ้ำ


โดยล่าสุดนั้น ล่าสุดพบในตลาดนัด จ.ระนอง โชคดีที่คนซื้อสังเกตุเห็นก่อนที่นำมาปรุงเป็นอาหาร หากรับประทานเข้าไปพิษจะซึมสู่ร่างกายทันที

เมื่อ2ปีก่อนก็เคยตรวจพบมาแล้วในห้างดัง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน