รัก!! ชายสติไม่สมประกอบเดินหาข้าว-น้ำให้แม่ป่วยอัมพฤกษ์ทุกวันแม้พิการแต่ไม่เคยปล่อยให้แม่อด เปิดเรื่องจริงยิ่งหดหู่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตรออาหาร

รัก!! ชายสติไม่สมประกอบเดินหาข้าว-น้ำให้แม่ป่วยอัมพฤกษ์ทุกวันแม้พิการแต่ไม่เคยปล่อยให้แม่อด เปิดเรื่องจริงยิ่งหดหู่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตรออาหาร

Publish 2018-02-04 11:45:58

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.61 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Poramet Misomphop ได้โพสต์เรื่องราวชีวิตของครอบครัวหนึ่งที่ลูกชายพิการทางสมองคอยดูและแม่และพี่สาวพิการ โดยได้ระบุว่า...

"ผู้ชายคนนี้ชื่อ แกะ" ชายที่พิการทางสมอง (ปัญญาอ่อน) ต้องออกจากบ้านทุกเช้าเพื่อเดินขอข้าว ขอน้ำ ให้แม่ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์และพี่สาวที่เป็นโรค ประสาท ได้กินประทังชีวิต ก่อนอื่นเมศขอชมเชยหัวใจผู้ชายคนนี้ครับ ถึงแม้เค้าจะพิการทางสมอง (ปัญญาอ่อน) แต่ด้วยความรักที่เค้ามีต่อแม่ของเค้า เค้าไม่ยอมให้แม่เค้าอดเลยสักมื้อ ยอมเดินตากแดด ตากลม ตากฝน แต่ให้แม่เค้ามีกินโดยที่ไม่เคยนั่งขอเงินจากใคร เมศนับถือหัวใจ ผู้ชายที่ชื่อ แกะ คนนี้จริงๆ ครับ

 

 

 

 
ใจกลางกรุงเทพย่าน ทองหล่อ แหล่งความเจริญในทุกๆ ด้าน ลึกลงไปในใจกลางทองหล่อนั้นกลับมีชุมชนเล็กๆ ที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ภายในชุมชนนั้นกลับมีครอบครัวนึงที่ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ทุกวินาทีของชีวิตของครอบครัวนี้ต้องรอ รอข้าวจากลูกชายที่ต้องออกไปขอจากผู้ใจบุญตามข้างถนน นาย แกะ วัย 41 ปี ที่มีอาการทางสมอง (ปัญญาอ่อน) ด้วยความรักที่เค้ามีต่อผู้เป็นแม่ เค้าไม่ยอมให้แม่ตัวเองต้องทนหิวข้าว หิวน้ำเลยสักครั้ง ทุกเช้าเค้าจะเดินออกจากบ้านประมาน 7-8 กิโล เพื่อออกไป ขอข้าว ขอน้ำ จากผู้ใจบุญ หรือบางทีก็ต้องไปยืนขอจากร้านอาหารตามข้างถนนกว่าจะกลับก็เกือบเที่ยง พอถึงบ้านเค้าก็จะเตรียมข้าว เตรียมน้ำให้แม่ที่นอนป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถลุกขึ้นเดินได้ แต่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ไม่ใช่แม่ที่นอนรอข้าว รอน้ำ จาก แกะ เพียงคนเดียว กลับมี พี่สาววัย 53 ปี ที่เป็นโรคประสาทช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อีกหนึ่งคน

มีอยู่ครั้งหนึ่งแม่ของคุณแกะเจ็บหนักถึงขนาดเข้า รพ. คุณเชื่อไหมว่า... วินาทีที่คุณแกะรับรู้ว่าแม่ไม่อยู่ เสียงร่ำร้องทุกวินาทีของคนที่มีอาการทางสมอง
เรียกหาแต่ แม่ แม่ แม่อยู่ไหน ตลอดเวลา พอทราบว่าแม่อยู่ที่ รพ.คุณแกะรีบไปหาแม่ทันที และระหว่างทางที่เดินร่วม 10 กิโล เจอร้านขายอาหารที่ใด เค้าจะหยุดเพื่อขอข้าว ขอน้ำ เอาไปให้แม่ที่เค้ารัก ทุกวินาที ทุกเวลา หัวใจของเค้ามีเพียงแม่ของเค้า ด้วยความที่คนเป็นแม่เป็นห่วงลูกชายที่ต้องออกไปขอข้าวมาให้ตัวเองกิน พยายามห้ามปรามหลายครั้งก็มิอาจห้ามได้ เพราะเค้ากลัวแม่จะไม่มีกิน แต่ถ้าวันไหนเค้าขอไม่ได้ก็จะมีเพื่อนบ้าน ประธานชุมชนคอยช่วยเหลือตามกำลังของตัวเอง
 

 

 


หลังจากที่เมศได้นั่งคุยรับรู้เรื่องราว ทำให้เมศน้ำตาซึมกับเรื่องราวความรักของลูกชายคุณป้าจริงๆ ถึงแม้เค้าจะมีอาการทางสมอง (ปัญญาอ่อน) แต่เค้าก็ไม่เคยคิดจะทอดทิ้งแม่ของเค้า คุณแกะไม่เคยออกไปนั่งขอเงินที่ไหนเค้าต้องการแค่ ข้าว น้ำ อาหาร เพื่อนำไปให้แม่และ พี่สาวเค้าไปกินประทังชีวิต เบื้องต้นเมศได้มอบเงินส่วนตัว ของกิน ของใช้ ให้กับทางครอบครัวคุณแกะไว้ใช้เบื้องต้นครับ หากเพื่อนๆ พี่ๆ ต้องการช่วยเหลือคุณแกะและครอบครัวสามารถโอนเงินส่งความช่วยเหลือได้ที่บัญชี ธนาคาร กรุงไทย (สาขา ทองหล่อ) ชื่อบัญชี นาง ทองศรี และเลิศผล เลขที่บัญชี 187 - 1 - 02075 - 1 ถึงแม้เค้าจะปัญญาอ่อน แต่เค้าไม่เคยลืมเลยว่าผู้หญิงที่อยู่เคียงข้าง ผู้หญิงที่ห่วงเค้ามาตลอดชีวิต คือ แม่ของเค้า เค้ายอมอดทน ที่ต้องเดินออกไปขอข้าว ขอน้ำ มาให้แม่และพี่สาวเค้ากิน เมศขอชมเชย ผู้ชายที่ชื่อ แกะ คนนี้จากใจครับ เมศขอขอบคุณเพื่อนบ้านในชุมชนทุกคนที่คอยให้ความช่วยเหลือครอบครัวคุณแกะตามกำลังมาตลอดครับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 080-775-3230 เมศ เจ้าชายน้อย

(เรื่องราวทั้งหมดมีชาวบ้านและคุณแม่ของคุณแกะเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมด เมศได้รับอนุญาตจากคนในชุมชนและคุณแม่ของคุณแกะให้ถ่ายรูปและนำรายละเอียดทั้งหมดพร้อมรูปถ่ายลงสื่อออนไลน์เรียบร้อยแล้วครับ)

 


ขอบคุณ : Poramet Misomphop ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน