อาจารย์ภาควิชาเคมี เฉลยที่มา...ทำไมศพพลทหารถูกซ้อมถึงกลายเป็นหิน(รายละเอียด)

อาจารย์ภาควิชาเคมี เฉลยที่มา..."ทำไมศพพลทหารถูกซ้อมถึงกลายเป็นหิน"(รายละเอียด)

Publish 2018-02-04 15:28:41

วันที่ 4 ก.พ.61 รศ.ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุว่า...

ไม่แปลกครับ

จะเห็นว่าจากภาพของศพที่อยู่ในโรงปูนนั้นมีการเน่าเปื่อยอยู่นะครับ แต่เป็นการเน่าเปื่อยที่ไม่สมบูรณ์ ด้วยปัจจัยหลายอย่าง เมื่อคนตาย สรีระจะเกิดการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ โดยลำดับ หลังสุดก็จะเป็นการเน่าเปื่อยโดยตอนเริ่มต้นนั้นศพจะมีรอยช้ำ มีสภาพแข็งทื่อ และอุณหภูมิในศพลดลง ส่วนลำดับสุดท้ายคือการย่อยสลาย ซึ่งเป็นการทำงานของของจุลินทรีย์ และแบคทีเรียที่อยู่ในศพ และอยู่ข้างนอกศพนั้น มีปัจจัยการทำงานหลายอย่าง เช่นสภาพอุณหภูมิที่เหมาะสม อากาศที่ถ่ายเท หรือต้องเป็นระบบเปิด จะเห็นได้ว่า สรีระในข่าวนั้น อยู่ในโรงปูนซึ่งปิดทับแน่นหนา อากาศภายนอกเข้าไม่ได้ และ ก๊าซที่เกิดจากกระบวนการย่อยสลาย (คาร์บอนไดออกไซด์ไฮโดรเจนซัลไฟด์ไนโตรเจน) ได้ถูกสร้างขึ้นมา ในช่วงเริ่มต้นของการย่อยสลาย มาแทนที่อากาศในโลงปูน สภาวะที่ไม่เหมาะสมนี้ จะ หยุดยั้งการทำงาน ของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ต่างๆ ทำให้การทำงานของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ทำงานได้ไม่เต็มที่กระบวนการเน่าสลายก็ไม่สมบูรณ์


ความชื้นที่ออกจากร่างกายได้บางส่วนก็ทำให้สภาพศพ แห้งและ เริ่มแข็งทื่อๆเห็นเส้นผมหรือหนวดที่โผล่ขึ้นมาจากสรีระมีการหดตัว ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้เห็นได้ทั่วไปในศพหรือสรีระที่เก็บในภาชนะปิด ยกตัวอย่างเช่นสรีระของเกจิอาจารย์ชื่อดังที่อยู่ในโลงแก้วก็จะมีสภาพอย่างนี้เช่นกัน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน