ทรงพระเจริญ.."ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ"ทรงคอมเมนต์ใน"ไอจี"ให้กำลังใจ"วิเชียร ชิณวงษ์"ผู้พิทักษ์ผืนป่าไทย...สู้ สู้ "คุณวิเชียร" (รายละเอียด)

Publish 2018-02-08 01:10:25

     จากกระเเสข่าวใหญ่ในบ้านเราชั่วโมงนี้  คงหนีไม่พ้น  การที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ซีอีโอ  บริษัท อิตาเลียนไทยฯ  พร้อมพวก อีกสามคน บุกรุกเข้าล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก โดยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก รายงานว่า คณะของนายเปรมชัย กรรณสูต ลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชิ อยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ทราบเเละได้ตรวจพบ...

1. อาวุธปืนยาวขนาด .22 นิ้ว จำนวน 1 กระบอก
2. อาวุธปืนไรเฟิลติดกล้องยิง จำนวน 1 กระบอก
3. อาวุธปืนลูกซองแฝด จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนพร้อมใช้งานและพบซากไก่ฟ้าหลังเทากับเนื้อเก้ง จึงได้ควบคุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูตรและคณะมาที่สำนักงานเขตฯ

รายชื่อผู้ต้องหา
1.) นายเปรมชัย กรรณสูต
2.) นายยงค์ โดดเครือ
3.) นางนที เรียมแสน
4.) นายธานี ทุมมาศ
  ต่อมากระทั่งวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพื้นเพิ่มเติมพบ ซากเสือดำถูกชำแหละเนื้อและหนังแล้วกับเครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนมากที่ถูกซุกซ่อนไว้บริเวณที่แค้มป์พัก กำลังส่งดำเนินคดี สภ.ทองผาภูมิ  ทั้งนี้คณะนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก -หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง -หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน (เส้นทางที่เปิดให้ท่องเที่ยวชื่อ ทินวย-ทิคอง-มหาราช ระยะทาง 30 km)เมื่อวันที่3 ก.พ.ที่ผ่านมา

.

 

.

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ต้องหามีความผิด ดังนี้
1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
3. ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
4. ฐานนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ. 2538) ออกตามความตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
5. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507
6. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษตามฐานความผิดต่อไป

.


 

 

     อย่างไรก็ตาม  ศาล จ.ทองผาภูมิ ได้อนุญาตประกันตัว เปรมชัย กรรณสูตร  พร้อมพวก รวม 4 คน  ด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท  ซึ่งนาย เปรมชัย กล่าวหลังได้รับการประกันตัวว่า ตนเองขออนุญาตทางอุทยานเเล้ว  พร้อมปฎิเสธว่า ไม่ได้เข้าไปล่าสัตว์ และอาวุธปืนไม่ใช่ของตัวเอง

 

   ต่อเนื่องด้วย ในวันที่ 7 ก.พ.61 หลังจากศาลได้อนุมัติหมายค้นบ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกระปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบ้านของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD ผู้ต้องหาในคดี พร้อมพวกรวม 4 คนตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี

 

เจ้าหน้าที่ยังระดมกำลังเข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาในคดีเดียวกันอีก 3 ราย โดยค้นตามที่อยู่ของแต่ละคนด้วย คือ

1.บ้านนายยงค์ โดดเครือ เลขประจำตัวประชาชน 3-1002-00965-47-0 อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 8 ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี
2.บ้านของนางนที เรียมแสน เลขประจำตัวประชาชน 3-3013-00007-16-0 อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งสว่าง อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา
3.บ้านของนายธานี ทุมมาศ เลขประจำตัวประชาชน 3-7101-00393-63-1 อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 3 ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี


    โดยทางนาย วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก  ได้เปิดเผยหลังนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ซีอีโอ อิตาเลียนไทย พร้อมพรรคพวก ว่า ตนเองทำหน้าที่เต็มความสามารถ  ปกป้องป่าของประเทศไทย...

.

"เมื่อเราได้ทำงาน ตามทำหน้าที่รับผิดชอบ ตรงไปตรงมาโดยชอบธรรม ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลใจ วันข้างหน้าจะมีอะไรคงไม่มีใครตอบได้ เพราะว่า การดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ เป็นเรื่องที่ต้องไปกระทบกับผลประโยชน์ของใครบางคน ถ้าเจ้าหน้าที่ท้อถอย  ...ถอดใจ ทรัพยากรป่าไม้ก็คงจะเหลืออยู่ได้ไม่เท่าไร  เพราะฉะนั้น ในส่วนตัวผมเเละเจ้าหน้าที่ทุกนาย  พร้อมเสมอ ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ

.


     สำหรับข่าวคราวความคืบหน้า ของ   นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร   ผู้พิทักษ์ปกป้องดูเเลผืนป่า สมบัติของประเทศชาติอย่างทุ่มเท ตรงไปตรงมา  จนผู้คนชาวไทยเเทบทั้งประเทศ ต่างส่งกำลังใจ ให้หัวหน้าเชียร ผู้ทำความดี ต่อสู้กับอำนาจผู้มีอิทธิพล ในการบุกรุกป่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ท่าอื่นๆ ที่ช่วยรักษาผืนป่าของประเทศไทย   ซึ่งทางผู้สื่อข่าว เสกสม แจ้งจิต ได้เผยผ่านเฟซบุ๊คว่า..??

.

ไม่ต้องกลัว .. ผมไม่ย้ายแน่นอน !!

 ธัญญา เนติธรรม อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช บอก ไม่ต้องกลัว ผมไม่ย้าย วิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หลังจับกุม เปรมชัย กรรณสูตร CEO อิตาเลียนไทยฯ เข้ามาพร้อมพวก ร่วมกันตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่า กลางผืนป่ามรดกโลก แน่นนอน และเมื่อวาน ผมก็โทรหา วิเชียรฯ เอง ให้ดำเนินคดีเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่า คนคนนั้นจะเป็นใคร ถ้าทำผิด

.

 
  เเละเป็นที่สำคัญ ยังมีเรื่องราวที่สร้างความปลาบปลื้ม ปีติให้กับ นายวิเชียร ชิณวงษ์ ก็คือ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้ทรงโพสต์ข้อความด้วยการใช้ชื่ออินสตาเเกรมส่วนตัวของพระองค์ ( nichax)   ทรงคอมเม้นต์ไปที่ไอจีของ ไทยรัฐ ให้กำลังใจ นายวิเชียร ชิณวงษ์ ด้วยข้อความ "สู้ สู้ คุณวิเชียร ชินวงษ์"

 

.

.


  ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง นาย วิเชียร ได้ถือว่าเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ดูเเลผืนป่าของประเทศไทย จับกุมผู้บุกรุกป่ามาเเล้วหลายครั้ง อาทิ ...
25 ต.ค.56 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ภูสีฐาน บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน

 

14 ก.ย. 57 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน รวบนักการเมืองท้องถิ่น ส.อบจ.มุกดาหาร พร้อมอาสาสมัคร อปพร. พาพวก ลอบล่าสัตว์ เห็นเต็มตากำลังเล็งยิงกระรอก อ้างไปทำอาหาร ส่วนอีก 5 คนหนีไปได้ ยึดปืน 3 กระบอก

 

8 ก.ย. 60 : พญาเสือร่วมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก บุกยึด 160 ไร่ สจ.เมืองกาญจน์ รุกผืนป่ามรดกโลก ทุ่งใหญ่นเรศวร

4 ก.พ. 61 : นายวิเชียร ชิณวงษ์หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำทีมจับกุมคณะนักท่องเที่ยวหนึ่งในกลุ่มนี้ คือ นายเปรมชัย กรรณสูต พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซากเสือดำ ขยายพื้นที่ตรวจสอบพบอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และ ปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกมาก

 

ขอบคุณ

thairath

เรารักราชวงศ์จักรี "We love Chakri Dynasty"

เสกสม เเจ้งจิต

ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน