สู้ด้วยความดี..ความถูกต้อง!! "หน.วิเชียร" ลุกขึ้นสู้...เเจ้งความ"เปรมชัย"พยายามติดสินบน"จนท." ...พร้อมหลักฐานเด็ด??!!(คลิป,รายละเอียด)

Publish 2018-02-09 19:30:17

   เมื่อเวลา 14.40 น.วันที่ 9 ก.พ. ที่บก.ปปป. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เผยว่า ทราบว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา นายวิเชียร ชินวงษ์  นักวิชาการป่าไม่ชำนาญการ ทำหน้าที่ หัวหน้าเขต รักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับ พงส.บก.ปปป. ว่า  นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารและ กรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ มีการพยายามเสนอผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่แลกการปล่อยตัววันเกิดเหตุ เบื้องต้น บก.ปปป. ทำการรับแจ้งความ และสอบปากคำนายวิเชียร พร้อมนำหลักฐานซีดี 1 แผ่นมาให้เจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่ได้เปิดดูว่าเป็นหลักฐานอะไร หลังจากนี้จะรายงานไปยัง  พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาให้ เพื่อขออนุมัติให้ทำคดีนี้

 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร นักวิชาการป่าไม่ชำนาญการ ทำหน้าที่ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เดินทางมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ บก.ปปป. เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่าน โดย ร.ต.อ.ปิยพงษ์ เสียมสกุล รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปปป. ให้ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารและ กรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ ข้อหาว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด แก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการไม่ดระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบหน้าที่

 

 

 

โดยรายละเอียดระบุที่นายวิเชียรแจ้งพนักงานสอบสวน ระบุประมาณว่า เมื่อเวลา 04.45 น. วันที่ 5 ก.พ. ระหว่างออกตรวจท้องที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจบุรี เจอแคมป์ที่พักแรมของนายเปรมชัย ที่บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก  โดยพบซากสัตว์ อาวุธปืน และกระสุนปืนจำนวนมาก โดยระหว่างควบคุมตัวกลุ่มผู้ต้องหา นายเปรมชัยมีการพยายามเจรจาติดสินบนเจ้าหน้าที่โดยพูดว่า มีหนทางที่จะช่วยได้ไหม อยากได้อะไรผมก็จะให้ จะให้นายนพดล พฤกษะวัน (อดีตข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ เกษียนิายุไปแล้ว ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม บมจ.อิตาเลียนไทย) โทรมาเจรจา

 

.

 


    นอกจากนี้ เรื่องราวที่เป็นกระเเสข่าวลืออย่างหนักกับการที่ว่า หัวหน้าวิเชียร จะโดนดำเนินคดีการไม่เก็บค่าธรรมเนียม ในการเปิดทาง เจ้าสัวเปรมชัย เเละทีมงาน เข้าป่าล่าสัตว์ นั้น  ล่าสุดทาง นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  แจ้งว่า กรมอุทยานฯ ไม่เอาผิดกับ หัวหน้าวิเชียร แต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นความผิดทางวินัย หรือ อาญา...หลังการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นเชื่อว่า ไม่มีเจตนาละเลยการปฏิบัติหน้าที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม

 

 

“กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังไม่ได้รับการประสานอย่างเป็นทางการจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ที่จะให้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ นายวิเชียร ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ตามขั้นตอนจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย” โฆษก กรมอุทยานฯ กล่าว

 


 


นายสมโภชน์  กล่าวว่า “สำหรับการขออนุญาตเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และเก็บค่าธรรมเนียมตามระเบียบจะต้องได้รับการมอบอำนาจตามลำดับชั้น โดยแบ่งเป็น 2 กรณี คือ แบบไม่ค้างคืน ผู้มีอำนาจอนุญาตให้บุคคลเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร คือ ผู้อำนวยการสำนักบริหารในพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่นี้ต้องขออนุญาตจาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ส่วนการเข้าพื้นที่ไปพักค้างคืน ผู้มีอำนาจอนุญาต คือ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ทั้งนี้ หลังจากนี้ ทางกรมอุทยานฯ จะต้องตรวจสอบบุคคลเข้า-ออกพื้นที่อย่างเข้มงวด ซึ่งตามระเบียบการอนุญาตให้เข้าพื้นที่จะต้องมีการทำหนังสือมาอย่างเป็นทางการ โดยต่อจากนี้จะต้องระมัดระวังการอนุญาตด้วยวาจาให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำรอย

 

 

ขอบคุณ

FM91 Trafficpro

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร