โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯจี้ทุกฝ่ายแจงเหตุเลื่อนเลือกตั้ง ชี้รัฐเป็นแค่ปลายทางรับอานิสงส์ ยันเดินตามโรดแมป

"โฆษกรัฐบาล"เผย"นายกฯ"จี้ทุกฝ่ายแจงเหตุเลื่อนเลือกตั้ง ชี้รัฐเป็นแค่ปลายทางรับอานิสงส์ ยันเดินตามโรดแมป

Publish 2018-02-14 15:20:08

14 ก.พ.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เร่งทำความเข้าใจถึงเหตุผลการเลื่อนเลือกตั้ง ว่า นายกฯ บอกว่าวันนี้ ถ้าเราได้ติดตามดูจะพบว่ามีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นแม้ไม่เยอะนัก แต่ให้ความสำคัญทุกภาคส่วนต้องทำความเข้าใจกับประชาชนทั้งกลุ่มผู้ที่เคลื่อนไหวและประชาชนทั่วไป 
"แน่นอนกลุ่มที่เคลื่อนไหวอาจทำความเข้าใจยากหน่อยไม่เป็นไร แต่ประชาชนที่อยู่รอบๆ บริเวณที่มีการชุมนุมต้องได้รับความเข้าใจว่า รัฐบาลไม่ได้เป็นคนกำหนดให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป โรดแมปยังคงเป็นโรดแมปเหมือนเดิม เพียงแต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบต่อร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ว่าให้มีผลบังคับใช้เมื่อประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วัน พร้อมให้เหตุผลว่าเพราะอะไร ตรงนี้ต้องชี้แจงให้ประชาชนทราบ"

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า คสช. และรัฐบาล เป็นเพียงปลายทางที่ได้รับอานิสงส์อันนั้น ถ้าสมมุติว่าจำเป็นต้องเลื่อน ซึ่งวันนี้ก็ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน ถ้าจำเป็นต้องเลื่อนออกไป นายกฯ ให้ไปทำความเข้าใจว่าเลื่อนออกไปในระยะที่กฎหมายกำหนดไว้ 90 วัน ไม่มีนัยสำคัญอะไร ที่ทำให้เห็นว่า รัฐบาลหรือ คสช.อยากอยู่เลย เพียงแต่ยังไม่คลิกในแง่ของกฎหมาย ความไม่พร้อมของส่วนต่างๆ ซึ่งสนช.ได้อธิบายให้สังคมฟังแล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องราวเหล่านี้ต้องชี้แจงให้ประชาชนที่อยู่บริเวณการชุมนุมได้รับทราบ และเชื่อว่าสังคมวันนี้ฟังเหตุและฟังผล ทั้งจากกลุ่มผู้ชุมนุมและฝ่ายรัฐที่เกี่ยวข้อง สังคมวันนี้ชั่งใจได้ว่าอะไรคือ ความเหมาะสมที่เราจะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยและเดินหน้าไปตามโรดแมป


"สำหรับการทำความเข้าใจ คือ เมื่อใดก็ตาม ที่มีการจัดกิจกรรมของกลุ่มที่พยายามทำในเรื่องนั้นๆ ก็ต้องทำให้ประชาชนเกิดการรับฟังข้อมูลจากทั้ง 2 ด้าน ฟังทั้งผู้ที่ชุมนุม และฟังทั้งรัฐบาล คสช. แต่ต้องไม่เกิดวิวาทะต่อกัน เราไม่ได้บอกว่าจะไม่เลือกตั้ง เราเลือกตั้งเพราะโรดแมปเป็นแบบนี้ ขยับไปแค่หน่อยเดียว มันจะมีอะไรกันนักกันหนา เพราะฉะนั้นเรื่องนี้สังคมต้องได้รับฟัง เมื่อท่านบอกเป็นสังคมประชาธิปไตย ท่านก็ต้องยินดีให้คนอื่นให้ข้อมูลกับสังคมด้วยเหมือนกัน ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีการทำความเข้าใจกับประชาชน แบบทันการณ์และทำอย่างเหมาะสม ทั้งตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์