ย้อนประวัติศาสตร์ รัฐประหาร วันนี้เมื่อ27ปีที่แล้ว!!บทเรียนจากอดีตที่ฉายซ้ำจากรสช.-คมช.-คสช.

ย้อนประวัติศาสตร์ "รัฐประหาร" วันนี้เมื่อ27ปีที่แล้ว!!บทเรียนจากอดีตที่ฉายซ้ำจากรสช.-คมช.-คสช.

Publish 2018-02-23 10:00:02


23 ก.พ.61 เฟซบุ๊ก"Wassana Nanuam" โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์การทำรัฐประหาร ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2534  โดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือรสช. นำโดยพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกสุจินดา คราประยูร ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกอิสระพงศ์ หนุนภักดี รองผู้บัญชาการทหารบก พลเรือเอกประพัฒน์ กฤษณจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และพลอากาศเอกเกษตร โรจนนิล ผู้บัญชาการทหารอากาศ  ได้ก่อการรัฐประหาร ยึดอำนาจจากพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรี  ข้อความระบุว่า 
 
27ปี..."รสช."..จ๊อด-สุ-เต้-ตุ๋ย"
รัฐประหาร แท้ ครั้งสุดท้าย

เสาร์ 23 กพ.2534..... บิ๊กสุ พลเอกสุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ. บอก "คุณหญิงติ๋ว วรรณี" ภริยา ว่า วันนี้จะออกไปตึกอล์ฟ... แต่ไม่ได้บอกว่า จะรัฐประหาร

ปฏิบัติการจับตัว "น้าชาติ" พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ นายกฯ บนเครื่องบิน C-130 ที่บน.6 ดอนเมือง ที่มี บิ๊กเต้ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ผบ.ทอ. วางแผนกับทีม อากาศโยธิน ของ ผู้การหิน พล.อ.อ.อมฤต จารยะพันธ์ ลูกน้องมือขวา ที่ตอนนั้น เป็น "น.อ." โดยไม่สูญเสียเลือดเนื้อ

เหตุผลการปฏิวัติ คือ คอรัปชั่น เผด็จการรัฐสภา บุฟเฟต์คาบิเนต แทรกแซงข้าราชการประจำ ล้วงลูกโผทหาร จะย้าย ผบ.ทบ. ความขัดแย้ง กองทัพ กับรัฐบาล ความขัดแย้ง ในกองทัพ ความขัดแย้ง จปร.5 และ จปร.7 และ การคานอำนาจ บ้านสี่เสาฯ ของ จปร.5และ 0143

ก่อนการปฏิวัติ ปรากฏชัดเจน ถึงความขัดแย้งของ ผู้นำทหาร กับ รัฐบาล และ รัฐมนตรี

คำว่า "ระวังไม่มีแผ่นดิน จะอยู่" ถูกลั่นออกมาจากปาก บิ๊กสุ พลเอกสุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ. ส่งตรงไปยัง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และ "เมียข่วนหน้า เพราะปล่อยให้นักการเมือง หักหลัง" ที่ สื่อไปถึง น้าชาติ

น้าชาติ. เล่นย้อนศร ด้วยการเสนอให้ บิ๊กตุ๋ย พลเอก อิสระพงศ์ หนุนภักดี รองผบทบ. เป็น ผบ.ทบ.แทน นั่นหมายถึง จะปลด บิ๊กสุ

แต่เลือดข้นกว่าน้ำ บิ๊กตุ๋ย เป็นเพื่อนรัก จปร.5 และเป็นน้องเขย บิ๊กสุ จึงมาเล่าให้ บิ๊กสุ ฟัง.... จนที่สุด นำมาซึ่งการรัฐประหาร ร่วมด้วยเหตุผลอื่นๆ และมีรายละเอียด มากมาย

โดยให้เกียรติเชิญ บิ๊กจ๊อด พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ ผบ.สูงสุด รุ่นพี่ เป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร

แต่รัฐประหาร ของรสช.-คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ถือเป็น รัฐประหาร โดยนายทหารยุคก่อน ที่แสดงออกตรงๆชัดเจน ว่าจะรัฐประหาร และเป็น แบบแท้ๆไทยๆ เดิมๆครั้งสุดท้าย ที่เกิดเพราะเหตุผล ที่เห็นๆกันอยู่ ไม่แตกต่าง จากรัฐประหาร ในอดีต

ก่อนที่ รัฐประหาร รุ่นน้องๆ ต่อมา 19กย.2549 นำโดยบิ๊กบัง พลเอกสนธิ บุญยะรัตนกลิน ผบทบ. ในนาม คมช.

อันเป็นรัฐประหาร ที่นอกจากมีเหตุผลคล้ายๆ รัฐประหารที่ผ่านๆมา แล้ว ยังมีสาเหตุ ที่ซ่อนเงื่อน ลับลวงพราง และซับซ้อน มากขึ้น

จนที่สุด นำมาสู่ 22พค.2557 นำโดย บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในนาม คสช. ที่ความซับซ้อนของเหตุผล มีน้อยลง เพราะ ถือเป็น ภาคต่อ ของ รัฐประหารครั้งก่อน ที่ คมช. ทำแล้ว "เสียของ"

จน พลเอกประยุทธ์ ต้องเป็นนายกฯ และหัวหน้าคสช. ยาวนานเข้าสู่ปีที่4 แล้ว...โดยไม่มีความแน่นอนว่า จะอยู่ไปอีกนานแค่ไหน ต่อถึง หลังเลือกตั้ง ในฐานะ นายกฯคนนอก อีกหรือไม่ หรือ มี ใคร ที่ถูกคัดเลือก มาทำหน้าที่แทน ในอนาคต

ท่ามกลางความซับซ้อน ที่มากขึ้นๆ ของสถานการณ์ ในยุคเปลี่ยนผ่าน

โดยที่ ไม่มีใคร รับประกันได้ว่า การรัฐประหาร ที่ ซับซ้อน จะไม่เกิดขึ้นอีก !! 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก "Wassana Nanuam"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์

ติดตามข่าวอื่นๆ


;