ธวัชชัย ไทยเขียวชิงเลขากกต.ขอใช้ความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นข้าราชการมืออาชีพมารับใช้ประชาชน

"ธวัชชัย ไทยเขียว"ชิง"เลขากกต."ขอใช้ความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นข้าราชการมืออาชีพมารับใช้ประชาชน

Publish 2018-02-26 11:30:19

26 ก.พ.61 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว "ธวัชชัย ไทยเขียว" กล่าวถึงการตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยข้อความระบุว่า...  การตัดสินใจอีกครั้งของชีวิต

เมื่อ ๓๐ ปีก่อน ตัดสินใจทิ้งงานภาคเอกชนที่ทำอยู่จากเงินเดือนหลายหมื่นบาทไปบรรจุรับราชการ ซึ่งรับเงินเดือนเพียง ๒,๔๗๕ บาท เพราะอยากเอาความรู้ที่เล่าเรียนไปรับใช้ประชาชน

๒๕๔๐ รู้สึกว่าการทำงานอยู่กระทรวงยุติธรรมไม่สามารถสานฝันตามอุดมการณ์ได้ ขอโอนไปกระทรวงศึกษาธิการ โดยการขายความฝันให้ ผู้บริหารกรมสามัญศึกษาขณะนั้นให้ท่านเห็น และท่านก็รับโอน ทั้งยังให้เข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้บริหารการศึกษาระดับสูงด้วย ขณะกำลังรอหนังสือส่งตัวและไปรายงานตัว

ท่านปลัดกระทรวงยุติธรรมขณะนั้น รวมถึงอดีตรัฐมนตรีหลายท่าน ขอร้องให้อยู่ต่อเพราะอยู่ระหว่างการแยกศาลและกระทรวงยุติธรรมออกจากกัน โดยท่านเชื่อว่าผมสามารถช่วยทำงานนี้ได้ ถึงขนาดมีคำสั่งโอนจากการเป็นข้าราชการกรมคุมประพฤติให้มาเป็นข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมโดยที่ผมไม่ได้ร้องขอ ซึ่งก็ได้ทำงานสำคัญให้กระทรวงยุติธรรมขนาดนั้นได้มากมายและประสบความสำเร็จตามความคาดหวังในขณะนั้น ซึ่งรวมถึง การปฏิรูปกระทรวงยุติธรรมครั้งใหญ่ในปี ๒๕๔๕ จนทำให้กระทรวงยุติธรรมมีโครงสร้างหน้าตารูปร่างดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

วางแผนชีวิตก่อนเกษียณอายุราชการ ๑๕ ปี โดยการเก็บหอมรอบริบเงินออมมนรูปแบบของพันธบัตร ประกันชีวิต และอื่นๆ ทีละเล็กทีละน้อย เมื่อเหลือเวลา ๕ ปีก่อนเกษียณถอนเงินทุกอย่างที่ออม ขายที่แม่ยาย และกู้สหกรณ์กระทรวงฯ เพิ่มเติมไปปลูกบ้านบนที่มรดก เพื่อจะได้มีชีวิตอย่างพอเพียง เรียบง่ายและสงบที่บ้านเกิดหลังปี ๒๕๖๒

มีผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือร้องขอให้ช่วยสมัครคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพราะเห็นว่าผมจะเป็นประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมืองได้ ทั้งที่ใจก็ต้องการพัก และรู้อยู่ก่อนแล้วว่า คณะกรรมการสรรหาฯ กำหนดคุณสมบัติว่า “รองปลัดกระทรวง” ที่เป็นมา ๕ ปี นั้น มิให้นับรวมหรือเทียบเท่าตำแหน่งอธิบดีที่เคยเป็นมา ๔ ปีเต็ม จึงทำให้ผมขาดคุณสมบัติ และแจ้งท่านไปแล้ว โดยให้ไปเสี่ยงดวง และผมก็ถูกปรับตกเพราะขาดคุณสมบัติจริงๆ

แต่การสมัครเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งนี้ ยอมรับว่าแม่ยก หางเครื่อง คนจากคนที่เคารพนับถือก็บอกให้ไปสมัคร คิด..คิด..แบบ ๓๖๐ องศา และตัดสินใจสมัครครั้งนี้ไม่ใช้อยากจะเข้ามาเพื่อหางานทำ แต่...ตั้งใจเข้ามาทำงานสำคัญให้กับประชาชนและชาติบ้านเมืองในยุคที่ต้องการผู้บริหารมืออาชีพที่ซื่อสัตย์และสุจริต ซึ่งคิดว่าตนเองพอจะมีสิ่งเหล่านี้อยู่บ้างครับ

ได้หรือไม่ได้..ก็แต่วาสนา เพราะกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ เป็นกำเนิด และเป็นตัวกำกับว่าจะให้เป็นผู้รับใช้ประชาชนต่อไปหรือไม่

นายธวัชชัย ไทยเขียว
รองปลัดกระทรวงยุติธรรม

 

 

ก่อนหน้านี้  นายธวัชชัย  เคยสมัครเข้ารับการสรรหาเป็น กกต. แต่คุณสมบัติไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ แต่การสมัครชิงเก้าอี้ เลขา กกต.นายธวัชชัย มีความมั่นใจว่า ไม่ขาดคุณสมบัติอย่างแน่นอน


สำหรับการรับสมัครชิงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. จะรับสมัครถึงวันที่ 28  ก.พ. เป็นวันสุดท้าย  โดยตั้งแต่เปิดรับสมัคร มีผู้สมัครแล้วทั้งสิ้น  4 ราย รวมถึงต้องจับตาว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. จะลาออกจากตำแหน่ง กกต.  เพื่อลงชิงตำแหน่งเลขา กกต.หรือไม่  
 


 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก "ธวัชชัย ไทยเขียว"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์