รู้หรือไม่? โยเกิร์ต-นมเปรี้ยว สามารถช่วยเยียวยาอาการ ซึมเศร้า เครียด หงุดหงิดได้? มีผลวิจัยชัดเจน แถมประโยชน์ล้นหลาม !?!

รู้หรือไม่? "โยเกิร์ต-นมเปรี้ยว" สามารถช่วยเยียวยาอาการ ซึมเศร้า เครียด หงุดหงิดได้? มีผลวิจัยชัดเจน แถมประโยชน์ล้นหลาม !?!

Publish 2018-03-01 14:21:49

สำหรับโรคซึมเศร้านั้น มีผู้ป่วยที่เป็นโรคทั่วโลก และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  และมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ไม่ยอมไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างจริงจัง ซึ่งจากผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย McMaster University ของประเทศแคนาดา มีข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เมื่อนักวิจัยพบว่า โยเกิร์ต สามารถช่วยรักษาอาการของโรคนี้ให้ดีขึ้นได้ โดย  64 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวน และมีอาการของโรคซึมเศร้าร่วมด้วยนั้น มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นจากการกิน แบคทีเรียที่ดี หรือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (โปรไบโอติกส์) ซึ่งอยู่ในผลิตภัณฑ์จำพวกโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวนั้นอย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่กินยาหลอกเข้าไปมีอาการทางจิตใจ พบว่ากลุ่มหลังมีอาการดีขึ้นน้อยกว่าเท่าตัว คือ 32 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนักวิจัยทำการวิเคราะห์กลุ่มผู้ใหญ่จำนวน 44 คน โดยให้ครึ่งหนึ่งกินโปรไบโอติกส์ทุกวัน  อีกครึ่งหนึ่งให้กินยาหลอก จากนั้นติดตามผลเป็นเวลานาน 10 สัปดาห์

จากการทดสอบนั้นปรากฏว่า อาการทางจิตใจของผู้ป่วยกลุ่มที่กินโปรไบโอติกส์ดีขึ้น หลังจากทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของสมองผู้ป่วยเมื่อได้เห็นภาพที่มีความสุขและภาพที่หดหู่ ซึ่งผลการวิจัยนี้สอดคล้องกับผลการศึกษาอีกชิ้นของเกาหลีใต้ที่ให้ผู้หญิง 12 คน กินโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกส์ จำพวกแลกโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม นาน 4 สัปดาห์ แล้วพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับโปรไบโอติกส์มีอารมณ์ที่ดีขึ้น หลังตรวจด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กแรงสูง (MRI)


ทั้งนี้โรคซึมเศร้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็อาจเกิดขึ้นจากความเครียด สังคมรอบข้าง หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต น้อยมากผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงจะแสดงอาการเหล่านี้ให้คนทั่วไปได้เห็น ฉะนั้นลองสังเกต 9 พฤติกรรมที่เป็นสัญญาณเตือนของโรค เพราะถ้าหากมีอาการภายใน 5 ข้อติดต่อกันภายใน 2 สัปดาห์ ก็ให้สงสัยไว้ว่า โรคซึมเศร้า นั้นกำลังมาเยือนแล้ว

1. มีอารมณ์หงุดหงิด ก้าวร้าว
2. ขาดความสนใจต่อสิ่งรอบข้าง
3. เสียสมาธิ ไม่มีสมาธิจดจ่อเวลาที่ทำสิ่งต่างๆ
4. รู้สึกร่างกาย สมองอ่อนเพลีย
5. เชื่องช้า ทำอะไรก็เป็นไปอย่างช้าๆ
6. รับประทานอาหารน้อยลงกว่าปกติ หรือรับประทานอาหารมากขึ้นกว่าปกติ
7. นอนน้อย หรือนอนมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น
8. ชอบตำหนิตัวเอง ซึ่งอาการเช่นนี้จะพบได้มากในผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า
9. รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย หรือสังเกตได้ว่าตัวเองมีความคิด หรือความรู้สึกแบบนี้ ก็ขอให้ตั้งข้อสันนิษฐานได้ว่า คนๆ นั้นอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคคซึมเศร้า

 

ขอบคุณข้อมูล Science Times / RamaMental.mahidol.ac.th ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย