"คุณเเม่บ้าน"ยิ้มออก!! ปัญหา"มด"เเละ"มอด"จอมป่วน มารังควาน"ข้าวสาร"จะหมดไป!! ด้วยวิธีอันเเสนง่าย!!รู้เเล้วต้องบอกต่อ..เเชร์รัวๆๆ(รายละเอียด)

Publish 2018-03-05 14:33:42


      เเน่นอนว่าอาหารหลักของประเทศไทย คือข้าว  เเทบจะทุกครัวเรือนจะต้องรับประทาน ข้าว ในเกือบจะทุกๆมื้อ เรียกได้ว่า  อาหารจำพวกเเป้ง อันดับ 1 ของประเทศไทย คือข้าว  ในที่นี้จะมากล่าวถึง ข้าวสาร ที่เราจะต้องซื้อเก็บติดบ้านไว้ สำหรับหุงรับประทาน  เเต่ก็ไม่วายที่จะโดนก่อกวนจากบรรดาสัตว์จอมป่วนต่างๆ จะยกตัวอย่างมาก็คือ มด เเละ มอด

 

       ทั้งนี้ เวลาเราเปิดถังใส่ข้าวสารในบ้านเพื่อจะหุงข้าว กลับต้องเจอเข้ากับครอบครัวมด รวมไปถึงมอด โขยงใหญ่ พาเอาปวดเศียรเวียนเกล้าเพราะต้องทำความสะอาดเมล็ดข้าวกันวุ่นวายกว่าจะได้หุง แถมบางครั้งแค่ล้างน้ำก็ยังออกไม่หมดอีกด้วย วันนี้เราจะมีวิธีแก้ปัญหามดขึ้นข้าวสารมาบอกกล่าวให้ลองนำไปจัดการกันดู     แก้ไขง่าย ๆ ด้วยวิธีไล่มดเเละมอด ขึ้นข้าวสารต่อไปนี้ ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ..

.

 

1. นำข้าวสารไปตากแดด

          วิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก ก็คือการนำข้าวสารที่โดนมดป่วน ไปใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดด เพื่อให้มดค่อย ๆ สลายตัวกันออกไปเมื่อเจอแดดจัด แนะนำให้เป็นภาชนะสเตนเลส หรืออะลูมิเนียม ที่โดนแดดแล้วจะเกิดความร้อน จะยิ่งทำให้มดถูกล้อมด้วยความระอุ งานนี้ถ้ายังอยู่ได้ก็คงสายแข็งไม่เบา

 

2. ใบมะกรูดและพริกแห้ง

          เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถหาตัวช่วยได้จากในครัวเรานี่เอง ให้นำใบมะกรูด หรือพริกแห้ง มาฉีกให้เกิดกลิ่น จากนั้นใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่ข้าวสาร กลิ่นฉุน ๆ ของใบมะกรูดและความแสบร้อนของพริกแห้ง จะทำให้มดขยาดไม่อยากทนอยู่อีกต่อไป หรือถ้าอยากให้มั่นใจกว่านั้น ก็ยกไปตากแดดควบคู่กันไปเลย

 

   3.ทาปิโตรเลียมเจลรอบถังข้าวสาร

          ไม่ว่าจะเป็นปิโตรเลียมเจล ขี้ผึ้ง ยาหม่อง ที่มีความเหนียวหนืด ก็สามารถนำมาทารอบ ๆ ปากถังข้าวสาร และก้นถังได้เหมือนกัน โดยเป็นการทาเพื่อดักไม่ให้ครอบครัวมดเดินสายกันข้ามเข้าไปยังข้าวสารในถังได้ อย่าลืมคอยทาซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เมื่อรอยเก่าเริ่มแห้งหรือจางไป แค่นี้มดก็เหนื่อยไม่อยากมาวุ่นวายด้วยแล้ว

 

 4. โรยเหยื่อล่อมดสยบทั้งรัง

 

   วิธีนี้อาจจะรุนแรงไปหน่อย แต่ถ้าใครต้องการกำจัดมดแบบถอนรากถอนโคน อาจจะต้องพึ่งพาเหยื่อล่อมดที่มีขายอยู่ทั่วไปซองละไม่กี่บาท เพื่อนำมาโรยที่รังมด หรือในจุดที่เห็นมดซ่องสุมกันอยู่เยอะ ๆ เมื่อเจอเหยื่อล่อที่ดูหอมหวาน มดก็จะขนไปที่รังแล้วก็พากันสิ้นใจตาย ส่วนตัวที่รอดคงไม่อยากกลับมาอยู่อีกแล้วล่ะ ทั้งนี้ไม่ควรใช้กับบ้านที่มีเด็กเล็กนะคะ ไม่อย่างนั้นหากเด็ก ๆ รู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดอันตรายได้

 

5. ใส่เกลือป่นลงไปสู้

 

          เกลือป่นก็เป็นอีกสูตรที่เชื่อกันว่าจะสามารถไล่มดจากถังข้าวสารได้ แต่ควรใส่แต่น้อยแค่ 1 ช้อนชาเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคงต้องรับประทานข้าวเค็ม ๆ กันแทน

 

6. ปิดฝาถังให้สนิท

 

          เป็นวิธีที่ดูมักง่ายแต่ก็เป็นเรื่องจริงเสมอ เพราะหลายคนมักจะปิดถังข้าวสารไม่สนิทด้วยความเร่งรีบ ลืม หรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้มดมีโอกาสที่จะแทรกตัวเข้าไปได้โดยง่าย ทางที่ดีควรปิดให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง และหมั่นล้างทำความสะอาดถังข้าวสารอยู่เสมอเพื่อไล่มดไปในตัวด้วย

 

 

.

      

 ด้านวิธีการไล่มอด  ที่มักจะมาป่วนในข้าวสารของเราเเบบง่ายๆ  7 วิธี ดังนี้ ....


1. ใช้ใบมะกรูดสด มาวางไว้ที่ถังข้าวสาร กลิ่นของใบมะกรูด จะไล่มอดให้ออกจากข้าวสาร

 

 


2. ใช้เกลือโรยไว้ในข้าวสาร เกลือจะช่วยไล่มอด แต่ต้องระวังไม่ใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวเค็ม

 

3.นำข้าวที่มอดขึ้นมาตากแดดความร้อนและแสงแดดจะทำให้มอดหนีไปเอง

 

4.ใช้ถังข้าวสารไม้สัก ปลวกยังไม่กล้าแล้วมอดจะกล้าเหรอ

 

5. ใช้พริกแห้ง 1 กำมือใส่ในผ้าขาวบาง แล้วไว้ในถังข้าว  ต้องหมั่นเปลี่ยนเมื่อกลิ่นหมด

 

6.ไม้เกี๊ยะ เป็นไม้ที่ใช้จุดฟืน มากจากต้นเกี๊ยะ หรือเรียกว่า สนเขาหรือสนสามใบ ทางภาคเหนือให้ในการจุดฟืน เอามาใส่ในถังข้าวสารมอดก็ไม่กล้ามาตอแย

 

7. ใช้กระดองปู ล้างแล้วตากให้แห้งใส่ถังข้าวไม่มีมอดเช่นกัน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร