ครับท่าน..?!! "ศรีวราห์" ยัน "เปรมชัย" หลุดอีก1ข้อหา.."งาช้าง"ที่ยึดเป็นชื่อเมีย??!! เอาผิดไม่ได้!!?? (คลิป,รายละเอียด)

Publish 2018-03-05 22:12:55

   พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยความคืบหน้า การดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาฆ่าสัตว์ป่า กรณีงาช้างที่ตรวจยึดได้จากบ้านพักของนายเปรมชัย ตรวจสอบดีเอ็นเองาช้าง เบื้องต้นมีรายงานว่าไม่ใช่งาช้างไทย ดังนั้นกรมอุทยานฯ ในฐานะที่เป็นผู้รับจดแจ้งขึ้นทะเบียนงาช้าง เป็นชื่อภรรยาของนายเปรมชัย ทั้งที่ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ใช่งาช้างไทย ก็จะต้องเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ในฐานะผู้เสียหาย ให้ดำเนินคดีกับภรรยาของนายเปรมชัย

.

.

(คลิป)

 
พร้อมกันนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันไม่ได้ช่วยเหลือ นายเปรมชัย ให้พ้นผิดจากการครอบครองงาช้าง แต่เนื่องจากชื่อที่จดแจ้งกับกรมอุทยานฯ เป็นชื่อภรรยาของนายเปรมชัย จึงไม่สามารถดำเนินคดีกับนายเปรมชัยในข้อหานี้ได้

.

.

.


.

 ก่อนหน้านี้ เจ้าสัวเบอร์1 อิตาเลียนไทย ก็ได้หลุดข้อหาที่10  คือ ทารุณกรรมสัตว์ โดย ข้อหาดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีในข้อกฎหมายตามพ.ร.บ.ทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ทำให้เหลือดำเนินคดีทั้งสิ้น 9 ข้อหา

.
   โดย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 นิยามคำว่าสัตว์ ในมาตรา 3 หมายถึงสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นสัตว์บ้าน สัตว์เลี้ยงเพื่อใช้งาน ใช้เป็นพาหนะ สัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นเพื่อน สัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหาร และใช้ในการแสดง หรือสัตว์เลี้ยงเพื่อใช้ในการอื่น  และหมายรวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ ตามที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด    แต่ในกรณีนี้ พบว่า รัฐมนตรียังไม่ได้ประกาศกำหนดให้สัตว์ชนิดใด เป็นสัตว์ที่อยู่ในธรรมชาติ จึงทำให้เสือดำและสัตว์ป่า ยังไม่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.นี้

.

.

 

 

ขอบคุณ

บิ๊กเกรียน

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน