โคตรโดนใจ!!! "กนก"ซัดหมัดตรง เข้าหน้าคนบางคน ลั่น "เราจะไว้ใจตำรวจคนไหนได้บ้าง" วุฒิภาวะต่ำ แล้วไต่เต้าขึ้นมาใหญ่สุดในจังหวัดได้อย่างไร!!!

Publish 2018-03-09 22:07:32

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชากาตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้ากรณีพิพาทเกี่ยวกับสลากกินแบ่งรัฐบาล มูลค่า 30 ล้านบาท ระหว่าง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล และ นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา ในส่วน การดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี หลัง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ดำเนินการสืบสวนสอบสวนจนแล้วเสร็จ โดยยอมรับว่าคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะติดกระดุมผิดเม็ดตั้งแต่แรก ส่วนในเรื่องของสำนวนมอบให้เป็นหน้าที่ คณะทำงานที่เกี่ยวข้อง
ด้าน พล.ต.ต. กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ชี้แจงว่าหลังรับแจ้งความจาก พล.ต.ท.ฐิติราช ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน พบว่า พล.ต.ต.สุทธิ ได้ดำเนินการ แก้ไขสำนวนในส่วนของสาระสำคัญของเรื่อง อาทิ วันเวลา สถานที่เกิดเหตุ จึงต้องดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.สุทธิ ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ส่วนตำรวจอีก 2 ที่เกี่ยวข้องทางพนักงานสอบสวนมีความเห็นว่า ต้องกันไว้เป็นพยาน เนื่องจากยังไม่มีพยานหลักฐานอื่นชัดเจน หลังจากนั้นทาง พนักงานสอบสวนจะทำสำนวนส่งให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ดำเนินการ

ขณะที่ พล.ต.ท.ฐิติราช มองว่า เหตุการณ์ที่นำมาสู่การดำเนินคดีกับ อดีตผู้บังคังการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ไม่ได้เกิดจากทุจริต แต่ทำงานด้วยวุฒิภาวะต่ำ ขาดความชำนาญในการสืบสวนสอบสวน และจึงทำให้เชื่อตามพยานหลักฐานที่ ครูปรีชา นำมากล่าวอ้าง ซึ่งขัดกับ ร.ต.ท.จรูญ ที่ไม่มีพยานหลักฐานใดเลยมากล่าวอ้าง จึงทำการปรับแก้สำนวนให้กลมกลืน โดยไม่ได้ยึดตามหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

ส่วนประเด็นการอายัดเงินในบัญชีของ ร.ต.ท.จรูญ นั้นยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นความผิดหรือไม่ และคงต้องไปหารือกันอีกครั้ง เพราะกรณีเคยเกิดข้อพิพาทมาแล้วในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ตำรวจไม่ดำเนินการอายัดบัญชี แล้วกลายเป็นกรณีลักทรัพย์ แต่แม้ปัจจุบันเงินของ ร.ต.ท.จรูญ ถูกอายัดอยู่ ตัวเงินก็ไม่ได้สูญหายไปไหนอีกทั้ง ดอกเบี้ยก็ยังวิ่งตามปกติ


ขณะเดียวกัน จากสอบสวน พล.ต.ต.สุทธิ และภรรยา ไม่มีความรู้จักเป็นการส่วนตัวกับเจ๊พัช เจ๊เกียว และ เจ๊บ้าบิ่น ส่วนจะมีการพิจารณาออกหมายจับกับกลุ่มแม่ค้าที่เข้ามาให้การหรือไม่นั้น ตำรวจจะคำนึงถึงความเป็นธรรม และความสะดวกของประชาชนเป็นตัวตั้ง ที่เกิดเหตุมี 3 คน แต่ศาลพิจารณาออกหมายจับแล้ว 2 คน ส่วนอีก 1 คนอยู่ระหว่างพิจารณา ถ้าไม่เข้าขอกฎหมายจำเป็นจะไม่ออกหมายจับ แต่อาจทำเเค่เพียงการออกหมายเรียกเท่านั้น

สำหรับการดำเนินคดีทางวินัยกับ พล.ต.ต.สุทธิ นั้น พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการวินัย กล่าวว่า ถือเป็นดุลยพินิจของผู้บัญชาการต้นสังกัด ที่จะดำเนินการ ที่จะมีดุลยพินิจให้พักราชการ หรือ ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ทั้งนี้คดีสลากกินแบ่งรัฐบาล มูลค่า 30 ล้านบาท ถูกแบ่งการดำเนินคดีออกเป็น 3 ส่วน คือ คดีระหว่างครูปรีชา กล่าวหา ร.ต.ท.จรูญ ซึ่งคดีนี้จบแล้ว , คดีระหว่าง ร.ต.ท.จรูญ กล่าวหา ครูปรีชา และ คดีสุดท้ายคือการดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.สุทธิ

 

ส่วนความคืบหน้าด้านของ ทนาย ตั้ม ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวดังกล่าวดังนี้

สรุปว่าผู้การสุทธิกระทำความผิดโดยสุจริตเหรอ?

.

.

.

.

.

.

ล่าสุดกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีใจความดังนี้

 

"ผมบอกด้วยความสัตย์จริง ผู้การฯกาญจนบุรีไม่ได้ทุจริต เพียงแต่ทำงานด้วยวุฒิภาวะที่ต่ำ ขาดประสบการณ์ ขาดทักษะการทำงานด้านการสืบสวนสอบสวน จึงทำให้ผู้การฯ กอดคอไปด้วยกับครูปรีชา..."

ตาย h่a ละ! ฟังผู้บัญชาการสอบสวนกลางพูดแล้ว เราจะไว้ใจตำรวจคนไหนได้บ้าง??

คนระดับผู้การจังหวัด ขาดประสบการณ์!
คนระดับผู้การจังหวัด วุฒิภาวะต่ำ!
คนระดับผู้การจังหวัด ขาดทักษะการทำงานด้านการสืบสวน!

แล้วไต่เต้าขึ้นมาใหญ่สุดในจังหวัดได้อย่างไรครับ?
มีแบบนี้อีกเยอะมั๊ย..(ในจังหวัดอื่น)

แล้วโดนฟ้องมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ!...แก้ไขคำให้การในสำนวนหลายครั้ง ให้กลมกลืน แต่ลงวันที่เดิม...เรียกอีกฝ่ายไปคุยที่บ้านให้ยอมรับ...อายัดเงินอย่างรวดเร็ว...

รู้สึกปลงสังเวชกับการแถลงข่าวของท่านจริงๆ...
หายใจลึกๆ...วันนี้.."วันพระ"

Cr.SpringNews / ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ / Kanok Ratwongsakul Fan Pageติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์