ต้องชัดเจน...ไม่งั้นก็จะตกเป็นจำเลยสังคม!!!รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ออกหน้าถาม ศรีวราห์ หลังเข้าสอบหัวหน้าวิเชียร คดีเสือดำ!?(รายละเอี

Publish 2018-03-10 09:22:50

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ ศรีวราห์ ไล่นิติกรฯออกจากห้องสอบสวนหัวหน้าวิเชียร ว่า...

ผมไม่ทราบว่าคดีเสือดำ ใครเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ? เพราะผู้ที่จะทำความเห็นว่า "ควรสั่งฟ้อง" หรือ "ควรสั่งไม่ฟ้อง" ต้องเป็นหัวน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ตาม ป.วิอาญา มาตรา ๑๔๐ เนื่องจาก มาตรา ๑๘ วรรคท้ายกำหนดว่า "ในเขตท้องที่ใดมีพนักงานสอบสวนหลายคน การดำเนินการสอบสวนให้อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้าในท้องที่นั้นหรือผู้รักษาการแทน" ตกลงคดีนี้ใครเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ผู้กำกับทองผาภูมิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๗ ซึ่งเป็นเขตท้องที่ที่ความผิดเกิด
ถ้า รอง ผบ.ตร ก็ต้องมีคำสั่งแนบในสำนวนให้ชัดนะครับ มิฉะนั้นอาจมีปัญหาข้อกฎหมายได้ แต่ถ้าท่านไม่ใช่พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ แล้วท่านเข้าไปทำอะไร การสอบสวนกับการบังคับบัญชามันคนละเรื่องกัน "พนักงานสอบสวน" ต้องมีความเป็นอิสระพอสมควร การเข้าไปสั่งโน่นสั่งนี้ก็ต้องลงลายมือชื่อในสำนวนด้วยนะ เดี๋ยวจะเหมือนคดีหวย ๓๐ ล้านอีกเรื่อง ที่สำคัญยิ่งทำมากเท่าใด ประชาชนยิ่งสงสัยมากเท่านั้น อันนี้แหละที่ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจกระบวนการยุติธรรม น่าเป็นห่วงครับ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย