ลุงตู่แนะเด็กๆเล่นหมาเน่าลอยน้ำฝึกว่ายกันจมน้ำ ขอคนพิการอย่าท้อแท้รัฐบาลไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

"ลุงตู่"แนะเด็กๆเล่น"หมาเน่าลอยน้ำ"ฝึกว่ายกันจมน้ำ ขอคนพิการอย่าท้อแท้รัฐบาลไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

Publish 2018-03-13 14:26:23

13 มี.ค.61  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)โดยก่อนการประชุมพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)และเยาวชน เข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์โดยสสส.เพื่อให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอม 3 เดือนครึ่งให้เป็นประโยชน์ โดยนายกฯได้เยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆอาทิ การแสดงการรำเซิ้งจากคนพิการ กิจกรรมการเล่นดนตรี กิจกรรมเล่นกีฬาฟุตบอล 
โดยนายกฯเซ็นชื่อบนลูกฟุตบอลให้เป็นที่ระลึก

 

 

 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึง การเล่นกีฬาอย่างการว่ายน้ำส่วนใหญ่คนที่ตกน้ำจะมีความตกใจ พยายามตีมือและดิ้นก็จะเหนื่อยตาย ต้องเรียนรู้จะต้องทำอย่างไรหากตกน้ำ เคยเล่นไหม"หมาเน่าลอยน้ำ"ตอนเด็กๆ
 

นายกฯยังกล่าวด้วยว่า การดูแลคนพิการรัฐบาลยืนยันจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และอย่าท้อแท้


สำหรับการการเล่นหมาเน่าลอยน้ำ ที่เด็กผู้หญิงนำผ้านุ่งหรือเด็กผู้ชายนำผ้าขาวม้ามาชุบน้ำแล้วตีลมทำให้โป่งเพื่อให้ลอยตัวในน้ำได้ 

ทั้งนี้ จากข้อมูล "สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน" ระบุว่า 

หมาตายตึ่ง 

วิธีเล่น ในภาคอีสาน ผู้เล่นจะสมมุติคนใดคนหนึ่งเป็นหมาเน่าลอยน้ำมา โดยให้นอนหงายลอยน้ำ แล้วผู้เล่นคนอื่นๆ จะขมวดผ้าขาวม้าให้เป็นปมทั้งสองชาย แล้วคลุมผู้ที่นอนลอยน้ำอยู่ ให้ปมทั้ง ๒ ข้างอยู่ที่ศีรษะและเท้า แล้วพุ้ยน้ำให้ผ้าพองขึ้น สมมุติเป็นสุนัขเน่าพองลอยน้ำมา 

การเล่นชนิดนี้ เกิดจากการที่เด็กสังเกตสภาพแวดล้อม แล้วเลียนแบบ โดยสมมุติตนเองให้เป็นเช่นนั้นบ้าง นอกจากนี้ เด็กยังได้ฝึกการลอยตัวในน้ำอย่างสนุกสนาน ภาคกลางเรียกการเล่นชนิดนี้ว่า "หมาเน่า" 

 

 

ขอบคุณข้อมูล  "สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์