ขอให้คุณตาหายไวๆ!!กรมคุ้มครองสิทธิฯเยี่ยม"คุณตาซาเล้ง"เหยื่ออารมณ์"ไอ้จ๊อด" มอบเงินเยียวยารักษา ให้คำปรึกษากฏหมาย..สู้คดี!!(คลิป,รายละเอียด)

Publish 2018-03-15 18:15:40

    จากกรณีคลิปที่เป็นกระเเสสังคม เเละวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเเพร่หลาย ในโลกออนไลน์บ้านเรา เมื่อคืนวันที่14 มีนาคม ผ่านมา กับพฤติกรรมอันสุดเลวทราม ของเด็กหนุ่มรายหนึ่ง ที่ขี่มอเตอร์ไซค์เเบบไม่ดูตาม้าตาเรือ เเถมยังเล่นมือถือขณะขับขี่บนท้องถนน ย่านซอยชานเมืองแยก 2 ประชาสงเคราะห์ ดินแดง  ก่อนเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับคุณตาวัย80ปี ที่ขี่ซาเล้งมาตามปกติ  พร้อมวีรกรรมอันสุดกร่าง ของโจ๋คนดังกล่าว นามว่า จ๊อด จนชาวเน็ตในโลกออนไลน์พากันจวกยับ 

.

.

(คลิป)

 

    โดยวันนี้  15 มีนาคม 2561 เวลา 13.00 น. ณ โรงพยาบาลราชวิถี นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพและโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่เชิงรุกเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจพร้อมให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย กรณีตาซาเล้ง (นายจรูญ มีพันธ์) วัย 80 ปี ถูกวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์อยู่ ในซอยชานเมืองแยก 2 ประชาสงเคราะห์ ย่านดินแดง โดยเล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วย ก่อนจะเฉี่ยวชนตาจนล้มคว่ำ และวัยรุ่นคนดังกล่าวกลับแสดงอาการกร่างไม่พอใจถึงขั้นทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ


นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า ในวันนี้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่เชิงรุกให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายและจะรับคำขอและแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 ซึ่งกฎหมายดังกล่าว เป็นการช่วยเหลือเยียวยาทางการเงินแก่ผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากการกระทำความผิดทางอาญาของผู้อื่น โดยตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดนั้น โดยสิทธิตาม พ.ร.บ.ฯ กรณีทั่วไป ประกอบด้วย

.
-ค่าใช่จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท
-ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท
-ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงานเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ
-ค่าตอบแทนความเสียหายอื่นให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท-
- ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าห้องและค่าอาหารวันละไม่เกิน 1,000 บาท

.


    ทั้งนี้ ในส่วนของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายเบื้องต้นแล้ว พร้อมให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายแก่ผู้เสียหาย รวมถึงแนะนำแนวทางการขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และอำนวยความสะดวกในการขอรับคำขอหลักเกณฑ์ในการให้ความช่วยเหลือเยียวยาให้ผู้เสียหายได้ทราบถึงสิทธิในการให้ความช่วยเหลืออีกด้วย


     ด้านนางฉลวย จริตเอก ภรรยานายจรูญ และ น.ส.วนิดา มณีพันธุ์ ผู้เป็นบุตรสาว เปิดเผยว่า ขณะนี้นายจรูญ รู้สึกตัวแล้วแต่ยังมีอาการหลงๆลืมๆ สามารถเรียกและจำชื่อลูกได้ ส่วนแผลแตกที่คิ้วซ้ายได้รับการรักษาพยาบาลเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีอาการความดันสูง แพทย์จึงยังคงให้พักรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อไป และจะประเมินอาการวันต่อวัน ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุนั้น ได้พูดคุยกับครอบครัวของผู้ต้องหาแล้วซึ่งผู้ต้องหาก็ได้ขอขมาและยอมรับผิดทุกอย่าง รวมทั้งรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายหลังจากออกจากโรงพยาบาลในกรณีที่มีอาการเจ็บป่วยต่อเนื่อง และได้การเจรจาชดใช้ค่าเสียหายในจำนวนที่พอใจ อย่างไรก็ตาม แม้ครอบครัวจะโกรธ แต่ก็ให้อภัยและเห็นว่าเป็นการทำโดยบันดาลโทสะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับวัยรุ่น ที่สำคัญแม่ของผู้ต้องหาเองก็รู้จักกับภรรยาของนายจรูญด้วย ส่วนการดำเนินการทางกฎหมายอื่นๆก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการต่อไป

 

 

    ทั้งนี้ นายนราธร โสดติยัง  ได้ก่อเหตุฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตายในปี2553 และคดีทำรายร่างกายในปี2558  เบื้องต้นตรวจไม่พบสารเสพติดในร่างกาย  เเละในขณะนี้นาย นราธร อยู่ศาลอาญารัชดา เพื่อยื่นขอประกันตัว

 

 

ขอบคุณ

เเหม่มโพธิ์ดำ

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร