เผยโฉมทีมผู้กล้าแห่งทุ่งใหญ่ฯ ผู้ปราบทีมพรานล่าโหด...ปณิธานมุ่งมั่นเพื่อรักษผืนป่า!

เผยโฉมทีมผู้กล้าแห่งทุ่งใหญ่ฯ ผู้ปราบ"ทีมพรานล่าโหด"...ปณิธานมุ่งมั่นเพื่อรักษผืนป่า!

Publish 2018-03-16 16:59:39


จากข่าวใหญ่สะเทือนป่าเมื่อนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุม พร้อมพวกรวม 4 คน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561  บริเวณป่าห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ท้องที่ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้ำโจน เจ้าหน้าที่พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และอาวุธปืนอีกจำนวนหนึ่ง  
 เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวนายเปรมชัย กับพวกดำเนินคดีในฐานความผิด

1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
3. ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
4. ฐานนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ. 2538) ออกตามความตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
5. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507
 6. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษตามฐานความผิดต่อไป

ทั้งนี้คณะนายเปรมชัย  กับพวกรวม 4 คน เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก -หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง -หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน (เส้นทางที่เปิดให้ท่องเที่ยวชื่อ ทินวย-ทิคอง-มหาราช ระยะทาง 30 km) เมื่อวันที่3 ก.พ.ที่ผ่านมาหลังจากนั้นได้มีการเปิดเผยโฉมหน้า นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ผู้นำทีมบุกจับแก๊งพรานโหดในครั้งนี้ โดยหัวหน้าวิเชียรกล่าวอย่างหนักแน่นว่า "ไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า" ทำให้สังคมชื่นชมและยกย่องการกระทำอันกล้าหาญและปณิธานมุ่งมั่นของเขา

นอกจากนั้นบนเฟซบุ๊ก ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  หัวหน้าชุดพญาเสือได้โพสต์รูปภาพทีมผู้กล้าแห่งทุ่งใหญ่ ฮีโร่ในครั้งนี้ที่ร่วมกันทำงานเพื่อปกป้องผืนป่า พร้อมคำบรรยาย ทีมงานเขตรักษาพันธุ์สตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ขอขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่มอบให้ เจ้าหน้าที่ทุกท่าน มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการปกป้องผืนป่า และจะตั้งใจทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด ^^

ปล. ในภาพเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่ฯ ทีมงานเรามีกันอยู่ 200 กว่าชีวิต

@เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก

 

 

 

ขอบคุณ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร (วีรบุรุษแห่งแก่งกระจาน)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ