บิ๊กป๊อกแจงไทยนิยมยั่งยืนทุ่ม 9 พันล้านพัฒนาโอทอปปัดหาเสียงปูทางสู่เลือกตั้ง

"บิ๊กป๊อก"แจง"ไทยนิยมยั่งยืน"ทุ่ม 9 พันล้าน"พัฒนาโอทอปปัดหาเสียงปูทางสู่เลือกตั้ง

Publish 2018-03-20 11:30:50

20 มี.ค.61 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวขอโทษประชาชนกรณีเอกสารราชการเรียกประชุม ที่ออกโดยสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จังหวัดขอนแก่น ระบุชื่อโครงการว่า "ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่" ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เป็นการทำเอกสารราชการที่ใช้ข้อความไม่เหมาะสม ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมาแล้ว และอยู่ระหว่างการรอผลการสอบสวน และส่วนตัวขอให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย กำชับหน่วยงานต่างๆให้ทำงานรอบคอบมากขึ้น เนื่องจากเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าความผิดพลาดด้านเอกสารเกิดขึ้นบ่อย
 

พล.อ.อนุพงษ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีกระทรวงมหาดไทยได้รับงบกลางปีจำนวนมาก และถูกตั้งข้อสังเกตจะใช้ขับเคลื่อนนโยบายไทยนิยม ยั่งยืนว่า งบประมาณ 3 หมื่นกว่าล้านบาทนั้น งบก้อนใหญ่สุดประมาณ 2 หมื่นล้านบาท จะให้กับหมู่บ้าน ชุมชนจำนวน 82,000 กว่าแห่ง หมู่บ้านละ 2 แสนบาท ซึ่งการทำแผนงานจะมีการตรวจสอบตามขั้นตอน 

พล.อ.อนุพงษ์ ระบุว่า ได้สั่งการให้นำภาคเอกชน ประชาสังคม มาร่วมพิจารณาและเบิกจ่ายตรงโดยคณะกรรมหมู่บ้าน โดยไม่ผ่านกระทรวงมหาดไทย เพื่อความโปร่งใส เพราะคิดว่า เวลาผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ นายกฯคงมาสอบถามว่า มีการทุจริตตรงไหนบ้าง การให้ภาคส่วนต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมถือเป็นการฉีดวัคซีนไว้ก่อน และจะไม่ให้ซ้ำซ้อนกับโครงการไทยนิยมยั่งยืน ส่วนงบอีก 2,500 ล้านบาทจะสนับสนุนการดำเนินงานเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยมอบให้กับชุดที่จะตรวจสอบผู้ถือบัตรตามที่ใช้จริง และงบที่เป็นของมหาดไทยโดยตรงคืองบกว่า 9,000 ล้านบาท คือ งบพัฒนาโครงการโอทอป

 

 


ส่วนประเด็นที่ถูกมองว่าการใช้งบประมาณลงไปยังหมู่บ้านนั้น จะเป็นการปูทางไปสู่การเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มี ที่ผ่านมาทุกคนต่างรู้ว่าเศรษฐกิจภาพรวมดี แต่ฐานรากยังไม่ดี หน้าที่ของรัฐบาลคือ เข้าไปแก้ระดับฐานราก ให้ประชาชนมีรายได้เพิ่ม ส่วนใครจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร ต่อให้ทำอย่างไรคุณก็วิจารณ์ทั้งนั้น ส่วนที่นายกฯจะลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภูนั้น ผู้กำหนดกำหนดการคือสำนักนายกรัฐมนตรี หากรู้ว่า จุดหมายคือ ที่ใดจะไปดูความเรียบร้อยในพื้นที่นั้น 

ทั้งนี้ ความคืบหน้าโครงการไทยนิยมยั่งยืน รับฟังความคิดเห็นรอบที่ 1 จำนวน 80,000 กว่าแห่งจบแล้ว โดยเที่ยวแรกได้สร้างความเข้าใจประชาชน สร้างความรับรู้ประชาธิปไตย ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และขณะนี้อยู่ระหว่างการประมวลผลว่า ประชาชนมีความต้องการอะไร ส่วนที่บอกว่าเป็นความต้องการเบื้องต้นนั้น เพราะผู้ทำเป็นคณะกรรมการหมู่บ้านของกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรจะเป็น สปก. ต้องแปลความต้องการว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้บ้างตามเงื่อนไขต่างๆ และคงต้องรอประมาณ เม.ย. ว่าโครงการต่างๆ ตอบโจทย์หรือไม่ และถ้าสรุปขั้นต้นได้จะเรียนนายกฯ แต่คงจะยังไม่เห็นภาพอะไรมาก โครงการยังไม่ได้ เพราะแต่ละพื้นที่ต้องไปดูก่อนว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์