นายกฯโอดพบทุจริตอื้อซ่ายังรู้ไม่หมด ยันตรวจสอบทุกอย่างไม่ละเลย

"นายกฯ"โอดพบทุจริตอื้อซ่ายังรู้ไม่หมด ยันตรวจสอบทุกอย่างไม่ละเลย

Publish 2018-03-20 16:22:58

20 มี.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตในโครงการของรัฐหลายกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ว่า เรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นดำเนินการมาโดยตลอดอยากให้มองว่าไม่ใช่แย่ลงหรือเพิ่มขึ้นหรือดีขึ้น เรายังไม่รู้ทั้งหมดเพราะกลไกการทุจริตมีมากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมา 
อยากให้เปรียบเทียบดูว่าการดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตในช่วงรัฐบาลนี้ทำมากน้อยเพียงใด ถึงแม้มันจะมีอยู่แต่ก็ดำเนินการต่อเนื่องไป หลายๆคดีก็มีข้อยุติออกมาแล้ว และมีการพิจารณาใหม่ ทั้งหมดเป็นคดีที่ส่วนใหญ่อยู่ในกระบวนการตรวจสอบทั้งสิ้นซึ่งไม่ได้รับการให้ความสนใจ แต่ก็อยู่ในการตรวจสอบจนมีผลสำเร็จหลายราย มีการหลบหนีไปหลายราย ต้องไปเปรียบเทียบตรงนี้

สำหรับกรณีของ 2-3 กระทรวงได้สั่งการไปแล้ว เบื้องต้นให้พ้นจากหน้าที่ให้หมดและให้ไปสอบสวนโดยเร็วทั้งในส่วนของกระทรวงและในส่วนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ(ป.ป.ท.)ซึ่งก็เข้มงวดมาตลอด มันอยู่ที่การดำเนินการข้างล่างของผู้ที่ใช้จ่ายงบประมาณ


 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องกองทุนต่างๆ ตนพยายามไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน หลายกองทุนก็ให้ยุบเลิกไป หลายกองทุนก็ไปพิจารณาใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) คณะกรรมการการศึกษาพิเศษ หรือกองทุนเรียนฟรี 15 ปี ที่ต้องหาวิธีการไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกันและเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงที่สามารถกำหนดได้ว่าเงินที่ใช้ในกองทุนฯจะมาใช้ประโยชน์อย่างไร มีคนกี่คน ทำงานที่ไหน วันนี้ก็ให้ติดตามผลสัมฤทธิ์ทุกวัน และกำลังจัดระเบียบทั้งหมด ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย ทำมาทุกอย่าง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นกลไกลภายในที่ทุกคนต้องหารือร่วมกัน หลายคนยังไม่อยากมีการเปลี่ยนแปลงมันก็ยังมีอยู่ ฉะนั้นหากเราตัดสินใจอะไรลงไปท่ามกลางความขัดแย้งบางทีมันก็ไปไม่ได้ เหมือนกฎหมายทุกฉบับที่ออกมาบางทีใช้ยังไม่ได้ เพราะคนของเรายังไม่พร้อม แต่ด้วยความหวังดีการออกกฎหมายเพื่อให้ใช้รองรับในระยะยาวจะได้ไม่ต้องแก้ไขบ่อย ถึงเวลาต้องมีการผ่อนผันใช้กฎหมายพิเศษเพิ่มเติมไปบ้างเพื่อให้เวลาในการเปลี่ยนผ่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยไม่ต้องไปแก้ไขกฎหมายใหญ่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์