สตช.สั่งเข้ม11มาตรการรับสงกรานต์ชวนแต่งผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ไม่ล่อแหลม ขู่พวกฉวยโอกาส โทษจำคุกสูง 10 ปี

"สตช."สั่งเข้ม11มาตรการรับ"สงกรานต์"ชวนแต่งผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ไม่ล่อแหลม ขู่พวกฉวยโอกาส โทษจำคุกสูง 10 ปี

Publish 2018-03-27 12:59:58

27 มี.ค.61  พลตำรวจเอกวิระชัย  ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาล"สงกรานต์ ปี 2561" สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรม ก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ การให้บริการและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในการเดินทางของประชาชนในช่วง"เทศกาลสงกรานต์" 2561  รวมถึงเพิ่มความเข้มการตรวจตราของสายตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และสายตรวจเดินเท้า ในบริเวณสถานนีขนส่ง และแหล่งท่องเที่ยวของประชาชนนิยมเดินทางไป
  ในปีนี้ จะเน้น 4 หลัก เรื่องการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง ประสานคืนพื้นผิวถนนจากจุดก่อสร้างต่างๆ  การให้บริการตั้งจุดพักรถ บริการห้องน้ำ และ ด้านความปลอดภัย11 มาตรการ   ไม่ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ไม่ขับรถย้อนศร ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ ง่วงไม่ขับ ต้องคาดเข็มขัด ต้องมีใบขับขี่ ไม่แซงในที่คับขัน ห้ามเมาสุราขณะขับรถต้องสวมหมวกนิรภัย ใช้มอเตอร์ไซค์ต้องปลอดภัย ไม่ใช้มือถือขณะขับรถ รวมถึงการป้องปราบอาชญากรรม 

 

ทั้งนี้พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวถึงการฝ่าฝืน หากจำหน่ายสุราให้เด็กต่ำกว่า 20 ปีหรือบุคคลที่เมาจนครองสติไม่ได้จะมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ หากเมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจมีอัตราโทษจำคุก 1 ถึง 5 ปีปรับ 2 หมื่นถึง 100000 บาทรวมทั้งพักใช้ใบอนุญาตไม่น้อยกว่า 1 ปีหรือเพิกถอน ขณะเดียวกันในส่วนของการทำอนาจาร ลวนลาม เช่นจับหน้าอก รั้งตัว  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกินสองแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

"การเล่นน้ำสงกรานต์ขอความร่วมมือประชาชนเล่นด้วยความสุภาพตามประเพณีของไทย ไม่ใช้อุปกรณ์การเล่นน้ำในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายแก่ผู้อื่น แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่ใส่เสื้อผ้าล่อแหลม โดยรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง หรือเสื้อลายดอก และกำหนดเวลาการเล่นน้ำ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 มี.ค.58 ที่ผ่านอีกด้วย" พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว
 


 สำหรับประชาชนที่ต้องปิดบ้าน เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ นั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดทำโครงการ "ประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน ช่วงเทศกาลสำคัญ" โดยมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร  เป็นผู้กำการดูแล เพื่อดูแลบ้านเรือนประชาชนที่ไม่มีผู้พักอาศัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ หากเกิดเหตุด่วน เหตุร้าย ขณะเดินทางหรือท่องเที่ยว สามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วน 191 หรือ ใช้แอพพลิเคชั่น Police I Lert U

 

นอกจากนี้  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือประชาชนในการไม่สวมใส่เครื่องประดับหรือของมีค่า หรือวางทรัพย์สินไว้ในรถ ขณะออกไปทำธุระ ท่องเที่ยว หรือเล่นสงกรานต์ ซึ่งจะเป็นการจูงใจให้คนร้ายก่อเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ นอกจากนี้ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่พกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ และไม่คึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้า อันอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน