ทำมาทั้งชีวิตเพิ่งจะรู้ !?! แค่อาบน้ำช่วยลดน้ำหนักได้ แปลกแต่จริง....แบบนี้ต้องลอง!

ทำมาทั้งชีวิตเพิ่งจะรู้ !?! แค่อาบน้ำช่วยลดน้ำหนักได้ แปลกแต่จริง....แบบนี้ต้องลอง!

Publish 2018-03-27 21:06:09

ใครๆก็อยากหุ่นดี ฟิตแอนด์เฟิร์มด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเพศไหน อายุเท่าไหร่ จึงมีสารพัดเคล็ดลับการดูแลรูปร่างให้สวยงาม และหลากหลายเคล็ดลับการลดน้ำหนักกระชับหุ่นให้ทำตาม ซึ่งอย่างที่รู้ๆกันก็จะเป็นคำแนะนำเรื่องพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร และเคล็ดลับการออกกำลังกายต่างๆนั่นเองแต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลากว่าจะหาเวลาว่างออกกำลังกายได้ก็เกิดอาการเหน็ดเหนื่อยจากการใช้ชีวิตหนักหน่วงมาทั้งวัน หรือเรียกง่ายๆว่าขี้เกียจ โปรเจคออกกำลังกายก็เป็นอันต้องพับเก็บเข้าไปในตู้ไว้ก่อน แถมพอรู้ตัวอีกทีขนาดตัวก็เริ่มขยายซะแล้ว แถมการกินมันก็สนุกกว่าเสียอีก อุปสรรคมันช่างเยอะเหลือเกิน

อย่าเพิ่งหมดหวังไปเสียก่อน เพราะวันนี้มีเคล็ดลับการลดน้ำหนักแบบง่ายๆมาฝาก ที่สำคัญเป็นวิธีที่เราทำกันอยู่ทุกวันด้วย นั่นคือการอาบน้ำนั่นเอง..... ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิดหรอก แค่อาบน้ำก็ช่วยลดน้ำหนักได้ ถึงจะฟังดูแปลกๆแต่ขอบอกว่ามีงานวิจัยยืนยันแล้วว่าช่วยได้จริงๆ

การอาบน้ำนอกจากจะเป็นการชำระสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามร่างกาย ให้ร่างกายสะอาดและรู้สึกสดชื่น และการอาบน้ำเย็นก็ยังช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะการอาบน้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นการทำงานของไขมันสีน้ำตาลในร่างกายของคนเรา จากการศึกษาของสถาบันข้อมูลเทคโนโลยีทางชีววิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ ที่มี Sander L. J. Wijers และคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Maastricht University ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ทำการศึกษาว่าร่างกายของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร เมื่อประสบกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ก็พบว่า เมื่อร่างกายเจอกับอากาศที่หนาวเย็น ไขมันสีน้ำตาล (brown fat) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดีในร่างกาย จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้

แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าการอาบน้ำเย็นจัดๆนั้นต้องค่อยๆมีการปรับอุณภูมิเป็นขั้นตอนๆไป ไม่ใช่ว่าจู่ๆก็เปิดน้ำเย็นจัดแล้วมาราดตัวทันที แบบนั้นอาจช็อกได้แถมเกิดผลเสียกับร่างกายแทน


ซึ่งขั้นตอนการอาบน้ำลดน้ำหนักมีดังนี้

- เริ่มต้นจากการอาบน้ำที่อุณหภูมิปกติก่อน
- ค่อยๆลดอุณภมิของน้ำให้อยู่กึ่งกลาง โดยกะจากระดับอุณหภูมิน้ำที่เย็นที่สุดกับอุณหภูมิที่เราอาบอยู่ปกติ แล้วกะให้อยู่ตรงกึ่งกลาง (ขอย้ำว่าค่อยๆปรับไม่งั้นร่างกายจะปรับตัวไม่ทัน)
- เมื่อร่างกายเริ่มชินกับอุณหภูมินี้แล้วก็ค่อยๆลดระดับลงอีกครึ่งหนึ่ง คราวนี้ให้ลดลงอย่างรวดเร็วไปเลย อาจจะมีอาการสะดุ้งหรือช็อกไปเล็กน้อยแต่รับรองว่าไม่อันตราย แล้วปล่อยให้น้ำไหลผ่านร่างกายประมาณ 60 วินาที
- ลดอุณหภูมิน้ำลงให้เย็นที่สุด ทนหนาวหน่อยแต่รับรองว่าคุ้ม แล้วให้เน้นตรงช่วงไหล่ คอ และหลัง เพราะบริเวณดังกล่าวมีไขมันสีน้ำตาลอยู่มากนั่นเอง

ต่อจากนั้นก็อาบน้ำในอุณหภูมินั้นต่อไปอีกซักพักแล้วแต่สะดวก แล้วคุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้น 

หมั่นทำเช่นนี้ทุกครั้งเวลาอาบน้ำแต่ถ้าคุณป่วยก็ควรงดไม่เช่นนั้นอาจจะยิ่งทำให้อาการหนักกว่าเดิม ที่สำคัญก็คือจำไว้ว่านี่เป็นเพียงปัจจัยเสริมในการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันเท่านั้น ถ้าอยากหุ่นดีวิธีที่ต้องทำเป็นหลักก็คือการออกกำลังกายและควบคุมอาหารนั่นคือวิธีการลดน้ำหนักกระชับหุ่นที่ได้ผลดีที่สุดนั่นเอง

 

 

 

อ้างอิง  LIVESTRONGติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี