สลดยิ่งกว่าคดีเสือดำ!! หนุ่มเดินตลาดผงะ เจอซากลูกสัตว์สงวนหายากใกล้สูญพันธุ์ นอนนิ่งบนเขียง โคตรป่าเถื่อน สัตว์ประเสริฐเป็นแบบนี้เหรอ (คลิป)

Publish 2018-04-06 13:53:07

 

คลิปต่อไปนี้ เป็นคลิปจาก สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านของไทยเรา ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากแห่งหนึ่งของโลก โดยหนุ่มรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า "ຈັນດາວົງ ບຸດດາຣາ" ขณะที่ไปเดินตลาดขายของป่าในหมู่บ้าน ทันใดนั้นเองเขาก็ต้องผงะอย่างแรง เพราะสินค้าชิ้นหนึ่งที่วางขาย มันคือซากของลูกสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ ที่นอนแน่นิ่งไร้ลมหายใจบนแผงขายสินค้า

 โดยสัตว์ที่ว่านี้คือ "ลูกเลียงผา" หรือที่คนลาวเรียกว่า "เยือง" ซึ่งขณะที่ชายคนดังกล่าวกำลังถ่ายคลิปอยู่นั้น แม่ค้าก็ได้บอกว่า อย่าเอาไปเผยแพร่แจกจ่ายคลิปให้ใครดู ระวังจะเกิดเรื่อง แต่ดูเหมือนว่าจะห้ามไม่ได้เสียแล้ว เพราะเขาได้โพสต์คลิป ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับข้อความว่า


ບໍ່ໜ້າເຊື່ອວ່າ ລູກເຍືອງ ເຊິ່ງເປັນສັດປ່າສະຫງວນ ໃກ້ສູນພັນໂຕນີ້ ສິມານອນຕາຍກາຍເປັນສິນຄ້າ ໄນທ້ອງຕະຫຼາດບ້ານເຮົາ (ไม่น่าเชื่อว่า ลูกเยือง(ลูกเลียงผา) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน ใกล้สูญพันธุ์ตัวนี้ จะมานอนตายกลายเป็นสินค้า ในท้องตลาดบ้านเรา )

 

 

 

 


สำหรับ "เลียงผา " ถือเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES ซึ่งภัยคุกคามที่ทำให้เลียงผาใกล้สูญพันธุ์ มาจากการไล่ล่าจากมนุษย์ ที่เชื่อว่าน้ำมันที่ได้จากเลียงผา สามารถ ช่วยรักษาบาดแผล ที่ได้รับบาดเจ็บจากการพลัดตกเขาหรือบาดแผลจากการถูกยิง สามารถสมานกระดูกที่หักได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด และจากการสำรวจเมื่อประมาณปี 2556 พบว่า เลียงผาในประเทศไทย เหลืออยู่เพียงราว 500-1,000 ตัว ซึ่งนับว่าใกล้สูญพันธุ์
 

 

 

Cr. ຈັນດາວົງ ບຸດດາຣາ"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา

ติดตามข่าวอื่นๆ