อัจฉริยะตัวกระเปี๊ยก!! หนูน้อยจากสปป.ลาว โดนครูจับทดสอบหน้าชั้น อึ้ง โชว์สปีคอิงลิชปร๋อแถมแก้โจทย์คณิตสุดหิน ดูเองแล้วจะทึ่ง (คลิป)

Publish 2018-04-12 12:25:32

 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา บนเฟซบุ๊กชื่อว่า "Sysavanh Inthisarn" ได้มีการเผยแพร่คลิปสุดทึ่ง ของเด็กชายคนหนึ่ง ใน สปป.ลาว ที่ได้โชว์ความสามารถที่เก่งเกินวัย โดยผู้โพสต์คลิป ซึ่งเป็นคุณครูผู้สอน ระบุว่า ได้นำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนบ้านจุดสุมลำทวาย เมืองซนนะบุลี แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว มาทดสอบวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์

 

 
ชมคลิป

โดยการทดสอบ มีทั้งแปลความหมาย สะกดคำเป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังทดสอบไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ ซึ่งเด็กชายก็สามารถตอบได้อย่างฉะฉานและถูกต้อง อาจมีติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่ที่ทำให้น่าทึ่งยิ่งกว่า เพราะได้มีการทดสอบโจทย์วิชาทางคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นโจทย์ในระดับชั้นมัธยม โดยเด็กชายก็ค่อยๆตีโจทย์ จนสามารถรวบรัดโจทย์นำไปสู่คำตอบที่ถูกต้องได้


 

 

 

 


 

นับเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ต้องขอยกนิ้วให้ แม้เรารู้ดีว่า ในสปป.ลาว นั้นจะมีข้อจำกัดทางการศึกษาหลายอย่าง ทั้งบ้านเมืองที่ห่างไกลความเจริญ อีกทั้งสื่อการสอนที่ยังไม่เอื้ออำนวย แต่การฝึกเด็กตัวน้อยๆ ให้มีคุณภาพเก่งเกินวัยได้นั้น สุดยอดจริงๆ ต้องขอชื่นชมคุรครูผู้สอนที่มุ่งมั่นตั้งใจฝึกฝนเด็กชายให้มีทักษาะเก่งยอดเยี่ยม รวมถึงความตั้งใจของเด็กชายคนนี้ด้วย งานนี้ต้องขอปรบมือรัวๆ

 

ตัวอย่างโรงเรียนใน สปป.ลาว

 

 

 

ขอบคุณ Sysavanh Inthisarn 

ภาพประกอบ : hotsiaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา

ติดตามข่าวอื่นๆ