เพจดังร่ายยาวปมจับทุจริตขนมจีนราดน้ำปลา...ครูขอพูด 20 บาทตอนนี้ทานก๋วยเตี๋ยวยังยาก(รายละเอียด)

Publish 2018-06-09 15:21:08


จากกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ คลิป นักเรียนนั่งรับประทานอาหารกลางวัน เป็น ขนมจีนคลุกน้ำปลา ในถาดหลุมลักษณะเป็นเหมือนศูนย์เด็กเล็ก ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียสกันเป็นจำนวนมาก ว่า เกิดการทุจริตในโครงการอาหารกลางวัน

 

 

 

 

 ล่าสุด ในเพจ Drama-addict โพสต์ข้อความระบุว่า...

จากประเด็นเรื่องจับทุจริตอาหารกลางวันเด็กขนมจีนราดน้ำปลา มีครูมาแสดงความเห็นดังนี้ ครูคนอื่นๆก็เข้าไปเห็นด้วยกันตรึม พ่อแม่พี่น้องอ่านแล้วคิดเห็นยังไงบ้าง

เห็นข่าวโหมประโคมข่าวโรงเรียนภาคใต้ทานขนมจีนคลุกน้ำปลา ในเริ่มต้นก็มุ่งเป้าไปโรงเรียนเดียวก็พอรับได้ หลังๆมาเห็นนักข่าวหลายช่องอ่านประโคมสนุกปากเหมารวมเฉกเช่นโรงเรียนอีก30000 กว่าโรงเรียนในประเทศเป็นเช่นนั้นหมด หลายประเด็นรู้ไม่จริงคลาดเคลื่อนบิดเบือน เช่น

1.คิดว่าเงินที่ได้จากอาหารกลางวันได้รับอุดหนุนมาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จริงแล้วเงินนี้เป็นเงินกระทรวงศึกษาธิการ เพียงแต่กฏหมายกระจายอำนาจกำหนดให้โอนผ่านไปทางท้องถิ่น แล้วให้ ท้องถิ่นโอนให้โรงเรียน (เงินฝากผ่านมือเฉยๆไม่ใช่เงินท้องถิ่นครับ)เงินอุดหนุนอาหารเสริมนมด้วยเช่นกันก็ฝากผ่านมือ พอเกิดเหตุการณ์นี้หลายท้องถิ่นเข้ามาตรวสอบจับผิดกันเป็นทิวแถว ก็ดีครับเป็นการร่วมกันตรวจสอบ แต่ทำให้ตลอดเวลา หลายครั้งหลายเวลา ท้องถิ่นเก็บเงินอุดหนุนอาหารกลางวันไว้นาน ไม่ทวงไม่จ่าย โรงเรียนหลายโรงเรียนต้องสำรองเงินจ่ายหลายสิบวัน บางโรงเรียนไม่มีเงินต้องขอทอดผ้าป่ามาช่วยสมทบอาหารกลางวันก่อน. ทุกโรงเรียนต้องดิ้นรนยามงบมาช้าเพื่อให้นักเรียนมีข้าวรับประทาน การดิ้นกันเองแบบนี้ไม่มีข่าวประโคมสร้างความเห็นใจ2.เงินอุดหนุนอาหารกลางวันหัวละ20 บาทนะครับไม่ใช่ หลายสิบบาท 20 บาทตอนนี้ทานก๋วยเตี๋ยวยังยากครับ ซื้อแกงถุงก็ไม่มีราคานี้ กินก๋วยเตี๋ยว กินข้าวแกง ก็ไม่มีราคานี้ กินอะไรๆก็ไม่มีราคานี้ แต่ที่โรงเรียนอยู่ได้เพราะถัวเฉลี่ยว่าน้องอนุบาลทานน้อย พี่ป.โตๆ ทานมาก 20 บาท และบากหน้าขอๆๆผู้ใจบุญมาบริจาคช่วย นักข่าวเสนอแสน สนุกปาก แสนมันส์ในอารมณ์ต้อง ครบ5 หมู่มีขนมครบครัน เป็นไปได้ยากมากๆครับ เพราะ 20 บาทหมายถึงต้นทุนทุก อย่าง ค่าข้าว ค่ากับข้าว ค่าเครื่องปรุง ค่าจ้างแม่ครัว ค่าแก๊ส ค่าไฟ ค่าน้ำ ทีต้องใช้เยอะมากเพื่อความสะอาดด, ค่าน้ำยาล้างจาน และที่สำคัญ 20 บาทของโรงเรียนนักเรียนทานหลายรอบหลายจานจนอิ่มครับ โรงเรียนส่วนใหญ่ตระหนักครับเรื่องเมนูอาหาร แต่จะให้ทำเมนูข้าวหมูแดงทุกวันเช่นนี้ทำยากครับ ต้นทุนสูงเด็กทานหลายจาน ดังนั้นปกติโรงเรียนใน5 วันก็จะมีเมนูต้นทุนต่ำบ้าง ต้นทุนสูงบ้างปะปนกันไป. ถ้าอยากให้มีครบ เมนูดีทุกครับช่วยเสนอข่าวเพิ่มเงินอุดหนุนอาหารกลางวันให้เท่ากับราคาข้าวแกงกรือก๋วยเตี๋ยว ทั่วไปด้วย
30-40 บาท ต่อหัวต่อคน ด้วยครับ

3.เงินอาหารกลางวันได้เฉพาะนักเรียนอนุบาลถึงป.6.เท่านั้น บางโรงเรียนมีนักเรียนถึงชั้นม.3 ครับซึ่งม.1-ม.3 นี่ไม่ได้งบประมาณ แต่หลายโรงเรียนก็ถัวจ่ายทำรวมๆให้ม.1-ม.3 ทานฟรีอีกด้วย เงินไม่พอหรอกครับ20 บาทต่อหัว หลายโรงเรียนผอ.ต้องออกประสานขอๆๆๆข้าวสารตามวัด ตามมูลนิธิ ดิ้นรนทุกทางเพื่อให้นักเรียนได้กินได้อิ่มท้อง โรงเรียนดีๆมีเยอะครับ เสนอข่าวกันด้วยครับ
การนำเสนอครั้งนี้ไม่ใช่เข้าข้างโรงเรียนที่ผอ.ให้ทานขนมจีนคลุกน้ำปลา. ผอ.ไม่ดีไม่คุณภาพก็ควรจัดการ. แต่ในประเทศยังมีผอ.ดีๆ ครูดีๆ โรงเรียนดีๆอีกเยอะแยะมากมายครับ อย่าเหมารวม และอยากให้รู้จริงทุกแง่มุมก่อน วิพากย์และสรุปครับ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

ติดตามข่าวอื่นๆ