สำนักไหนสอนมาเนี่ย!! หนุ่มกู้ภัยร้อนวิชาเห็นเต่านอนสลบ ไม่รอช้า จับหงายท้องทำ CPR แค่ท่าก็ชักแปลกๆ ตกลงช่วยชีวิตเนอะ (คลิป)

Publish 2018-06-11 15:34:25


 

เป็นอีกหนึ่งคลิปที่เรียกเสียงหัวเราะให้กับชายเน็ตไปอย่างเต็มๆ เมื่อเพจ " เจ้าพ่อคลิปเด็ด " ได้มีการแชร์คลิปจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า " ผู้บ่าว กู้ภัย " ซึ่งเป็นคลิปที่ทำขึ้นขำๆ หลังจากที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยคนหนึ่ง ได้ไปพบ " เต่า " ตัวเล็ก โดยบังเอิญ ขณะที่กำลังแวะเข้าปั๊มน้ำมัน

 

 

 

 

 

  

แต่ว่าเจ้าเต่าตัวนี้กลับนิ่งไม่ยอมโผล่ออกมาให้เห็น ทำให้ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยคิดว่า มันอาจหมดสติจึงทำการพลิกกระดองขึ้นมา พร้อมกับใช้นิ้วกดๆ เพื่อทำ CPR เหมือนกับที่ทำให้มนุษย์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าวิธีช่วยชีวิตเต่าแบบนี้ ไปเรียนมาจากสำนักไหนมากันแน่??? ทางด้านผู้ถ่ายคลิป ก็ได้ทักท้วงผู้ที่กำลังทำ CPR เต่าว่า " หัวใจอะไร อยู่ตรงฝั่งขวา " จึงทำให้ผู้ที่กำลังช่วยชีวิตต้องถึงกับขำก๊าก ก่อนจะหมุนตัวเต่าเพื่อหาตำแหน่งหัวใจใหม่ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

สำหรับวิธีการช่วยชีวิตเต่าเบื้องต้นนั้น ในกรณีที่พบเจอเต่าที่มีอาการบาดเจ็บ สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้น มีวิธีการง่ายๆ ดังนี้ 


1. ควรหาวัตถุที่มีลักษณะเป็นแผ่นแข็งมารองตัวของเต่า เพื่อที่จะขนย้าย เหมือนกับการใช้เปลสนามของมนุษย์
2. หากเต่ามีเลือดออก ควรใช้ผ้าสะอาด หรือ ผ้าก๊อซ พันหรือแปะห้ามเลือดไว้
3. ควรให้เต่าอยู่ที่แห้ง ไม่ควรนำไปแช่น้ำ เพราะน้ำอาจเข้าไปในช่องอกและช่องท้อง ซึ่งจะทำให้ติดเชื้อได้ 
4. ควรให้เต่าที่ป่วยได้รับความอบอุ่นมากที่สุด ไม่ควรแช่ไว้ในห้องแอร์
5. อย่างส่งเสียงดังรบกวนเต่า เพราะอาจจะทำให้เต่ายิ่งเครียด
6. ไม่ควรให้อาหารเต่า เพราะเต่ามีความสามารถเฉพาะตัวคือการอดอาหารได้หลายวัน 
7. ควรนำเต่าไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ซึ่งสัตวแพทย์ก็จะได้ทำการรักษาต่อไป

 

 

ขอย้ำอีกครั้งว่า การทำ CPR เต่าอย่าที่เห็นในคลิปนั้น เป็นการทำขึ้นเพื่อความขำขันเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เต่ามีอาการดีขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งตำแหน่งหัวใจของเต่า ก็ไม่ได้อยู่ทางขวา หรือ ทางซ้าย ตำแหน่งที่ถูกต้องก็คือ อยู่ตรงบริเวณกึ่งกลางระหว่างขาหน้า ลงมาจากหัวเต่า นั่นเอง !!

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ - VMARC

Cr. ผู้บ่าว กู้ภัย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน