นิมิตหมายที่ดี !!!! คณะกู้ภัย พบร่องรอยผู้สูญหาย 13คน  ... เปิดแผนที่วงแคบขึ้นมีความหวังด้านในสุดของถ้ำ (รายละเอียด)

นิมิตหมายที่ดี !!!! คณะกู้ภัย พบร่องรอยผู้สูญหาย "13คน" ... เปิดแผนที่วงแคบขึ้นมีความหวังด้านในสุดของถ้ำ (รายละเอียด)

Publish 2018-06-25 11:35:42


สืบเนื่องจากกรณี การหายตัวไปของกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชน "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย " ที่มีเด็ก 12 คน และโค้ด 1 คน หายตัวเข้าไปในถ้ำนางนอนบริเวณ อ.แม่สาย จว.เชียงราย ที่หลายคนต่างรอยคอยปาฏิหาริย์ ในการติดตามช่วยเหลือเด็กๆและโค้ด กลุ่มนี้ จนล่าสุดต้องทำพิธีเบิกถ้ำ เพื่อขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นเปิดทางให้เจอกลุ่มเด็กและโค้ด พร้อมกับขอให้เจออย่างปลอดภัย อย่างให้มีการสูญเสียแม้แต่นิดเดียว 
และในการเข้าปากถ้ำวันนี้ มีการอัฟเดทข้อมูลจากหนุ่งในคณะกู้ภัยที่ปักหลักอยู่ที่ถ้ำโดยระบุว่า ทีมดำน้ำหน่วยซีล ทะลุอุโมงอีกฝั่งที่ของอุโมงน้ำ(วงกลมแดงกลาง) ยังไม่พบผู้ใด ซักครูรอ ทีมซิลถอนตัวและวางแผนอีกรอบ มีความหวังในวงกลมที่ 2 ด้านในสุดของถ้ำ

 

ไม่เพียงเท่านั้นสถานีตำรวจภูธร แม่สาย ได้โพสต์ข้อความล่าสุด  ๒๕ มิ.ย.๖๑เวลา๑๐.๔๕ ชุดค้นหาพบร่องรอยผู้สูญหาย แต่ยังไม่พบตัว

.

.

 ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กอนุกูล สอนเอก ระบุข้อมูลพร้อมแผนที่น่าสนใจว่าเคยเข้าสำรวจถ้ำนางนอน และจัดทำแผนที่เมื่อปี 2535 มีความลึกประมาณ 6 กม. หลาย Section มีเพดานต่ำ ช่วงฤดูฝนกลางมิ.ย.เป็นต้นไปน้ำท่วมทุกปีจนมิดเพดานเป็ยระยะยาวนับ 100 เมตรถ้าเขาอยู่โถงด้านในจะมีโอกาสรอดชีวิตเพราะมีที่สูงพอให้หลบน้ำท่วมรอจนน้ำลดได้ แต่ถ้าอยู่อุโมงค์ช่วงกลางจะไม่มีที่ปลอดภัย

ข้อมูลสำคัญสำหรับทีมค้นหาและช่วยเหลือเด็กสูญหายในถ้ำนะครับ ถ้ำนางนอนหลวงเป็นถ้ำที่มีทางเข้าออกทางเดียว ระบบระบายอากาศไม่ดี ถ้าจะใช้วิธีการสูบน้ำออกควรตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ด้านนอก ไม่งั้นปริมาณ Co2 ภายในถ้ำจะสูงขึ้นทำให้การช่วยเหลือทำได้ยากและมีความเสี่ยงมากขึ้นนะครับ ตำแหน่งที่คาดว่าเด็ก ๆ น่าจะอยู่(ตำแหน่งวงกลมสีแดง) ลึกที่สุดบริเวณปลายสุดของ Show cave น่าจะประมาณไม่เกิน 1 กม.จากปากถ้ำ ถ้าเลยนี้ไป Section ด้านในที่เป็นเส้นทางเข้า Monk's series เส้นทางแคบและซับซ้อนหาเจอยากมาก คิดว่าคนทั่วไปไม่น่าหาเส้นทางเข้าไปด้านในได้ครับ อีกอย่างในช่วงเวลานี้ ถ้าเด็ก ๆ ถอดรองเท้าและวางเป้ไว้ แสดงว่าพื้นถ้ำมีน้ำท่วมออกมาถึงด้านนอกแล้วแต่ยังไม่ลึกมาก นั่นหมายถึง Section ด้านในจะมีน้ำท่วมแล้ว มีโคลนมากเขาคงไม่เข้าไปลึกมากครับ อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสว่าง ไฟฉายดับ หรือไฟฉายมีน้อยเลยหาทางออกจากถ้ำไม่ได้และระดับน้ำขึ้นซะก่อน ส่วนอันตรายที่สุดสำหรับทีมดำน้ำที่จะดำเข้าไปเป็น Section แรกที่ผมวงสีน้ำเงินเอาไว้ เนื่องจากเส้นทางเข้าแคบต้องมุดเข้าไปและน้ำจะอัดผ่านช่องนี้ออกมา อันตรายสำหรับทีมที่ดำน้ำขาออกแต่ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้แล้วเส้นทางด้านในจะกว้างขึ้นสามารถเดินได้ครับ ข้อมูลเผื่อทีมช่วยเหลือจะนำไปใช้ในการวางแผนได้นะครับ

สำหรับวิธีการช่วยเหลือ ต้องทำให้พื้นที่น้ำที่ท่วมเพดานถ้ำลดลงก่อน ด้วยลักษณะของถ้ำนางนอนหลวงลำธารที่เกิดขึ้นในถ้ำไม่ได้เกิดจากการไหลมาจากด้านนอก แต่เกิดจากฝนตกบนต้นน้ำและไหลซึมตามรอยแตกเข้ามา เวลาน้ำในถ้ำเริ่มขึ้นจะลงค่อนข้างยาก วิธีดีที่สุดจะต้องสูบน้ำออกให้มากกว่าปริมาณน้ำเข้า เราต้องคำนวนปริมาณน้ำที่ไหลในลำธารในถ้ำว่ามีปริมาณกี่ ลบม.ต่อวินาที และระดมเครื่องสูบน้ำให้ปริมาณ น้ำสูบออกมากกว่าปริมาณน้ำธรรมชาติ พื้นที่ส่วนเพดานถ้ำที่จมอยู่ถึงจะลด แต่ต้องไม่มีปริมาณฝนตกบนภูเขามาเพิ่มปริมาณน้ำในถ้ำอีก ดังนั้นต้องรีบสูบน้ำออกในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้ช่วยเหลือ อย่าสูบน้ำออกโดยไม่มีหลักการครับ เวลาแต่ละนาทีที่ผ่านไปมันกลายเป็นเวลาที่สูญเปล่า ตอนนี้ประมาณ 36 ชม.หลังคนเข้าไปติดค้างอยู่ด้านใน เขายังรอดชีวิตและรอการช่วยเหลืออยู่ครับ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา
HASTAG : 13คน ถ้ำ

;