ได้ยินแบบนี้ก็ดีใจแล้ว!!! น้ำลดลง1เมตร หน่วยซีลชุดใหญ่เตรียมเข้าช่วยนาทีบีบหัวใจ(รายละเอียด)

ได้ยินแบบนี้ก็ดีใจแล้ว!!! น้ำลดลง1เมตร หน่วยซีลชุดใหญ่เตรียมเข้าช่วยนาทีบีบหัวใจ(รายละเอียด)

Publish 2018-06-26 14:02:31

จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวอย่างลึกลับ ในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้งรายชื่อผู้สูญหาย

1.นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

 

ภายหลังการระดมพลผนึกกำลังกันของหลายๆฝ่ายและมีหน่วยซีลเข้ามาช่วยเสริม การค้นหาเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2561 ยังไม่พบตัวเด็กๆแต่มีสัญญาณข่าวดีเนื่องจากยังคงพบรอยมือรอยเท้าของเด็กๆบริเวณผนังถ้ำทำให้ทราบได้ว่าเด็กๆอาจจะเดินหนีน้ำเข้าไปลึกกว่าเก่า แต่ยังคงไม่มีสัญญาณข่าวร้าย

ทว่าอุปสรรคใหญ่ของภารกิจครั้งนี้คือการที่มีฝนตกตลอดเวลาทำให้น้ำในถ้ำมีปริมาณสูงขึ้นหลายเมตรยากต่อการเดินทางในถ้ำ แม้ทางเจ้าหน้าที่จะระดมพลช่วยกันหาทางสูบระบายน้ำเพื่อเปิดทางให้หน่วยซีลแล้วก็ตาม

 


ล่าสุด เมื่อเวลา 12.20 น. แผนการช่วยเหลือของหน่วย ซีล ซึ่งอยู่ด้านในเข้าไปถึงโถง 4 ห่างหาดพัทยา 400 เมตร อุปสรรคคือน้ำที่มีความขุ่น มองเห็นได้แค่ระยะ 10-15 เซนติเมตร

ขณะที่ เวลา 12.47 น. น้ำลดลงกว่า 1 เมตร หลังสูบตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 25 มิ.ย. ส่วนภายในถ้ำขณะนี้ยังต้องรอหน่วยซีลเข้าไปดูว่าระดับน้ำมีเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน

ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้จัดส่งทีมจากสำนักเครื่องจักรกล นำรถยนต์บรรทุกเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าขนาด 8 นิ้ว 1 เครื่อง ขนาด 10 นิ้ว 8 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำด้วยเครื่องยนต์ ขนาด 12 นิ้ว อีก 1 เครื่อง สนับสนุนภารกิจค้นหานักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนทั้ง 13 ชีวิตร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่แล้ว และติดตั้งเครื่องสูบน้ำกับทีมช่วยเหลือในพื้นที่ โดยสูบน้ำได้ 16 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเร่งสูบระบายน้ำที่ท่วมขังภายในถ้ำหลวง เปิดทางให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยซีลของกองทัพเรือ สามารถเข้าไปค้นหานักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

ติดตามข่าวอื่นๆ