ผนึกกำลังระดมสมอง!! นักภูมิศาสตร์ ร่วมด้วยช่วยกันคิด 13 ชีวิต ติดถ้ำต้องรอด หวังว่าประสบการณ์สำรวจถ้ำ 27 ปี ของผมจะช่วยได้

ผนึกกำลังระดมสมอง!! นักภูมิศาสตร์ ร่วมด้วยช่วยกันคิด 13 ชีวิต ติดถ้ำต้องรอด หวังว่าประสบการณ์สำรวจถ้ำ 27 ปี ของผมจะช่วยได้

Publish 2018-06-27 15:27:58


    

      เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่หลายคนลุ้นตามกันมาตั้งแต่วันที่ 25 กับการเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอาคาเดอะมี้ ที่เข้าไปติดอยู่

ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ล่าสุดนักภูมิศาสตร์ต่างระดมสมองในการเข้าช่วยเจ้าหน้าที่ในการจำลองจุดต่าง

เพื่อให้ง่ายต่อการหา 13 ชีวิต ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัยโดยเร็ว

.

.

 
 

     เฟซบุ๊ก Anukoon Sorn-ek ได้ออกมาระบุข้อความถึงการแบบแผนในกการเข้าค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำ ระบุว่า...

     แผนที่โครงข่ายถ้ำที่ซ้อนทับกับแผนที่ภูมิประเทศค่อนข้างถูก Scale ครับ ขอแรงพี่น้องนักภูมิศาสตร์ทุก ๆ ท่านที่สามารถสร้างแผนที่ในระบบคอมพิวเตอร์ได้ สวยสร้างระบบแผนที่บน DEM ในพื้นที่หน่อยครับ มองหาบริเวณทางด้านทิศใต้ที่มีระดับความสูงประมาณ 500-600 msl อาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีเส้นทางเข้าไปส่วนในสุดของถ้ำครับ ส่งมาทางเมล์ [email protected] ขอบคุณครับ เราคงต้องช่วยกันคนไม้คนละมือ ผมว่าเราช่วยได้ครับ

    ผมเชื่อว่าอย่างนั้น งานนี้ค่อนข้างเกินเครื่องไม้เครื่องมือที่ผมมี ขอบคุณครับ
ขออภัยสื่อสำนักต่าง ๆ อย่าเพิ่งโทรมานะครับผมขออนุญาตใช้เวลาจัดการข้อมูลส่วนนี้ก่อนครับ เพราะจำเป็นต่อการค้นหาทางเข้าที่เป็นไปได้

.

  

 ทั้งนี้ยังบอกอีกว่า...

 

     หวังว่าประสบการณ์สำรวจถ้ำ 27 ปีของผม รวมไปถึงความรู้ทางด้านภูมิศาสตร์ที่คณาจารย์จากภาควิชาภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ประสิทธิประสาทให้น่าจะทำประโยชน์ได้บ้าง ถึงแม้ว่าตอนนี้ผมจะติดภาระกิจอยู่ที่อื่นไม่สามารถไปร่วมการปฏิบัติงานค้นหาที่ถ้ำหลวงนางนอนได้ก็ตาม ผมยืนยันว่าผมจะพยายามสนับสนุนการค้นหาในทุกทางและทำให้ดีที่สุด เราต้องเชื่อมั่นและมีความหวังเสมอ ขอบคุณพี่น้องนักภูมิศาสตร์ทุก ๆ คนบนแผ่นดินไทยที่มาช่วยกัน ขอบคุณครับ

.

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ติดตามข่าวอื่นๆ


;