หายห่วง!! คืบหน้าล่าสุด จากกองทัพเรือ ”หมอภาคย์-หน่วยซีล อยู่กับเด็ก13ชีวิต พร้อมอัพเดทอาการล่าสุด ก่อนเริ่มฝึกดำน้ำ!! (รายละเอียด)

หายห่วง!! คืบหน้าล่าสุด จากกองทัพเรือ ”หมอภาคย์-หน่วยซีล" อยู่กับเด็ก13ชีวิต พร้อมอัพเดทอาการล่าสุด ก่อนเริ่มฝึกดำน้ำ!! (รายละเอียด)

Publish 2018-07-03 15:03:58

 จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น.  ของวันที่ 2 ก.ค. 61  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า การค้นหาและช่วยเหลือกลุ่มเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าพร้อมผู้ฝึกสอนรวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้ว่าเชียงราย ยืนยัน ว่า เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้ว ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งอีก 4 ชั่วโมงจะแถลงความชัดเจน เด็กๆอยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยา บีช ไปอีก400เมตร  ทั้งหมดจะลุยงานกันต่อเนื่องทั้งคืน เเผนต่อไปคือสูบน้ำออกมาให้หมด  เพื่อให้นำเด็กๆ ออกมาได้สะดวกขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจจากประชาชนทั้งประเทศ ที่มีความรู้สึกเดียวกันที่รอมานานถึงสิบวัน โดยได้วางแผนการรักษาและส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลเหมือนเดิม และปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องจนกว่าน้องๆ จะออกมาอย่างปลอดภัย

 


โดยความคืบหน้าจากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ล่าสุดในวันนี้ (03/07/2561) กองทัพเรือ รายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้ นักดำน้ำอาสาฯ กู้ภัย และนักดำน้ำต่างชาติ ลำเลียงขวดอากาศ ไปยังโถง 3 ให้มากที่สุด ช่วงบ่าย. นำถึงโถง 3 จำนวน 45 ขวด การนำสายโทรศัพท์ไปถึง หาดพัทยา ยังมีอุปสรรคล่าช้า ยังไปไม่ถึง

ส่วน นักดำ ของSeal เข้ารับผิดชอบในการดูแลเด็กๆ 9 นาย และ หมอภาคย์ พีนโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน หมอทหารที่จบซีล อีก1 นาย และ พยาบาล หน่วยซีล อีก1 นาย

โดยตั้ง เป็น “บก.ส่วนหน้า” เพราะจะต้อง เป็นพื้นที่ ดูแล เด็กๆ ในการปรับสภาพ พูดคุย ตรวจร่างกาย ที่พบว่า 11 คน ร่างกายปกติ อีก2 คน อ่อนเพลีย และเำเนินการตรวจ รักษา การให้ทานอาหารตามขั้นตอน และฝึกดำน้ำ เมื่อพร้อม

ทั้งนี้ พ.ท. นายแพทย์ ภาคย์ แพทย์นักดำ ทบ. จะกลับจากดูแลตรวจสอบสุขภาพเด็ก กลับมายังโถง 3 ในช่วง 1400-1500 น. ซึ่งจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับสภาพอาการของเด็ก

โดยนักดำ นสร. ที่ไป ได้นำกล้องไปบันทึกภาพกลับมาด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Wassana Nanuam


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน