เบื้องหลังภารกิจสุดหิน! นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส ผู้ปิดทองหลังพระ คนประเมินขั้นสุดท้าย ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำ! ประสบการณ์โชกโชนร่วม 30ปี!!

เบื้องหลังภารกิจสุดหิน! "นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส" ผู้ปิดทองหลังพระ คนประเมินขั้นสุดท้าย "ทีมหมูป่า" ออกจากถ้ำ! ประสบการณ์โชกโชนร่วม 30ปี!!

Publish 2018-07-09 09:53:12

จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้งต่อมา เมื่อวานที่ผ่านมา (09/07/2561)  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีต ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมฯ กล่าวว่า 16 วันแห่งการรอคอย วันนี้เราเห็นหน้าหมูป่าแล้ว วันนี้เป็นวันที่สมบูรณ์ที่สุด ทั้งสภาพอากาศ สภาพร่างกาย สภาพในถ้ำ การจัดการน้ำ เหมือนที่เคยบอกว่า ภารกิจคือ การค้นหา กู้ภัย ส่งกลับ ตอนนี้ ได้น้องๆ 4 คน ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ปลอดภัยทุกคน

 

ในการปฏิบัติงานจริง มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 90 นาย 50 นาย เป็นเจ้าหน้าที่จากต่างชาติ อีก 40 นาย เป็นเจ้าหน้าที่ไทย โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญ 10 คน โดยการนำตัวออกมา เป็นการใส่หน้ากากคลุมหน้าให้หน่วยซีลอุ้มเด็กแล้วดำน้ำออกมา

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตอนแรกบอกว่าเข้า 10 โมงจะเห็นคนแรก 4 ทุ่ม น้องคนแรก 17.40 น. น้องคนที่สอง อีก 10- 20 นาที ต่อมา คนที่ 3-4 19.40 น. และ 19.50 น. ตอนนี้ กู้ภัยได้ 4 คน ทุกฝ่ายที่เข้ามาร่วมกันประเมินอย่างมั่นใจ ว่า เราจะทำได้ แล้วเราก็ทำได้

“ปฏิบัติการต่อไปได้ต่อเมื่อมีความพร้อมถัดไป เชื่อว่า จะเตรียมความพร้อมได้ในไม่ช้า เพราะออกซิเจนที่มีได้ใช้ไปหมดแล้ว คาดว่า 10 ชั่วโมง ไม่เกิน 20 ชั่วโมง และประเมินให้มั่นใจ เวลา 21.00 น. เราเรียกทุกทีมทั้งขนส่ง แพทย์ เส้นทาง พาหนะมาประเมินสถานการณ์ ต้องปรับแก้ไขหรือไม่ โดยทีมหมูป่าที่เหลืือยังอยู่จุดเดิม “นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

 

 

 


สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น เดอะซิดนีย์มอร์นิ่งเฮรัลด์ สื่อจากออสเตรเลีย รายงานเรื่องราวเบื้องหลังการดำเนินการพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงว่า ผู้ที่ตรวจสุขภาพร่างกายและจิตใจของเด็ก ๆ ก่อนจะถูกพาตัวดำน้ำออกมานั้น ได้แก่ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด ซึ่งเดินทางมากับคณะของเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย 

รายงานระบุว่า ทีมนักดำน้ำจากอังกฤษ ซึ่งเป็นทีมแรกที่พบตัวเด็ก ๆ และโค้ช ได้เสนอชื่อ นพ.ริชาร์ด ซึ่งเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ ให้เป็นผู้ตรวจสุขภาพของทั้ง 13 ชีวิต โดยภายหลังที่ไทยตกลงแล้ว ทาง นพ.ริชาร์ด ได้ดำน้ำเข้าไปตรวจสุขภาพทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คน ที่เนินนมสาว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนจะอนุมัติขั้นสุดท้ายเมื่อเห็นว่าทุกคนพร้อมสำหรับภารกิจช่วยเหลือในครั้งนี้ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน