พาหมูป่ากลับสู่อ้อมกอด!!! ล่าสุด เจ้าหน้าที่สั่งปิดถนนหน้าโรงพยาบาลแล้ว คนไทยทุกคนเตรียมฟังข่าวดี!!!

พาหมูป่ากลับสู่อ้อมกอด!!! ล่าสุด เจ้าหน้าที่สั่งปิดถนนหน้าโรงพยาบาลแล้ว คนไทยทุกคนเตรียมฟังข่าวดี!!!

Publish 2018-07-10 15:44:27


วันที่ 10 ก.ค. 2561 ความคืบหน้าจาถ้ำหลวง ทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 8 คน ที่ออกจากถ้ำแข็งแรงดี ส่วนปฏิบัติการช่วยอีก 5 คนที่เหลือเริ่มขึ้นแล้วเมื่อเวลา 10.08 น.ที่ผ่านมา

 


คลิป 1 ของเด็กๆในถ้ำ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายแพทย์ทศเทพ  บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ร่วมแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ถึงปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี ว่า ขณะนี้เด็กๆ ที่ออกจากถ้ำทั้ง 8  คน อยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ปลอดภัยดี มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาดูแลอย่างใกล้ชิด เด็กชุดแรก   4 คน ปลอดภัยและรู้สึกตัวดี มีอาการปอดบวมเล็กน้อย 2 คน แพทย์ให้การรักษาโดยให้ยาทางเส้นเลือด ส่วนอีก 2 คน แข็งแรงดี แต่ต้องเฝ้าระวัง โดยได้ส่งตัวอย่างเลือดไปตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อโรคอุบัติใหม่ ซึ่งจะรู้ผลภายใน 24-48 ชั่วโมง เบื้องต้นให้อาหารอ่อน
  
ส่วน 4 คน ที่ออกมาเมื่อวานนี้ (8 กค.) ทั้งหมดปลอดภัย รู้สึกตัวดี ระบุชื่อตัวเองได้  แพทย์ตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล พบว่าสุขภาพแข็งแรง มีบางรายร่างกายผอม อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ แพทย์ให้การรักษาทุกคนแล้ว และส่งเชื้อตรวจทางห้องปฏิบัติการ จะทราบผลภายใน  24-48 ชั่วโมง  

 

 

โดยเมื่อวานนี้ได้อนุญาตให้ผู้ปกครองเยี่ยมผ่านห้องกั้นกระจก  ถ้าผลการตรวจไม่พบเชื้อโรคอันตราย จะให้เยี่ยมใกล้เตียง โดยต้องสวมชุดกั้นเชื้อและอยู่ห่างจากตัวเด็ก 2 เมตร ทั้งนี้รอผลการตรวจเลือดยืนยันอีกครั้ง โดยทุกรายจะต้องเฝ้าระวังตรวจค้นหาโรค 7 วัน จึงจะให้กลับบ้านได้

คลิปที่ 2 ของเด็กๆในถ้ำ


ขณะที่ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ฯ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้หากแพทย์อนุญาต จะนำครอบครัวของเด็กไปเยี่ยมระยะไกลผ่านห้องกระจก  โดยได้จัดเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ดูแล ยืนยันจะดูแลทุกคนอย่างดีตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้น    

สำหรับปฏิบัติชุดที่ 3 ช่วยเหลืออีก 5 คน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้วางระบบทั้งขวดออกซิเจน เชือกและอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จตั้งแต่ช่วงเช้า และได้เข้าปฏิบัติการใหม่เมื่อเวลา 10.08 น.ที่ผ่านมา (10 ก.ค.61)

โดยมีนักดำน้ำ 19 นาย ดำน้ำเข้าไปแล้ว และได้คัดคนที่ไม่เกี่ยวข้องออก แม้ว่าฝนจะตกลงมา แต่ได้รับการยืนยันจากผู้ปฏิบัติทั้งหมดว่าน้ำในถ้ำยังปกติ ระดับน้ำใกล้เคียงกับวันแรก โดยวันแรกปฏิบัติการใช้เวลา 11 ชั่วโมง วันที่สองใช้เวลา 9 ชั่วโมง วันนี้หวังว่าจะใช้เวลาเท่าเดิมหรือเร็วขึ้น หากไม่มีอะไรผิดพลาด เด็กๆ อีก 4 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน แพทย์  1 คน และเจ้าหน้าที่หน่วยซีล 3 คน จะออกมาทั้งหมด  

 

      
ศูนย์ปฎิบัติการประชาสัมพันธ์ถ้ำหลวง กรมประชาสัมพันธ์  ศูนย์อำนวยการร่วมฯ 10 ก.ค. 2561 เวลา 11.30 น.

 

ทั้งนี้บนเพจ Thai NavySEAL ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับปฏิบัติการในวันนี้ว่า 

"วันนี้ 10 ก.ค. 61 คงเป็นวันที่ยาวนานกว่าวันที่ผ่านมาแต่เราจะรอคอย ฉลองความสำเร็จร่วมกัน นะครับ

Hooyah

Today is 10 July 2018. It will be longer than previous ones. We will celebrate together finally.
Hooyah!"

 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้มีรายงานเข้ามาว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนบริเวณหน้าโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว คาดว่าเป็นการเคลียพื้นที่การจราจรเพื่อการนำตัวน้องๆทีมหมูป่าที่เหลือเข้ามายังโรงพยาบาล 

.

.

.

.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน