ประหลาดใจสุดๆ นักดำน้ำทีมกู้ภัยเดนมาร์ก เชิดชู ทีมหมูป่า ไม่เคยเห็นเด็กที่แข็งแกร่งขนาดนี้ ก่อนเผยเรื่องในถ้ำ ตนยังกลัว แต่เด็กไม่!!

ประหลาดใจสุดๆ "นักดำน้ำทีมกู้ภัยเดนมาร์ก" เชิดชู "ทีมหมูป่า" ไม่เคยเห็นเด็กที่แข็งแกร่งขนาดนี้ ก่อนเผยเรื่องในถ้ำ ตนยังกลัว แต่เด็กไม่!!

Publish 2018-07-10 20:47:40


จากกรณีความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2561 ที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลือเด็กๆทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้อีก 4 คน รวมทั้งหมดตอนนี้สามารถพาเด็กๆออกมาจากถ้ำหลวงได้ทั้งหมด 8 คน

โดยวันที่  9 ก.ค. 2561 เป็นปฏิบัติการช่วยเหลือหมูป่า ทั้ง13 ราย เป็นวันที่ 2  หลังจากเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2561 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผบ.ศอร. สรุปภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้สำเร็จ

เป็น 16 วันแห่งการรอคอย ที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ วันนี้มีความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงานจากกรณีดังกล่าว (10/07/2561) เว็บไซด์สำนักข่าว “เดอะ โลคอล” ของเดนมาร์ก (www.thelocal.dk) ได้รายงานข่าวปฏิบัติการกู้ภัยของ นายอีวาน คาราดซิก นักดำน้ำของเดนมาร์กซึ่งเดินทางมาเข้าร่วมกับทีมกู้ภัยนานาชาติออกปฏิบัติการช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเขามีส่วนในการร่วมวางแผนการดำน้ำและรับภารกิจช่วยลำเลียงถังอากาศไปติดตั้งในจุดต่างๆภายในถ้ำ

ทั้งนี้นักดำน้ำยังได้เปิดเผยถึงปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำว่า โดยทั่วไปไม่เคยมีเด็กวัย 11 ปีต้องมาดำน้ำในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ เนื่องจากทัศนวิสัยเป็นศูนย์ แสงไฟอย่างเดียวที่มี คือ แสงจากไฟฉาย ซึ่งแม้แต่ตัวของเขาเองก็ยอมรับว่าในการลงไปดำน้ำครั้งแรกเขารู้สึกกลัว เพราะแทบมองอะไรไม่เห็น กระแสน้ำก็เชี่ยว และเย็น ดังนั้นในการวางแผนพาทุกคนออกจากถ้ำ จึงต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบ รัดกุมมากที่สุด และมีการเตรียมแผนสำรองเผื่อไว้สำหรับกรณีต่างๆ ไว้สำหรับทุกสถานการณ์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยที่สุดอย่างไรก็ตาม เขาชี้ว่าเด็กๆและโค้ชทีมหมูป่ามีขวัญและกำลังใจดีมาก ทั้งที่ต้องติดอยู่ภายในถ้ำถึงสิบกว่าวัน แต่ทุกคนกลับมีความเข้มแข็งมากจนเขาเองยังอดประหลาดใจไม่ได้ และทุกครั้งที่พบว่าเด็กทุกคนปลอดภัยออกมาจากถ้ำ ก็ทำให้เขามีความรู้สึกดีใจมากๆ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้าติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน