แด่ฮีโร่ !! 2 นักดำน้ำอังกฤษ ช่วย เด็กหมูป่า จ่อรับเหรียญอัศวิน! เครื่องหมายเกียรติยศสูงสุดแห่งเครือจักรภพ!!?

แด่ฮีโร่ !! "2 นักดำน้ำอังกฤษ" ช่วย "เด็กหมูป่า" จ่อรับเหรียญอัศวิน! เครื่องหมายเกียรติยศสูงสุดแห่งเครือจักรภพ!!?

Publish 2018-07-11 17:31:01


จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย  ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง 

กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด จากนั้น ก็ได้มีการระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ  อาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ โดยล่าสุดนั้น จบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10 กรกฎาคม 2561  เด็กๆหมูป่าออกมาครบเเล้ว 13 ราย  โดยวันสุดท้าย ออกมาจำนวน5รายจากในถ้ำหลวงสืบเนื่องจากกรณีดังกล่าว สองบุคคลที่ควรไดรับเครดิตไปเต็มๆนั่นก็คือ นายโวลันเธนและนายสแตนตัน โดยสองคนดังกล่าวนั้น ดำน้ำไปพบกับเด็กๆทีมหมูป่าที่ติดอยู่บนเนินนมสาวในถ้ำหลวงเป็นกลุ่มแรก

จนล่าสุดในวันนี้ (11/07/2561) เว็บไซต์ข่าว มิรเรอร์ รายงานข่าว 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษช่วยชีวิตหมูป่า อาจถูกเรียกรับ‘เหรียญจอร์จครอส’ หรือ ‘เหรียญจอร์จ’ เครื่องหมายแห่งเกียรติยศสูงสุดของพลเรือนในสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ

โดย เอกสารอ้างอิงระบุว่า..‘เหรียญจอร์จครอส’ คือเป็นรางวัลที่มีเกียรติสูงสุดที่พลเรือนในสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพจะได้รับ ซึ่งในขณะนี้ได้มีประชาชนจำนวนมากได้ยกย่องให้เขาทั้งสองเป็นเหมือนอัศวิน และเรียกร้องให้มีการมอบเหรียญ เพื่อเชิดชูแก่ความกล้าหาญของพวกเขา

 


 

 สำหรับ นายโวลันเธนและนายสแตนตันได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ในนักกู้ภัยในถ้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และยังเป็นสมาชิกของหน่วยกู้ภัยภูมิภาคเวลส์ตอนใต้และตอนกลาง ที่เคยได้เข้าร่วมภารกิจกู้ภัยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำในฝรั่งเศสเมื่อปี 2010 มาแล้ว

ตามรายงานการกู้ภัยในปี 2010 นายสแตนตันเป็นนักดับเพลิงจากเมืองโคเวนทรี ที่เคยเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยชาวอังกฤษ 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำในเม็กซิโกเมื่อปี 2004 ส่วนประวัติส่วนตัวทางออนไลน์ของนายโวลันเธนระบุว่า เขาเป็นวิศกรด้านอินเตอร์เน็ตในเมืองบริสตอล และยังเป็นนักวิ่งมาราธอนอีกด้วย และในปี 2012 ทั้งคู่ได้รับเหรียญรางวัลที่พระราชวังบัคกิงแฮม ในฐานะที่สร้างคุณงามความดีให้แก่สังคมด้วยการเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำฝรั่งเศส

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก springnews SWNS – BRISTOL 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน