นี่ล่ะที่บอกนอนมา !!! นาที “หมูป่า” ไม่ต้องทำอะไร นอนมาทำตัวนิ่งๆ ใส่wet suit นำตัวออกมา ...พบมีการใช้รอกในบางช่วง (มีคลิป)

Publish 2018-07-12 08:45:45


 

      ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) วานนี้ 11 กรกฎาคม 2561 เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการหลังจากที่สามารถจบภารกิจช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าและผู้ฝึกสอนรวม 13 ชีวิต

 

 

        นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายการปฏิบัติงานที่สำเร็จลุล่วงนั้นมีคีย์แมน สำคัญ คือความสามัคคีที่ได้รับจากทั้งในและต่างประเทศ ที่สนับสนุนอุปกรณ์ ความรู้ เทคโนโลยี มาช่วยในการกู้ภัย และกู้ชีพ ทั้ง 13 ชีวิต ทีมหมูป่า จนบรรลุเป้าหมายเดียวกันในการสืบค้น ค้นหา จนกู้ภัยทั้งหมดออกมาได้

.
ต่อจากนั้น Thai navy seal ได้เผยแพร่คลิปปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ
The  operation the world never forgets.
18วัน ที่ผู้คนทั้งโลกรวมใจมาอยู่ด้วยกัน รวมพลังช่วยกันพานักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คนและโค้ช กลับบ้านและเราจะจดจำความเสียสละ ความงดงามในจิตใจของเรือโทสมาน กุนัน ตลอดไปภารกิจไม่สำเร็จ  ไม่พบเราไม่เลิก”
Hooyah  Hooyah  Hooyah


ขณะเดียวกัน wassana nuanum ได้โพสต์ระบุว่า นี่ล่ะ..... ที่ “ผบ.หน่วยซึล” บอกว่า “นอนมา”!!

“น้องๆ ไม่ต้องทำอะไร แค่หายใจเฉยๆ นอนมา  ทำตัว นิ่งๆ ใส่wet suit และนำตัวออกมา”.

ภาพจากคลิป เพจThai Navy Seal ชี้ชัด เด็กๆ นอน ห่อฟอยด์ ในเปล มา ทั้งแบก ทั้งใส่รอก  นักดำน้ำ และซีล ช่วยกันแบก เดินจาก โถง3 ออกมา  แต่ไม่มีภาพ ในน้ำ แต่พบ มีการใช้ “รอก”ในบางช่วง

.

.

 

  

“บิ๊กน้อย”พลเรือตรีอาภากร  อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล กล่าวว่า  การให้ยาที่ทำให้นิ่ง. แต่ยังมีสติ รับรู้  เป็นเรื่องของนักดำน้ำต่างชาติ  และใส่หน้ากากแบบ Full  Face และใส่ wet Suit ออกมา โดยให้นักดำน้ำต่างชาติ carry ออกมา 

“เด็กๆไม่ต้องทำอะไร แค่นอนเฉยๆ หายใจนิ่งๆ  แล้วก็มีคน carry ออกมาแค่นั้น” พล.ร.ต.อาภากร กล่าว

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ เปิดเผยว่า
มีการให้ยาคลายประสาท เพื่อไม่ให้เด็กๆทีมหมูป่าฯ ตื่นเต้นหรือเกิดอาการpanic ในระหว่างที่ดำน้ำถูกนำตัวออกมา. แต่ไม่ใข่วางยาสลบ ยังคงเป็นที่สงสัย  และมีการซักถาม ในการแถลงข่าว Tham Luang Mission Accomplished  ปิดจ้อบถ้ำหลวง 

ทั้งนี้ พลเรือตรี อาภากร  หลีกเลี่ยงที่จะตอบเรื่องการใช้ยาประเภทใด กับเด็กๆ  เพื่อทำให้เด็กนิ่ง ไม่ตื่นเต้น ไม่panic โดยให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องของทีมนักดำน้ำต่างชาติ ในการตัดสินใจและ ใช้จากประสบการณ์ในการกู้ภายในถ้ำมา

ขณะที่ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ ระบุว่าเป็นการให้เกียรติ กับทีมนักดำน้ำต่างชาติ เราไม่ได้ถามรายละเอียด ในการใช้ยา เพื่อนำตัวเด็กๆออกมา

.

 

อ้างอิง ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  และ Thai navy seal ,wassana nuanum
 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ติดตามข่าวอื่นๆ


;