SEALsเสมอ....เมื่อชาติต้องการ !!! ดังกึกก้อง "ผบ.หน่วยซีล" ปล่อยเสียงรวมพลังปิดเกมจบภารกิจ ...ตะโกนลั่นHooyahHooyah Hooyah (มีคลิป)

Publish 2018-07-12 11:09:37


ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง เป็นปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบภัย 13 ชีวิต ที่ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน 2561 – 10 กรกฎาคม 2561 ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นทีมฟุตบอลเยาวชนในท้องถิ่นที่เข้าไปสำรวจและหายตัวไปทั้งหมดได้เข้าไปในถ้ำหลวงและไม่สามารถกลับออกมาได้เนื่องจาก หลังจากทั้ง 13 คนเข้าไปในถ้ำหลวงในขณะนั้นมีฝนตกหนัก และทำให้น้ำฝนไหลเอ่อเข้าท่วมถ้ำตามเส้นทางน้ำภายในถ้ำ จากทั้งดอยผาหมี จากปากทางเข้าถ้ำ รวมไปถึงรอยแยกบนเขาและสันเขาจนท่วมเอ่อบริเวณที่เป็นเหวหรือจุดต่ำสุดของถ้ำที่ทั้ง 13 คนต้องเดินทางผ่าน และน้ำได้ท่วมปิดทางออก จึงทำให้ทั้ง 13 คนออกมาไม่ได้ โดยเริ่มปฏิบัติการค้นหาโดยทันที่ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 เป็นการรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย การดำน้ำ การขุดเจาะ นักภูมิศาสตร์ นักปีนเขา ตำรวจ ทหาร เอกชน จากทุกภาคส่วนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศซึ่งเป็นปฏิบัติการที่ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นวงกว้าง
 

.

 

 

.

 

 

.

 

 
ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) วานนี้ 11 กรกฎาคม 2561 เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการหลังจากที่สามารถจบภารกิจช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าและผู้ฝึกสอนรวม 13 ชีวิต

.

.

 

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายการปฏิบัติงานที่สำเร็จลุล่วงนั้นมีคีย์แมน สำคัญ คือความสามัคคีที่ได้รับจากทั้งในและต่างประเทศ ที่สนับสนุนอุปกรณ์ ความรู้ เทคโนโลยี มาช่วยในการกู้ภัย และกู้ชีพ ทั้ง 13 ชีวิต ทีมหมูป่า จนบรรลุเป้าหมายเดียวกันในการสืบค้น ค้นหา จนกู้ภัยทั้งหมดออกมาได้ แต่ภารกิจยังไม่สิ้นสุด คือเรื่องการส่งทั้ง 13 ชีวิต กลับบ้าน รวมไปถึงการส่งคืนพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน คืนให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ไปฟื้นฟูสภาพเพื่อกลับมาดังเดิม
 

.

 

 

ด้านพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว  ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เปิดเผยว่า หน่วยซีลไม่ใช่ฮีโร่ แต่เราทำภารกิจที่ได้มอบหมาย กองทัพเรือมีสโลแกนว่าจะไม่ทิ้งประชาชน ทางจังหวัดเชียงรานมีการร้องขอให้มาช่วยภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในถ้ำ ซึ่งได้ส่งหน่วยซีลมาช่วยทันที โดยเจ้าหน้าที่แต่ละคนสู้เพราะมีความหวังที่จะช่วยเหลือน้องๆ ทั้งนี้โชคดีที่มีนานาชาติมาช่วยในภารกิจครั้งนี้ และ ถ้าไม่มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือภารกิจนี้อาจไม่สำเร็จ ยอมรับว่าภารกิจครั้งนี้ยากมากไม่เคยเจอ หลังจากนี้จะพัฒนาบุคคลากรเพิ่ม รับภัยพิบัติได้ทุกรูปแบบ

.

 

สำหรับขบวนการนำเด็กออกมาจากถ้ำ เป็นกระบวนการของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของต่างประเทศดำเนินการ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่เป็นตามมาตรฐานสากล เพื่อไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกหรือเป็นอันตรายระหว่างการลำเลียง และ ทุกระยะมีการตรวจร่างกายระดับความดัน การนำน้องออกมานั้นได้ให้น้องสวม ฟลู เฟลแมส (หน้ากากเต็มหน้า) ให้กับน้องๆ แล้วนอนดำน้ำออกมา โดยให้เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือลำเลียงออกมาอีกที ทั้งนี้ระยะทางที่มีการดำนำคิดเป็นร้อยละ 40 ของระยะทางจากเนินนำสาวออกจากถ้ำ   ซึ่งการเลือกลำดับให้น้องออกมาจากถ้ำนั้น เป็นการเลือกของโค้ชเอก ขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุผลของการเรียงลำดับออกมา

 

.

 

 ล่าสุดในวันนี้เพจ Thai NavySEAL  โพสต์คลิปของ ด้านพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว  ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ  พร้อมกับข้อความระบุว่า Hooyah ...Hooyah .....Hooyah พบกับพวกเรา Thai Navy SEALs เสมอ....เมื่อชาติต้องการ 

.

.

.

.

.

.

 

.

 

.

 

 

 


อ้างอิง ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  และ  Thai NavySEAL 
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา

;