เหมือนเป๊ะ!!! อ.กิตติพงษ์ อาลัยซึ้ง...ปั้นจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง อ่านแล้วกินใจสุดๆ ทั้งงดงาม และทรงพลัง!?! (ภาพชุด)

เหมือนเป๊ะ!!! "อ.กิตติพงษ์" อาลัยซึ้ง...ปั้น"จ่าแซม" วีรบุรุษถ้ำหลวง อ่านแล้วกินใจสุดๆ ทั้งงดงาม และทรงพลัง!?! (ภาพชุด)

Publish 2018-07-13 14:26:21


จากกรณีข่าวใหญ่ที่คนไทยและคนทั่วโลกจับตามองกับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ที่เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยทั้งหมดเข้าไปติดอยู่ในถ้ำลึกเป็นเวลากว่า 9 วัน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร หน่วยกู้ภัย นักดำน้ำ ทีมขุดเจาะ ทีมไฟฟ้าและอีกหลายๆฝ่ายของทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างมาช่วยกันค้นหากันอย่างสุดความสามารถ

 

 

 

 

 

 กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด จากนั้น ก็ได้มีการระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ  อาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ ซึ่งจบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10 กรกฎาคม 2561  เด็กๆหมูป่าออกมาครบเเล้ว 13 ราย  โดยวันสุดท้าย ออกมาจำนวน 5 ราย  รวมทั้งสิ้น ใช้เวลา 17 วัน ในการนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงสำเร็จ

 

 

 

 

.

.

 

 

.

.

.โดยซึ่งก่อนหน้านี้ จ่าเอก สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลท่านหนึ่งเสียชีวิต ขณะปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเด็กๆทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา

 

 

 

 

ล่าสุด ในเฟซบุ๊ก "Kittipong Suriyathongchuen" หรือ อาจารย์กิตติพงษ์ สุริยทองชื่น ประติมากร อิสระ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราว ที่ตนได้ปั้นรูปปั้นไว้อาลัย จ่าเอก สมาน กุนัน พร้อมทั้งเล่าความเป็นมาก่อนทำการลงมือปั้น โดยได้ระบุว่า


ปั้น..ไว้อาลัย..จ่าแซม เมื่อคืน หลังจากเสก็ตภาพจ่าแซมเพื่อระลึกถึงความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของจ่าแซมที่ร่วมปฎิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจนภารกิจลุล่วงสำเร็จผล ตั้งใจไว้ว่ามาเสก็ตภาพต่อในตอนเช้า....ก่อนลงสีและมีเวลาเมื่อไหร่ค่อยปั้นตามโอกาสอันเหมาะสม เพราะเรื่องราวที่ถ้ำหลวงแทบจะเรียกได้ว่าเป็นตำนานแห่งความดีงามของมนุษย์ ทุกรายละเอียดล้วนควรค่าแก่การบันทึกเป็นประติมากรรม

แต่ความคิดหนึ่งผุดขึ้นมากลางใจ ผมมองไปที่ภาพของจ่าแซมที่ปริ้นท์มาเป็นแบบที่คล้ายๆกำลังยิ้มให้กับผม...ในใจจึงถามตัวเองว่า จะลงสี หรือจะปั้นเลย...เพราะเสก็ตปากกาเรียบร้อยไปแล้ว ความคิดจินตนาการถึงที่หมายแล้ว...ผมวางปากกาลง แล้วเริ่มลงมือปั้น....

จาก10โมงเช้าจนถึง2ทุ่ม พร้อมอธิฐานถึงจ่าแซมบนฟากฟ้าเหนือขุนน้ำนางนอน....สายตาเริ่มล้าจึงยุติการปั้นต้นแบบและถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อบันทึกการทำงาน และขอขอบคุณน้องแอน กัลปังหา แก้วมาศ น้องสาวนักโบราณคดีใต้น้ำ ที่ส่งรายละเอียดเรื่อง ถังอากาศมาให้ เป็นข้อมูลในการปั้นแบบฉับพลัน จึงขอมอบภาพการทำงานเพื่อไว้อาลัยจ่าแซมร่วมกันครับ
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา Kittipong Suriyathongchuen

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ

ติดตามข่าวอื่นๆ