ใจถึงพึ่งได้! เปิดใจ ลุงเจาะบาดาล ช่วยทุกหนทางช่วย ทีมหมูป่า เผยความยากภารกิจ แม้หมดเงิน 2 แสน เหลือติดตัววันสุดท้าย 1 พันบาท!! (ชมคลิป)

ใจถึงพึ่งได้! เปิดใจ "ลุงเจาะบาดาล" ช่วยทุกหนทางช่วย "ทีมหมูป่า" เผยความยากภารกิจ แม้หมดเงิน 2 แสน เหลือติดตัววันสุดท้าย 1 พันบาท!! (ชมคลิป)

Publish 2018-07-13 15:22:43


นับตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่นักฟุตบอลและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 คน ได้ประสบอันตรายติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รัฐบาลได้รวบรวมสรรพกำลังเพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยการบูรณาการความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่ได้ร่วมมือกันเสียสละ อดทน ปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มขีดความสามารถด้วยสติปัญญาและความกล้าหาญ ประกอบกับกำลังใจจากทั่วทุกมุมโลก ทุกชาติศาสนาที่ส่งมายังประเทศไทย จนบัดนี้ ภารกิจการค้นหาและกู้ภัยได้สำเร็จลุล่วงลงแล้ว รวมใช้เวลาทั้งสิ้น 17 วัน ส่งผลให้ผู้ประสบภัย ทั้ง 13 คน และหน่วยกู้ภัยประสบความสำเร็จ ออกจากวนอุทยานถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย

 

 
สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น ในรายการทุบโต๊ะข่าวอมรินทร์ ได้มีการสัมภาษณ์ นายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย หลังภารกิจการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าฯ ติดถ้ำหลวง โดยเปิดเผยว่า เมื่อเด็ก ๆ ทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย ตนเองก็ดีใจ ตอนรู้เรื่องก็ดีใจจนน้ำตาไหล แม้ความตั้งใจว่าเมื่อเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำจะขอเข้าไปกอด แต่ทำไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร ตลอดระยะเวลาที่ตนเองเข้าร่วมภารกิจนี้รวม 15 วัน มีค่าใช้จ่ายรวม 200,000 บาท ทำให้วันสุดท้ายมีเงินติดตัวเพียง 1,000 บาท ตนเองไม่ต้องการค่าตอบแทนใด ๆ เพราะได้รับมาแล้ว เป็นชีวิตของทั้ง 13 คน ทีมหมูป่าฯ

นายสุรทิน เผยว่า สาเหตุที่ตนเองตัดสินใจอยากจะมาช่วยเหลือภารกิจนี้ เพราะตนติดตามข่าวตั้งแต่ช่วงแรก ๆ และเกิดความสงสัยว่าทำไมน้ำในถ้ำถึงไม่ลดเสียที จึงยินดีเข้าช่วยเหลือ ด้วยการระดมรถเจาะน้ำบาดาลเข้าไปช่วย เมื่อไปถึงก็ได้มีโอกาสเข้าไปสำรวจภายในถ้ำ จึงพบว่าภายในถ้ำมีความสลับซับซ้อน และเมื่อต่อเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำ ก็พบว่าไม่สามารถใช้สูบออกได้ทั้งหมด  เพราะมีน้ำไหลเข้ามาจากทุกที่ จึงได้ใช้วิธีเจาะบาดาลเพื่อให้น้ำในดินถ่ายเทออกแล้วน้ำภายในถ้ำถูกระบายมาแทน

 

 ขอบคุณคลิปจาก รายการทุบโต๊ะข่าวอมรินทร์ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน