บึ้ม!! ช่างแอร์เช็คสภาพคอมเพรสเซอร์ จู่ๆ เกิดระเบิดซัดร่างกระเด็น ไขชนวนเหตุ วิทยาศาสตร์มีคำตอบ (คลิป)

Publish 2018-07-18 11:12:03

 

 

บนเพจ " ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ " ได้มีการเผยแพร่คลิปสุดระทึก ซึ่งถือเป็นอุทาหรณ์ให้เราทุกคนนั้น ย้ำเตือนและคำถึงความปลอดภัยให้มากๆ โดยคลิปนี้ สามารถถูกบันทึกได้จากกล้องวงจรปิดบริเวณดาดฟ้าของอาคารแห่งหนึ่งจากต่างประเทศ ซึ่งในคลิปเผยให้เห็นช่างซ่อมแอร์ กำลังเจ้าไปตรวจสภาพคอมเพรสเซอร์แอร์ หลังจากที่แอร์มีปัญหาขัดข้อง จนเกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดถึง

 

 

 

 
 

ซึ่งวินาทีที่ไม่มีใครคาดคิดก็ได้เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ คอมเพรสเซอร์แอร์ ได้เกิดระเบิดขึ้นมา ทำให้ร่างของช่างซ่อมแอร์กระเด็นจนเกือบตกดาดฟ้า ก่อนที่ช่างซ่อมแอร์นั้น จะตะเกียกตะกายพาร่างบอบช้ำออกมาจากที่เกิดเหตุ

 

 

 

 

 


 

อย่างไรก็ตาม ทางเพจ  " ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ " ก็ได้มีการอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น ระบุว่า .......

 

Case study การระเบิดของเครื่องปรับอากาศจากการใช้ก๊าซออกซิเจนในการหาการรั่วในระบบ

เป็นเคสยอดฮิตที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม​ที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย ที่ช่างในระบบปรับอากาศมีโอกาสประสบอันตรายจากการปฏิบัติงานที่ไม่ถูกต้อง ตามมาตรฐานการทำงานอย่างปลอดภัย จากการนำก๊าซออกซิเจนมาใช้แทนก๊าซไนโตรเจนเพื่อหาการรั่วไหลในระบบปรับอากาศ

เพราะหลายๆท่านยังไม่ทราบว่า ในสภาวะภายใต้แรงดันสูงๆ เมื่อก๊าซออกซิเจนเข้มข้นสัมผัสกับเชื้อเพลิงที่ติดไฟได้ภายในระบบปรับอากาศเช่น น้ำมันหล่อลื่น จารบี หรือสารทำความเย็นที่ติดไฟ สามารถก่อให้เกิดการจุดติดไฟ และระเบิดได้

เสมือนการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ดีเซล ที่การอัดอากาศภายในห้องเครื่องสามารถทำให้เกิดความร้อน เมื่อฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามา ก็สามารถทำให้เกิดการจุดติดไฟและเผาไหม้ได้

ฉะนั้นสิ่งที่อยากย้ำเตือนคือ เมื่อต้องการหาการรั่วในระบบปรับอากาศ ต้องใช้ก๊าซไนโตรเจนหรือก๊าซเฉื่อยชนิดอื่นเท่านั้น ห้ามใช้ก๊าซออกซิเจนเด็ดขาด!!!!!! เหมือนที่เรามักพบว่า Pressure guage ของก๊าซออกซิเจน จะพบข้อความเตือนเสมอว่าห้ามใช้น้ำมันในการหล่อลื่นต่างๆ

 

 

 

 

 

 

 

Cr.  " ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ "ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา