บวช19ก.ค.9วัน9คืน!! พระทหารใหม่ 9รูป ร่วมพิธีขอขมาถ้ำหลวง..พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้จ่าเเซม..วินาทีปลงผมเกิดอัศจรรย์??(รายละเอียด)

บวช19ก.ค.9วัน9คืน!! "พระทหารใหม่ 9รูป" ร่วมพิธีขอขมาถ้ำหลวง..พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้"จ่าเเซม"..วินาทีปลงผมเกิดอัศจรรย์??(รายละเอียด)

Publish 2018-07-19 18:57:05


     วันที่ 19 ก.ค. 61 ที่วัดบ้านจ้อง ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งอยู่ใกล้กับถ้ำหลวงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ทหารจำนวน 9 นาย จากค่ายเม็งรายมหาราชและจากค่ายต่าง ๆ ที่เคยปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาดามี ทั้ง 13 คน ที่ถ้ำหลวง ได้ประกอบพิธีบวชอุปสมบท  โดยมีพระครูสุวิชาญ สุตสุนทร เลขานุการเจ้าคณะอำเภอแม่สาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านจ้องประกอบพิธีให้ และพันโทรุ่งโรจน์ เปล่งสันเทียะ เสนาธิการฉก.ม.3 กองกำลังผาเมืองนำคณะทหารร่วมประกอบพิธีโดยในช่วงเช้า ทั้งหมดได้เดินทางไปกราบนมัสการพระธาตุดอยเวา ชุมชนดอยเวาเทศบาล บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สายก่อนไปกราบไหว้บอกกล่าวบริเวณหน้าถ้ำหลวง
   ด้านพระครูสุวิชาญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัดบ้านจ้องเป็นสถานที่รวมพลของเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ไปช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยมีทั้งทหารหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยชีล ทหารต่างประเทศ ทหารจากค่ายต่าง ๆ บางวันมีมากถึง 500 นาย รวมทั้งมีอาสากู้ภัยมาพักเป็นจำนวนมาก โดยนายทหารคนหนึ่งได้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า หากภารกิจประสบความสำเร็จก็จะพาทหารออกบวชจำนวน 9 นาย เป็นเวลา 9 วัน ดังนั้นจึงได้พากันมาบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอนและอุทิศให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยชีลที่เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

.

.

พระครูสุวิชาญกล่าวอีกว่า ทั้งหมดได้ปลงผมเมื่อเวลา 15. 49น. วันที่18 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าช่วงปลงผมมีพายุลมพัดแรงอย่างน่าอัศจรรย์ ส่วนการบวชจะเริ่มตั้งแต่เวลา 03.09 น. บวชเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ตรงกับวันที่19 ก.ค.นี้ ซึ่งถือว่าเป็นสิริมงคล ต่อจากนี้ทั้งหมดจะได้ปฏิบัติธรรมภายในวัดต่อไป

.

.

 
   ด้านทีมหมูป่าทั้ง 13 คน นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก พร้อมครอบครัวได้ไปประกอบพิธีสืบชะตาภายในศาลาวัดพระธาตุดอยเวา โดยครูบาแสงหล้าเจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียน มาพระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นำประกอบพิธี โดยช่วงที่ประกอบพิธี  ทหารจำนวน 9 นายที่ปลงผมแล้ว และบวชเป็นนาคได้ไปร่วมในพิธีด้วยซึ่งไม่ได้มีการเปิดสถานที่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปรบกวนทีมหมูป่าแต่อย่างใด

.

.

    เเละหลังจากนั้น ที่ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  พระครูบาแสงหล้า จาก วัดพระธาตุสายเมือง ได้เดินทางมาทำพิธีขอขมา บริเวณในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พร้อมกับนาค ทั้ง 9 รูป ซึ่ง เป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่ร่วมปฎิบัติการช่วยเหลือ 13เด็กๆ ทีมหมูป่าภายในถ้ำหลวง สมัครใจมาบวช เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้กับ น.ต.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ที่ วัดบ้านจ้อง โดยพิธีการขอขมานี้ ไม่ได้อนุญาติให้สื่อมวลชนเข้าไปในพื้นที่

.

.

 

 

.

 

 

ขอบคุณ

อัมรินทร์ ทีวี

ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

 

.

.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน