มีสิทธิ์อะไรหมายก็ไม่มี !!! “หญิงสาว”อยู่ในห้อง...จู่ๆชายอ้างเป็นตำรวจเดินเข้าบ้านเคาะห้อง!?!เรียกคุยขอดูหมายบอกมาค้นต่างด้าว และแถไปเรื่อย

Publish 2018-07-20 08:51:49

 

    เห็นแล้วต้องบอกว่าน่ากลัวสุดๆเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กสาว รายหนึ่งออกมาโพสต์คลิปพร้อมเล่าเรื่องราว สุดหน้าตกใจเมื่ออยู่มีกลุ่มชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเข้าตรวจภายในบ้านของเธอ แต่สิ่งที่น่ากลัวคือเธอนั้นนอนอยู่ภายในห้อง ชายกลุ่มนี้ได้ถือโอกาสบุกเข้ามาในบ้าน พร้อมเคาะห้องของเธอโดยยังไม่ได้ขออนุญาติเจ้าบ้าน ทั้งนี้เธอได้ถามหาหมายศาลบุกค้นกลับแสดงพฤติกรรมมีพิรุธ

.

.

 มีสิทธิ์อะไรหมายก็ไม่มี !!! “หญิงสาว”อยู่ในห้อง...จู่ๆชายอ้างเป็นตำรวจเดินเข้าบ้านเคาะห้อง!?!เรียกคุยขอดูหมายบอกมาค้นต่างด้าว และแถไปเรื่อย

 

      โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ratrujee Sudapan ระบุว่า... 

วันนี้เวลา10:00 กำลังนอนหลับ..อยู่ดีดีมีคนมาเคาะประตูห้องนอนพยายามจะเปิดเข้ามาแต่เราก็ถามว่าใครๆ
เสียงบอกว่าเป็นตำรวจ...เราเลยเปิดประตูรีบโทรศัพท์หาแฟนว่ามีตำรวจมาถึงห้องอ้อม...อ้อมเลยบอกลงไปคุยกันข้างล่าง
เลยรีบวางโทรศัพท์แฟน...แล้วเอามือถือขึ้นมาอัดวีดีโอ อ้อมอัดคลิปว่ามีสิทธิ์อะไรขึ้นไปถึงห้องอ้อม ไหนหมายค้นเอามาดูหน่อยสิ บอกว่ามาจับต่างด้าว
จับต่างด้าวแล้วมีสิทธิ์อะไรขึ้นไปห้อง
มันบอกไม่ได้ขึ้นเพราะกลัวอ้อมเอาคลิปลง..ไม่ต้องพูดมากแฟนติดกล้องวงจรปิดทั้งตึกถึงชั้น4 มีอะไรไปคุยกันที่โรงพักไม่ต้องมาคุยที่นี้
มันบอกขอโทษขอพอแค่นี้เพราะว่าพนักงานถูกต้องหมดไม่ดำเนินคดี
อ้อมเลยบอกคุณไม่มีสิทธิ์มาดำคดีอะไรทั้งนั้นเพราะทางร้านจะดำเนิดคดีเอง เพราะไม่มีสิทธิ์มาบุกรุกถึงห้องขนาดนี้..เลวมากทำงานมาจนแก่ไม่รู้เรื่องกฎหมาย
#ไม่ใช่ตำรวจดอนเมืองนะค่ะ

.

.

.

 

มีสิทธิ์อะไรหมายก็ไม่มี !!! “หญิงสาว”อยู่ในห้อง...จู่ๆชายอ้างเป็นตำรวจเดินเข้าบ้านเคาะห้อง!?!เรียกคุยขอดูหมายบอกมาค้นต่างด้าว และแถไปเรื่อย

 

มาตรา ๙๒  ห้ามมิให้ค้นในที่รโหฐานโดยไม่มีหมายค้นหรือคำสั่งของศาล เว้นแต่พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเป็นผู้ค้น และในกรณีดังต่อไปนี้

(๑) เมื่อมีเสียงร้องให้ช่วยมาจากข้างในที่รโหฐาน หรือมีเสียงหรือพฤติการณ์อื่นใดอันแสดงได้ว่ามีเหตุร้ายเกิดขึ้นในที่รโหฐานนั้น

(๒) เมื่อปรากฏความผิดซึ่งหน้ากำลังกระทำลงในที่รโหฐาน

(๓) เมื่อบุคคลที่ได้กระทำความผิดซึ่งหน้า ขณะที่ถูกไล่จับหนีเข้าไปหรือมีเหตุอันแน่นแฟ้นควรสงสัยว่าได้เข้าไปซุกซ่อนตัวอยู่ในที่รโหฐานนั้น

(๔) เมื่อมีพยานหลักฐานตามสมควรว่าสิ่งของที่มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยการกระทำความผิดหรือได้ใช้หรือมีไว้เพื่อจะใช้ในการกระทำความผิด หรืออาจเป็นพยานหลักฐานพิสูจน์การกระทำความผิดได้ซ่อนหรืออยู่ในนั้น ประกอบทั้งต้องมีเหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้สิ่งของนั้นจะถูกโยกย้ายหรือทำลายเสียก่อน

(๕) เมื่อที่รโหฐานนั้นผู้จะต้องถูกจับเป็นเจ้าบ้าน และการจับนั้นมีหมายจับหรือจับตามมาตรา ๗๘

การใช้อำนาจตาม (๔) ให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจผู้ค้นส่งมอบสำเนาบันทึกการตรวจค้นและบัญชีทรัพย์ที่ได้จากการตรวจค้น รวมทั้งจัดทำบันทึกแสดงเหตุผลที่ทำให้สามารถเข้าค้นได้เป็นหนังสือให้ไว้แก่ผู้ครอบครองสถานที่ที่ถูกตรวจค้น แต่ถ้าไม่มีผู้ครอบครองอยู่ ณ ที่นั้น ให้ส่งมอบหนังสือดังกล่าวแก่บุคคลเช่นว่านั้นในทันทีที่กระทำได้ และรีบรายงานเหตุผลและผลการตรวจค้นเป็นหนังสือต่อผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย