รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์จวก สื่อต่างประเทศตามสัมภาษณ์ 13 หมูป่าฯ ลั่น ไม่ควรให้อภัย(รายละเอียด)

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์จวก สื่อต่างประเทศตามสัมภาษณ์ 13 หมูป่าฯ ลั่น ไม่ควรให้อภัย(รายละเอียด)

Publish 2018-07-20 14:45:32


นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า...

สื่อต่างประเทศปฎิบัติต่อเด็กและเยาวชนผู้ประสบภัยต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ควรจะเป็นเป็นเรื่องที่น่าเสียใจและไม่ควรให้อภัย

กระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชนเหตุผลที่ต้องใช้วิธีการพิจารณาสืบพยานเด็ก โดยให้มีนักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์เป็นผู้แปลคำถามในระหว่างชั้นสอบถามปากคำในกระบวนการก่อนพิจารณาพิพากษาของศาลและให้มีการบันทึกแถบเสียงและภาพไว้ด้วยนั้น ก็มุ่งเพื่อที่จะไม่ให้ มีการสอบปากคำซ้ำในกระบวนการยุติธรรมชั้นถัดไป โดยมีจุดมุ่งสำคัญเพื่อมิให้เปิดบาดแผลที่อยู่ในตะกอนใจของเด็กและเยาวชน เนื่องจากอยู่ในวัยที่เปราะบางและต้องได้รับการปกป้องรักษา รวมถึงในระหว่างสอบปากคำเด็กและเยาวชนยังได้บัญญัติให้เด็กสามารถร้องขอมีบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือบุคคลที่เด็กไว้ใจร่วมนั่งเป็นเพื่อนได้อยู่ด้วย เพื่อให้เด็กรู้สึกอบอุ่นและมีความปลอดภัย

กระบวนการสอบถามหรือสัมภาษณ์ของสื่อมวลชนหรือบุคคลอื่นใดกับเด็กที่ประสบภัยพิบัติที่ผ่านประสบการณ์ที่ตกอยู่ในภาวะทุกข์ยากตื่นกลัวสุดขีดนั้น แม้ไม่มีกระบวนการหรือกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนเฉกเช่นเดียวกับเด็กหรือเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมก็ตาม แต่ก็ควรจะเทียบเคียงเอาวิธีกระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชนไปใช้ได้เท่าที่จำเป็นซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยก็สามารถดำเนินการได้เป็นอย่างดีและน่าชมเชยเป็นอย่างยิ่ง

แต่น่าเสียดายที่สื่อต่างประเทศที่เราคิดและเข้าใจว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก และกระบวนการปกป้องเด็กและเยาวชนเป็นอย่างดีแล้ว กลับมีมาตรฐานต่ำกว่าที่คิด เสมือนขาดสามัญสำนึกซึ่งมนุษย์ธรรมดาธรรมดาพึงระลึกได้ รวมขาดความรับผิดชอบได้เช่นนี้ ทั้งที่รู้ว่าประเทศไทยได้วางระบบการปกป้องดูแลและคุ้มครองเด็กผู้ประสบภัยกลุ่มนี้ไว้อย่างไร

 

 ก่อนหน้านี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า  หลังจากเด็กกลับไปพักฟื้นที่บ้าน โรงพยาบาลได้มีการคุยกับผู้ปกครองขอความร่วมมือไม่อยากให้นำทั้ง 13 คน เดินสายให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เพื่อผลประโยชน์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะยิ่งตอบมาก พูดไม่จบก็จะยิ่งกระทบกับจิตใจของหมูป่า

ขณะเดียวกัน หากสื่อมวลชนไม่ใช้ความร่วมมือ ก็จำเป็นต้องดำเนินมาตรการทางกฎหมายตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก หากเข้าข่ายพบว่าเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก จะบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ละเมิดสิทธิเด็ก ซึ่งมีโทษทางอาญา

ผู้ว่าฯเชียงราย บอกอีกว่า หลังจากการแถลงข่าวจบแล้ว จังหวัดจะจัดรถตู้ไปส่งทั้ง 13 ครอบครัวที่อำเภอแม่สายและเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูยาวยารักษาบาดแผลทางจิตใจต่อไปเป็นระยะเวลา 1 เดือนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน