ผู้ชายคนนี้หัวใจน่ากราบมาก..."หมอภาคย์" เผยเหตุผลที่ยิ้มเห็นฟันอยู่เสมอ เคล็ดลับสร้างพลังบวก ใครๆก็อยากอยู่ใกล้!

Publish 2018-08-04 08:40:01


นาทีนี้คงไม่มีใครในประเทศไทยที่ไม่รู้จักและหลงรัก "คุณหมอที่แกร่งที่สุดในปฐพี" อย่าง “หมอภาคย์” พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ที่ได้เข้าร่วมเป็นกำลังสำคัญในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา หลังสื่อจับตามองไม่ว่าหมอภาคย์จะไปที่ไหนก็จะได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม และสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของหมอภาคย์เลยนั่นก็คือ รอยยิ้มเห็นฟัน ของหมอภาคย์นั่นเอง 

และเหตุผลที่หมอภาคย์มักจะยิ้มแย้มอยู่เสมอนั้นเจ้าตัวก็ได้อธิบายเอาไว้ว่าตนเองก็มีอารมณ์โกรธ เหมือนคนปกติ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ที่จะต้องมีอารมณ์โกรธ เกลียด หงุดหงิด เป็นธรรมดา แต่เราก็ควรจะตามอารมณ์ของเราให้ทัน เพราะอารมณ์นี้จะส่งผลต่อคนรอบข้าง และกระทบต่อการทำงานต่างๆ ดังนั้นต้องมีสติ และยิ้มให้เห็นฟัน โลกจะได้สดใส

 

 

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมาเขาได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวชวนพี่น้องชาวไทยให้ร่วมสร้าง "สยามเมืองยิ้ม" เปลี่ยนตัวเอง สร้างพลังบวก ช่วยสร้างความสุขให้กับสังคมไทย

 

 

ใครๆก็อยากให้สังคมมีความสุข 

สังคมจะมีความสุขก็มาจากพวกเราทุกคน มีส่วนช่วยกันสร้างขึ้นมา 

มันต้องมาจากสิ่งที่ทำแล้วตัวเราเองรู้สึกได้ถึงพลังบวก คือ รู้สึกดี สร้างสรรค์ และ สัมผัสได้เองว่าคนรอบข้างก็มีความสุขด้วย (อะไรที่เบียดเบียนผู้อื่น เพื่อให้ตนเองได้ผลประโยชน์นั้น มันไม่ได้สร้างความสุขที่แท้จริง ในระยะยาวอาจเป็นการทำลายตนเองอีกด้วย)ผมอยากให้ทุกคนลองทำไปพร้อมๆกับผม และ ดูผลลัพธ์ด้วยตนเอง 'เอาแค่ 3 วันก่อน' (ถ้าเผลอตัวให้กลับไปตั้งต้นใหม่)

* ยิ้มเห็นฟันบ่อยๆ ให้กับใครก็ได้ที่ได้พบปะพูดคุย 
* ไม่พูดหรือพิมพ์คอมเมนต์ว่าร้ายหรือแง่ลบให้ใคร แม้จะคันปากยุบยิบ  
ให้เปลี่ยนมาชมคนอื่นบ่อยๆ
* ข่าวสารที่ดูแล้วว่าน่าจะสร้างความรู้สึก หดหู่ โกรธ เกลียด ให้เลื่อนผ่านๆไป อย่าไปเสพหรือต่อยอดให้อารมณ์ขุ่นมัว
(การแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ต้องตั้งสติ ไม่ใช้อารมณ์ ให้ใช้ปัญญาแก้ไขปัญหาไปทีละจุดจนสำเร็จ 
ที่ผ่านมาการพร่ำบ่นพิมพ์ด่าก็ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาคลี่คลาย มีแต่ผลเสียจะตกกับเราเองคือจิตใจที่มัวหมอง)

ได้ผลยังไงก็แชร์กันได้นะครับ 


มาช่วยกันสร้าง'สยามเมืองยิ้ม'ให้กลับมา ให้คนทั้งโลกได้ชื่นชมยินดี 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีคำบอกเล่าของผู้ใต้บังคับบัญชาเล่าถึงหมอภาคย์คนนี้ว่า ก่อนทำความเคารพต้องยิ้มเห็นฟันก่อนทุกครั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2561 บนเฟซบุ๊ก Kam Jitzo ร้อยโทหญิงผู้ใต้บังคับบัญชาของหมอภาคย์ได้เขียนเล่าความประทับใจที่มีต่อ "ผู้พันภาคย์" หลังเห็นข่าวที่เกิดขึ้นระบุ

เห็นข่าวผู้พันภาคย์เยอะ นี่มีความประทับใจตั้งแต่ไปดูงานที่กองพัน สร.3 อยากจะแชร์ในมุมที่เป็นผู้บังคับบัญชาที่น่ารักมากกกกก

-ผู้พันภาคย์ ผู้พันที่ห้องทำงานไม่มีแอร์ ไม่ติดแอร์เพราะห้องเหตุที่ว่า เอาเงินส่วนนี้ไปให้กำลังพลไว้ใช้ส่วนรวมดีกว่า ห้องมีลมผ่านสบายๆ

-ถ้าลูกน้องเจอหน้าผู้พัน ต้องยิ้มให้ก่อนทำความเคารพ ยิ้มต้องเห็นฟัน เท่านั้น!

-ถ้าเห็นห้องทำงานปิดเมื่อไหร่ คือ พี่ภาคย์ออกกำลังกาย (วิดพื้น 2000 ครั้ง ชิวๆ นี่เรื่องจริง 5555 ) กำลังพลในกองพันต้องออกกำลังกาย 3 เวลา เวลาละ 10-15 นาที เป็น รปจ. (คือปกติ ห้องทำงานเปิดไว้ตลอด คล้ายๆเป็นการลด barrier ระหว่างนายกับผู้ใต้บังคับบัญชาประมาณนึง)

-ที่เห็นในทีวี ผู้พันขอมาม่ากินหลังจากออกจากถ้ำนี่ไม่แปลกนะคะ เพราะทุกวันทำงาน ผู้พันก็กินเหมือนกับกำลังพลทุกคน โครงการอาหารกลางวันของกองพัน วันนั้นก็ได้นั่งกินไข่เจียวด้วยกันกับทีมงาน (ไข่นี่มาจากไก่ที่เลี้ยงหลังกองพัน 5555)

-กองพันผู้พันภาคย์ ไม่มีกำลังพลที่สูบบุหรี่สักคน ยาไม่ต้องใช้ หมากฝรั่งไม่ต้องเคี้ยว ใช้อะไรนะหรอ ?
ใช้ใจ ใจล้วนๆ ใครอยากเลิกบุหรี่ ผู้พันจะให้ขึ้นมาปฏิญาณตนหน้าแถวตอนเช้า จะเอาลูกเมียหรือเพื่อนที่ทำงานหรือใครมาเป็นสักขีพยานก็เอามา และลั่นวาจาออกไปว่า จะเลิกบุหรี่ No Tobacco ! อะไรประมาณนี้ พี่ภาคย์เชื่อว่ามันเป็นกฎอะไรสักอย่าง แต่นี่ลืม 5555 คือมันจะเกิดความละอายใจ ถ้าพูดออกไปแล้วทำไม่ได้ ซึ่งพี่ภาคย์บอกว่าทุกคำที่พูดออกไปจากปากเมื่อไหร่ ต้องทำให้ได้เสมอ เพราะฉะนั้นเลยทำให้ กำลังพลในกองพัน ไม่มีคนไหนเลยที่สูบบุหรี่ บริเวณรอบๆกองไม่มีก้นบุหรี่ สาระ พอคนไม่สูบบุหรี่ใช่ไหม ก็จะมีเงินเหลือ ผู้พันก็ให้นำเงินส่วนหนึ่งไปซื้อฉลากออมสินเป็นการออมเงินอีกทาง ทุกวันนี้กำลังพลมีเงินเก็บ หนี้ลดลง อีกทั้งห่างไกลจากโรคภัยอีกด้วย

ปล.ยิงปืนแม่นนะ ดูได้จากคนคุม  Hooyah !

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ ภาคย์ โลหารชุน และ Kam Jitzo
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ