กรมอุทยานฯเปิดสาเหตุ น้ำในเขื่อนแก่งกระจานล้นเร็วกว่าปกติ...ที่แท้ก็ฝีมือมนุษย์(คลิป)

Publish 2018-08-05 13:35:28


 

จากอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจานสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพบว่า 1 วันปริมาณน้ำขึ้นมามากถึง 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อน 690 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 97% ของความจุเขื่อน 710 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำไหลเข้า 24.8 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ระบายออก 9.30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน คงเหลือพท.รับน้ำอีกประมาณ 40 เซนติเมตร 

 

5 ส.ค. น้ำจะไหลล้นระดับสปิลเวย์ ซึ่งมาตรการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน คือ การระบายทางช่องทางระบายน้ำในลำน้ำเดิมวันละ 8.6 ล้านลูกบาศก์เมตร และติดตั้งกาลักน้ำ 12 แถวระบายได้ 0.5 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และเพิ่มเครื่องสูบน้ำไฮโดรโฟร์อีก 20 เครื่อง ระบายน้ำได้ 2.6 ล้าน ลบ.ม.ต่อวันรวม 2 ส่วนระบายน้ำได้ 3.1 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และหากน้ำล้นสปิลเวย์ เมื่อน้ำถึงระดับเก็บกักสูงสุดยังระบายได้อีก ยืนยันไม่กระทบความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อน ทั้งนี้ พื้นที่ 5 อำภอ ที่จะได้รับผลกระทบยกของขึ้นที่สูง ได้แก่ อ.บ้านแหลม อ.เมือง อ.บ้านลาด อ.แก่งกระจาน และอ.ท่ายาง 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ล่าสุดในทวิตเตอร์ Nalinee Siriked โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า...

กรมอุทยานฯ บอกว่าสาเหตุที่ทำให้เขื่อนแก่งกระจาน น้ำล้นอย่างรวดเร็วกว่าปกติ เป็นเพราะป่าต้นน้ำถูกทำลาย มีการตัดโค่นต้นไม้จนเหลือแต่ตอ เมื่อฝนตก แม้จะตกไม่มาก น้ำก็ไหลลงเขื่อนและแม่น้ำเพชรบุรี อย่างรวดเร็ว

วันที่ 14 ก.ค.61 จนท.กรมอุทยานฯ ตรวจพื้นที่ป่าแก่งกระจานในพื้นที่ป่าต้นน้ำเพชรบุรี บริเวณใจแผ่นดิน ห้วยสามแพ่ง บางกลอยบน และ ห้วยเต่าดำ พบป่าไม้ถูกทำลาย ไม่มีต้นไม้ดูดซับร้ำฝนที่ตกลงมา จะตกมากหรือน้อย ก็ไหลลงแม่น้ำเพชรบุรีและเข้าเขื่อนอย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

;