ลูกจ้างเฮ! รู้ยัง..มาทำงานสายเจ้านายห้ามหักเงิน ฝ่าฝืนทั้งจำทั้งปรับ!

ลูกจ้างเฮ! รู้ยัง..มาทำงานสายเจ้านาย"ห้ามหักเงิน" ฝ่าฝืนทั้งจำทั้งปรับ!

Publish 2018-08-06 11:44:56


วันที่ 6 ส.ค. 2561 เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ของทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อกฎหมายที่น่าสนใจข้อหนึ่งว่าด้วยเรื่อง ลูกจ้างมาสายนายจ้างห้ามหักเงินเดือน งานนี้มีทั้งคนที่ยินดีและผู้ที่ไม่เห็นด้วยต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก
เชื่อว่าในสถานประกอบกิจการต่างๆ ลูกจ้างคงจะโดนหักเงินจากนายจ้างมิใช่น้อย ซึ่งจริงๆ แล้ว ตามกฎหมายเค้าห้ามนายจ้างหักเงินมั่วๆ โดยเฉพาะเมื่อมาสาย นายจ้างจะหักเงินได้แค่ที่กฎหมายกำหนด
.
ใน พรบ คุ้มครองแรงงาน มาตรา 76 ระบุว่า ห้ามมิให้นายจ้างหักค่าจ้าง นายจ้างจะหักค่าจ้างได้กรณีดังนี้
- หักภาษีหรือชำระเงินอื่นๆ ที่กฎหมายกำหนด
- หักค่าสหภาพ
- ชำระหนี้สหกรณ์
- หักเงินประกันบางประเภท หรือหักค่าเสียหายโดยลูกจ้างต้องยินยอม
- หักเงินสะสม
.
ดังนั้น มาสาย หักเงินไม่ได้ ใครโดนก็ไปร้องเรียนได้ที่ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานครับ หากฝ่าฝืนมีโทษสูงสุด คุก 6 เดือน ปรับ 1 แสน ตามมาตรา 144
.
ทนายรัชพล ศิริสาคร
ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม

 

 

โดยทนายรัชพล ระบุว่า เมื่อลูกน้องมาสายแล้วนายจ้างหักเงินเดือนสามารถร้องเรียนได้ที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นายจ้างจะมีโทษทั้งจำและปรับกันเลยทีเดียว

 

 

ทว่าเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีคนเห็นด้วยหรือยินดีด้วยในทีเดียว เพราะมีชาวเน็ตหลายคนที่เห็นต่างจากประเด็นข้างต้นนี้และเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น - มันมีหลากหลายกรณีกฏหมายมุ่งคุ้มครองทั้งลูกจ้างและนายจ้างมีหลายมาตราที่เอื้อประโยชน์ให้นายจ้างเช่นกัน เราต้องดูว่ามาตรานั้นๆไปอุดช่องว่างของกฏหมายในส่วนของกรณีที่หักเงินมากเกินความเป็นจริง คนในสังคมมีหลากหลายรูปแบบนี้ กฏหมายท่านพิเคราะห์จากพฤติกรรมของมนุษย์ มันมีกรณีที่หักเงินมาดเกินความเป็นจริงเกิดขึ้นจริง กฏหมายมาตรานี้จึงเขามาอุดช่องว่างตรงจุดนั้นค่ะ บางครั้งเราต้องพิเคราะห์ดูตามเจตนารมณ์ของกฏหมาย ซึ่งกฏหมายแพ่งมันดิ้นได้และช่องว่างทางกฏหมายค่อนข้างเยอะ ทั้งที่ทั้งนั้น นายจ้างและลูกจ้างควรเคารพสิทธิประโยชน์ซึ่งกันและกัน

 

- แล้วทำไมต้องมาสาย ...และถ้ามาสาย..จะไปอยากได้ค่าแรงเต็มวันเขาทำไม

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ สายตรงกฎหมาย 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;