เดือดปรอทแตก! กนก จวกยับ โค้ชโย่ง-สมยศ หลังฟุตบอลไทยตกรอบ? ลืมหมดคำพูดที่คุยโว ลั่น! ออกไปเถอะครับ..ให้คนอื่นเขาเป็น

เดือดปรอทแตก! "กนก" จวกยับ "โค้ชโย่ง-สมยศ" หลังฟุตบอลไทยตกรอบ? ลืมหมดคำพูดที่คุยโว ลั่น! ออกไปเถอะครับ..ให้คนอื่นเขาเป็น

Publish 2018-08-21 14:24:04


ภายหลังจากที่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยแพ้ศึกตกรอบไปเป็นที่เรียบร้อยในกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเล่นของนักฟุตบอลชุดนี้ไปทั่วโลกออนไลน์

 

 
 

เอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย เริ่มมาหลายวันแล้วอย่างเหงาๆ สำหรับคนไทยนะครับ แม้บ้านเราจะมีการถ่ายทอดสด แต่เงียบกริ๊บ! ยิ่งกีฬามหาชน ฟุตบอลไทย "ตกรอบแรก" เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี นับตั้งแต่ฮิโรชิมาเกมส์ ปี 1994 ยิ่งทำให้เหมือน..เอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้..จบแล้ว!

 

เรามาดูผลงานเพื่อนร่วมอาเซียนของเราสิครับ.. เมียนมา ชนะ อิหร่าน 2-0 มาเลเซีย โค่นแชมป์เก่า เกาหลีใต้ 2-1 เวียดนาม ชนะ ญี่ปุ่น 1-0 แล้วมาดูการให้สัมภาษณ์ของคีย์แมนในวงการฟุตบอลบ้านเราแต่ละคน "โค้ชโย่ง" วรวุฒิ ศรีมะฆะ กุนซือฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย

 

"..สำหรับอนาคตของผมคงต้องแล้วแต่ทางสมาคมฟุตบอลฯ โดยส่วนตัว ถ้าฟอร์มไม่เอาอ่าว ผมลาออกแน่นอน.. ทั้ง 3 เกมที่ผ่านมาเราทำได้ดี มีปัญหาเดียวคือการเอาบอลเข้าประตู ถ้าเรามีปาฏิหาริย์จริงๆ ผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้ เชื่อว่าเราจะสู้ได้ทุกทีม.."..ตอนซีเกมส์ ผมทำทีมได้แชมป์ ผมยังไม่พูดอะไรเลย มีประเทศไหนบ้างที่โค้ชทำทีมได้แชมป์แล้วโดนด่า อยากขอโอกาสให้ผม ที่ผ่านมาผมทำเพื่อประเทศชาติมาเยอะแล้ว และไม่เคยเรียกร้องอะไรจากประเทศชาติเลย เชื่อว่า ใครที่ดู 3 เกมนี้ ต้องมีคนที่เข้าใจผมบ้าง" 

 

"โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

"โค้ชโย่ง เป็นโค้ชที่รู้จักนักเตะเยอะมาก ผมก็อยากเห็นเขาทำงานแบบต่อเนื่อง ไม่ใช่ว่าทำทัวร์นาเมนต์หนึ่งแล้วก็เลิกไป เหมือนสมัยก่อน เราต้องอดทน ไม่ว่าจะเป็นชุด 16 ปี 19 ปี หรือชุดอื่นๆ เรามีแผนระยะยาวอยู่แล้ว การใช้โค้ชที่เป็นคนไทยผมว่าเหมาะที่สุด เพราะเขารู้จักตัวผู้เล่น นิสัยใจคอ วัฒนธรรมของนักเตะไทยเป็นอย่างดี" ถึงตรงนี้สมาคมฯเองยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชุดนี้ เพราะถ้าเราไปทำตามกระแส ทำเพื่อความสะใจ มันก็ไม่มีประโยชน์"

 "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

"สมาคมฯไม่ได้ฟังแค่กระแสวิจารณ์เพียงอย่างเดียว และไม่ได้คาดหวังว่าต้องปลดต้องเปลี่ยนโค้ชในทุกๆครั้งที่ผลงานไม่ดี เพราะเชื่อว่าไม่มีนักฟุตบอลและโค้ชคนใดอยากให้ทีมแพ้ "มันเป็นความหวังของคนไทย ส่วนจะได้หรือไม่เป็นเรื่องปกติของกีฬา เราจะได้ตระหนักและยอมรับว่าเราไม่ได้เหนือกว่าทีมอื่นมาก เพราะเขาก็ผ่านการพัฒนาเหมือนกัน อดีตแชมป์โลกอย่างเยอรมันยังตกรอบแรก นับประสาอะไรกับทีมชาติไทย คาดหวังได้แต่ต้องผิดหวังได้เช่นกัน"

 

 

ผมว่าทั้ง 3 คนนี้ น่าจะลาออกไปให้หมด แล้วไปลงคอร์สฝึกการพูดการจา ให้มีตรรกะ มีเหตุมีผล ไม่แสดงความสับสนทางความคิด พูดแล้วให้คนฟังรู้เรื่อง..เข้าท่า ถึงผลงานไม่ดี แต่ก็พอรับได้หลังจากฟังแล้ว ไม่ใช่พอฟังแล้ว.."กูอยากขับไล่ออกไปชั่วโมงนี้เลย"

 

โค้ชโย่ง น่าจะสับสนในกระบวนความคิดอย่างหนัก "ทั้ง 3 เกมที่ผ่านมาเราทำได้ดี.. มีปัญหาเดียวคือการเอาบอลเข้าประตู.." นี่พูดกะเอาขำใช่มั๊ย กะให้ขำกันขี้แตกขี้แตนเลยว่างั้น แล้วที่ไม่ควรพูดอย่างยิ่งคือ พูดลักษณะลำเลิกบุญคุณ "..ที่ผ่านมาผมทำเพื่อประเทศชาติมาเยอะแล้ว และไม่เคยเรียกร้องอะไรจากประเทศชาติเลย .." นี่เล่นใหญ่เกิน

 

บิ๊กอ๊อด.. หนักเลย! "เยอรมันยังตกรอบแรก นับประสาอะไรกับทีมชาติไทย" ตัวอย่างดีๆประเทศอื่นมี ดันไม่เอาอย่าง มาอ้างทีมแชมป์โลกตกรอบแรก แถมตบท้ายด้วยว่า "(แฟนบอล) คาดหวังได้แต่ต้องผิดหวังได้เช่นกัน" เฮ้อ! 

 

ท่านจำคำพูดตัวเองตอนไม่เอาโค้ชซิโก้ได้มั๊ย.. ผมอยากรู้หัวใจคนไทยเหมือนกันว่าคิดอย่างไร คิดเหมือนผมมั้ย ถ้าบอกว่าอยู่แบบนี้ ได้แชมป์ซูซูกิคัพ, แชมป์ซีเกมส์ แต่รับได้ที่แพ้ทีมในระดับเอเชีย 0-3, 0-4 ก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับผมบอกเลยว่า..อาย” ถ้าให้ผมงอมืองอเท้า ปล่อยให้ทีมชาติไทย เป็นแบบนี้ไปอีก 3 ปี ในขณะที่ผมเป็นนายกสมาคมฯอยู่ ผมลาออกดีกว่า ถ้าเป็นแล้วทำทีมไม่ได้ อย่าเป็น..ให้คนอื่นเขาเป็น” ท่านพูดไว้เมื่อมีนาคม 2560 ออกไปเถอะครับ..จะไปทำอะไรก็ไป..ให้คนอื่นเขาเป็น

ขอบคุณข้อความจาก Kanok Ratwongsakul Fan Page

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

;