รับผิดกรรมเดียวหรือหลายกรรม!! ทนายตั้ม แจงชัด เสี่ยอ้วน มีโอกาสโดนประหาร แต่สามารถเรียกเงิน 7ล้านคืนทั้งหมด! (รายละเอียด)

รับผิดกรรมเดียวหรือหลายกรรม!! "ทนายตั้ม" แจงชัด "เสี่ยอ้วน" มีโอกาสโดนประหาร แต่สามารถเรียกเงิน 7ล้านคืนทั้งหมด! (รายละเอียด)

Publish 2018-08-26 12:38:45

จากคดีที่ ทางนายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน พร้อมพวก เป็นผู้ต้องหาฆ่า น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือ สปาย อายุ 20 ปี และนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือฟอส อายุ 20 ปี ที่เขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี  ซึ่งหลังจากที่ ทางการไทยได้ดำเนินการ ประสานงานกับประเทศกัมพูชา เพื่อขอตัว นายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ กลับมาดำเนินคดีในไทย ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา   โดยเมื่อกลางดึกวันที่ 21 สิงหาคม เสี่ยอ้วน ได้มาถึงกรุงเทพฯเเล้ว    โดยมี ความคืบหน้าการนำตัวนายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ต้องหาที่บงการและลงมือสังหาร น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย และนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส ไปชี้จุดเกิดเหตุเพื่อทำแผนประกอบคำรับสารภาพในจุดต่างๆ

 

 
นอกเหนือเรื่องทางคดีแล้วเรื่องที่กำลังดราม่าอย่างหนัก คงไม่พ้นดราม่าการโอนเงินที่อาจจะเป็นหนึ่งชนวนในการสังหารน้องสปายและน้องฟอสหรือไม่? โดย ในรายการทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ ได้เปิดเผยภาพบัญชีเงินฝากและไลน์ของน้องสปายที่มีสลิปธนาคารอยู่ด้วย โดยจากการเปิดเผยของนายสมพงษ์ ฉลูศรี พ่อของน้องสปาย โดยมีการเปิดเผยบัญชีส่วนหนึ่งเพราะส่วนที่เหลือนั้นไม่สามารถเปิดเผยบัญชีได้ เนื่องจากทนายความส่วนตัวได้ขอไว้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อรูปคดี รอให้ถึงวันขึ้นศาล ตนก็จะนำหลักฐานไปชี้แจง

 

ส่วนเงินที่ถูกโอนเข้าในบัญชี ไม่เคยมีเงื่อนไขใด ๆ ว่าการโอนคือการหมั้นหมาย และครอบครัวก็พร้อมที่จะคืนเงินทั้งหมดให้กับเสี่ยอ้วน ถ้าหากมีการชี้แจงยอดที่แท้จริงในการโอนเข้าบัญชี และย้ำอีกครั้งว่า เงินจำนวน 7,000,000 บาท ในบัญชีไม่มีอยู่จริง

 

 

 

 


 

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าว วันนี้ (26/08/2561) บนเฟซบุ๊กของ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้ออกมาเผยข้อกฏหมายจากเรื่องดังกล่าวว่า #กรณีสังหารสปายและฟอสที่เขาชีจรรย์ เสี่ยอ้วนต้องรับผิดกรรมเดียว หรือหลายกรรม!! มาพูดถึงมุมกฎหมายกันดีกว่า ส่วนสาเหตุการสังหารใครจะผิดจะถูกเป็นอีกเรื่อง หากมองเผินๆอาจจะดูว่ามีแค่เจตนาเดียว เพราะเป็นการกระทำแค่ครั้งเดียว แต่มีคนตายหลายคน มีแนวคำพิพากษาศาลฎีกาหลายฎีกาเช่น ฎีกา5929/2534 ฎีกา946/2532 ฎีกา2028/2530 วินิจฉัยในแนวเดียวกันว่า #ใช้ปืนยิงคนหลายคนโดยมีเจตนาแยกการกระทำเป็นรายคน #เป็นการกระทำหลายกรรม เช่นหากเสี่ยอ้วน ตั้งใจยิงสปายแล้วตั้งใจยิงฟอสอีกศพ เสี่ยอ้วนจะต้องโดน 2 กรรมในคดีฆ่าโดยไตร่ตรอง ซึ่งมีโทษสูงถึงประหารชีวิต 2 กระทง แต่หากเสี่ยอ้วนเจตนาฆ่าผู้อื่น #โดยไม่แยกว่าใครเป็นใคร คือยิงปืนไปหลายๆนัดไม่เจาะจงว่าจะโดนใครบ้าง ปรากฎว่ามีคนตายหลายศพ แบบนี้เป็น #กรรมเดียว อ้างอิงคำพิพากษาฎีกา1668/2521 ฎีกา2879/2546

ถามว่าเงิน 7 ล้านที่เสี่ยอ้วนเปย์สปายจะได้คืนหรือไม่ หากเป็นการให้โดยเสน่หา จะถอนคืนการให้ได้ต้องเป็นเหตุเนรคุณเท่านั้น แต่ถ้าเงิน 7 ล้านให้เพราะจะ #แต่งงาน เงิน 7 ล้านจะเป็นของหมั้น หรือสินสอด ถ้าไม่มีการแต่งงาน เพราะความผิดของฝ่ายสปาย (สปาย หรือพ่อแม่สปาย) แบบนี้เสี่ยอ้วนสามารถเรียกสินสอด หรือเงิน 7 ล้านคืนได้ทั้งหมด!! 

ส่วนในมุมครอบครัวสปาย และครอบครัวฟอส ก็สามารถเรียกค่าเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจากการที่เสี่ยอ้วนได้ฆ่าลูกของตนได้เช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี