น่ากลัว คลื่นยักษ์ "สตอร์ม เซิร์ช"ซัดฝั่งถล่มฮ่องกง พินาศ "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด" รุนเเรงเท่าพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 !!(คลิป)

Publish 2018-09-17 02:11:34


   จากอิทธิพลของ พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดสร้างความเสียหายอย่างหนักบนเกาะฮ่องกง ด้วยความเร็วกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากทางเหนือของฟิลิปปินส์ เกาะลูซอน เข้าฮ่องกงเมื่อช่วงเที่ยง 16 ก.ย. 61 ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งจัดเป็นพายุที่มีความรุนแรงในระดับ T10 หรือเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ 5 ในมหาสมุทรแอทแลนติก

 

 

 ฮ่องกง อ่วมหนัก ยกระดับเตือนภัยสูงสุด

    โดยทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง ขณะที่ทางการท้องถิ่น ได้ประกาศเตือนภัยในระดับสูง พร้อมกับเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากพื้นที่บริเวณชายฝั่ง และหลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้ง ส่วนร้านค้าต่างๆ ปิดทำการ ซึ่งมีรายงานพบเห็น หน้าต่างอาคารบ้านเรือนแตก และมีเครนในพื้นที่ก่อสร้างล้มลงมา ขณะที่ขนส่งมวลชนสาธารณะอย่างรถโดยสาร รถไฟและเรือข้ามฟากต้องระงับให้บริการในหลายพื้นที่ของเกาะ

 

 


  ซึ่งจากพายุ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ยังทำให้ เกิด คลื่นยักษ์ ที่ถาโถมเข้าซัดชายฝั่ง มีลักษณะที่เหมือนกับคลื่นยักษ์สึนามิ  เเต่จะต่างกันก็เพียง คลื่นสึนามิ นั้นคือแรงกระเพื่อมของคลื่นยักษ์ ที่เกิดจากแผ่นดินไหว ในขณะที่สตอร์มเสิร์ท เกิดขึ้นพร้อมกับพายุ แล้วเคลื่อนเข้าซัดฝั่งอย่างรุนแรง

 

 

.

 

ความรุนเเรงเท่า สึนามิ หรืออาจจะมากกว่า สำหรับ StormSurge เป็นการเกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือระดับน้ำทะเลที่ยกตัวสูงขึ้นจากระดับปกติจากการเคลื่อนตัวผ่านเข้ามาของ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง หรือพายุหมุนโซนร้อนเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้ผิวหน้าน้ำทะเลยกตัวสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่พัดสู่ชายฝั่ง จะมีความรุนแรงลักษณะเดียวกับสึนามิแต่มีความรุนแรงกว่าเนื่องจากมีลมแรง เกิดขึ้นด้วย ซึ่งตัวการที่ทำให้เกิด storm Surge ได้แก่ ลมแรงจากพายุ คลื่นสูง และระดับผิวหน้าน้ำที่ยกตัวสูงขึ้น
 

 

 

 

ขอบคุณ

Dock Yard

Siraphop Srakaew

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร