ผมจะไม่นั่งสั่งเฉยๆ ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ลงพื้นที่ลุยเอง ช่วยปชช. เจอพิษพายุทำคอสะพานขาด ตัดขาดโลกภายนอก!!

Publish 2018-09-19 13:30:16


วานนี้ 18 กันยายน 2561 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายจรัญ กาณจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และแขวงทางหลวงพะเยา เข้าตรวจสอบความเสียหายสะพานบ้านคะแนง หมู่ 10 ตำบลแม่ลาว อ.เชียงคำ หลังจากได้รับความเสียหาย จากฝนตกอย่างหนัก เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำแม่ลาว ไหลพัดคอสะพานที่บ้านคะแนง หมู่ 10 ตำบลแม่ลาว ขาดทั้ง 2 ด้าน ทำให้ราษฎรจำนวน 108 ครัวเรือน ประมาณ 300 คน ถูกตัดขาด ทำให้ราษฎรไม่สามารถเดินทางมายังภายนอก หรือเข้าไปในหมู่บ้านได้ โดยมีชาวบ้าน 1 ราย ที่มีญาติเสียชีวิตในหมู่บ้าน (เสียชีวิตด้วยเหตุอื่นๆไม่ใช่จากอุทกภัย) และมีการจัดงานศพภายในหมู่บ้าน ต้องรอนานหลายชั่วโมง กว่าจะเข้าไปทำพิธีทางศาสนาให้กับญาติที่เสียชีวิตได้ เนื่องจากคอสะพานขาดดังกล่าว

 
ขณะเดียวกัน ที่บ้านผาแดงล่าง หมู่ 10 ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ น้ำในแม่น้ำญวนมีระดับเพิ่มสูงขึ้นและไหลแรงมาก นายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ ได้สั่งการให้ นายก อบต./กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ตำบลร่มเย็น เจดีย์คำ และตำบลหย่วน ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และติดตาม/เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สำหรับอำเภอเชียงคำ ได้รับผลกระทบจากพายุฝนในครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.แม่ลาว 9 หมู่บ้าน , ต.ฝายกวาง 2 หมู่บ้าน , ต.เวียง 2 หมู่บ้าน , ต.หย่วน 2 หมู่บ้าน และ ต.ร่วมเย็น 4 หมู่บ้าน รวม 5 ตำบล 19 หมู่บ้าน

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ทหาร ร.17 พัน 4 องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาว เร่งทำสะพานไม้ไผ่ชั่วคราว เพื่อให้ชาวบ้านสามารถข้ามสัญจรผ่านไปมาได้ เพื่อให้สามารถนำน้ำ และอาหารไปส่งให้ผู้ประสบภัยได้ก่อน หลังจากนี้จะปรังปรุงซ่อมแซมให้สามารถใช้ได้ตามปกติ 
 โดยในเวลาต่อมา ชาวบ้านสามารถใช้สะพานไม้ไผ่ชาวคราว สัญจรเข้าออกหมู่บ้านได้แล้ว แต่รถยนต์ยังไม่สามารถข้ามไปได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งปรับปรุงซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้ตามปกติเร็วๆนี้ พร้อมกันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้นายอำเภอเชียงคำ พร้อมด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป 

 

 

ขอบคุณคลิปจาก สยามวาไรตี้ 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

;