โอละพ่อ!เหตุตำรวจวิสามัญจนถูกย้าย คดีอาจพลิก ปล่อยคลิปสาเหตุที่ถูกยิง เพราะแหกด่านชนมอไซต์กลางไฟแดงหรือไม่(คลิป)

Publish 2018-09-23 10:33:58


จากกรณีเหตุการณ์สุดระทึกที่น่าหวาดกลัวอย่างมาก เมื่อมีรถกระบะขับแหกด่านในจังหวัดภูเก็ต ก่อนจะขับชนรถ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้ยิงสกัดรถยนต์ และมีการประทะกันเกิดขึ้น ก่อนที่คนขับรถกระบะจะถูกวิสามัญ เกิดเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 18 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.ยุทธพล ยะฝา รองสว.(สอบสวน) สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงสกัดรถยนต์กระบะผู้ต้องสงสัย ซึ่งแหกด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากพื้นที่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 รายคลิป2

 

ทั้งนี้เหตุเกิดบริเวณถนนศรีสุนทร หน้าร้านต้นหอม ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ที่เกิดเหตุคือริมถนนศรีสุนทร พบรถยนต์กระบะ ทะเบียน บบ –1233 ภูเก็ต สภาพรถชนติดอยู่กับทางเท้าบังโคลนหน้าได้รับความเสียหาย ที่บริเวณด้านหน้าและประตูฝั่งคนขับมีรอยกระสุนประมาณ 9 รู ภายในรถที่เบาะนั่งฝั่งคนขับ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายชิษณุพงษ์ เครือจันทร์ อายุ 29 ปี ชาวจ.ภูเก็ต

 

 

 

 ตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าว พบอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .357 พร้อมกระสุนขนาด .357 จำนวน 6 นัด อยู่ในรังเพลิง  และพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนขนาด .38 อยู่ในรังเพลิง จำนวน 1 นัด และพบกระสุนปืน ขนาด .45 จำนวน 5 นัด กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 4 นัด และกระสุนปืน ขนาด .357 จำนวน 6 นัด อยู่ภายในรถยนต์  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลัก จากนั้นได้มอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตนำส่งโรงพยาบาลถลาง เพื่อให้แพทย์ชันสูตรอย่างละเอียด

 

 

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเวลาประมาณ 00.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจสภ.เมืองภูเก็ต ได้ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัดที่บริเวณถนนเทพกระษัตรี บริเวณซอยเสียงใต้ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีรถยนต์กระบะคันดังกล่าวขับมาถึงจุดตรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถ แต่รถกระบะคันดังกล่าวได้ขับฝ่าด่านตรวจหลบหนีมาทางหน้าโรงเรียนสตรีภูเก็ต ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ไล่ติดตามมาและวิทยุแจ้งให้สกัด โดยรถกระบะได้หลบหนีมาถึงสี่แยกมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เลี้ยวขวาขับมาตามถนนเทพกระษัตรีมุ่งหน้า อ.ถลาง และได้เฉี่ยวชนรถของประชาชนที่บริเวณแยกโรงไฟฟ้าแต่ก็ยังไม่หยุดได้ขับหลบหนี    

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ไล่ติดตามและยิงสกัดเพื่อให้หยุดรถ แต่ผู้ตายไม่ยอมหยุดเมื่อขับมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ได้ขับเลี้ยวซ้ายมาตามถนนศรีสุนทร มุ่งหน้ามาทาง ต.เชิงทะเล เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ตไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด และได้วิทยุแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชิงทะเล สกัดรถคันดังกล่าว เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ รถสายตรวจของสภ.เมืองภูเก็ตไ ด้ขับแซงและบีบช่องทางเพื่อให้รถของผู้ตายหยุดรถ แต่ไม่ยอมหยุด ได้ขับชนประตูด้านหน้าซ้ายของรถสายตรวจสภ.เมืองภูเก็ต

 

 

ทำให้ประตูพับไปทางด้านหน้า และรถยนต์คันดังกล่าวได้เสียหลักไปชนกับฟุตบาทริมถนน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ใช้ไฟส่องและสั่งให้ลงจากรถ แต่ผู้ตายไม่ยอมลง แต่กลับใช้อาวุธปืนยกขึ้นเล็งมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อยิงต่อสู้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงเพื่อยับยั้ง แต่กระสุนได้ถูกนายชิษณุพงศ์เสียชีวิต

 

และจากการตรวจสอบประวัติของผู้เสียชีวิตนั้น เคยต้องหาคดี คดีอาญาประมาณ 5 คดี ทั้งพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดตรัง และมีหมายจับ 3 หมายจับ แต่หมดอายุความ 2 หมายจับ และถอนหมาย 1 หมาย ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนสาเหตุที่แท้จริงจะทำการสอบสวนอย่างละเอียดต่อไป

 

 

ขณะที่พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ตร.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ รอง ผบก.ตร.ภ.จว.ภูเก็ต เดินทางไปยังสภ.เชิงทะเล เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี โดยได้ร่วมตรวจสอบร่องรอยความเสียหายของรถที่ผู้เสียชีวิตใช้หลบหนีและรถของเจ้าหน้าที่ ก่อนเข้าประชุมร่วม กับพ.ต.อ.เสริม ขวัญนิมิตร ผกก.สภ.เชิงทะเล รองผกก.และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเพื่อวางแนวทางการทำงาน

 

ซึ่งมีบางคนบอกว่า "สำหรับคนรอฟังข่าวนะคะ อันนี้คือข่าวจริง ฉันเป็นเมียของผู้ตาย เค้าถูกวิสามัญ ในรถมีปืน 2กระบอก เค้าไม่ได้ยิงสวนเลย เพราะกระสุนในปืนยังครบ ส่วนเรื่องยาเสพติดไม่พบนะคะ สำหรับคนที่เข้าใจผิดว่ามียานิไม่มีนะ เค้ามีลูกยังไงก็ช่วยคอมเมนต์เห็นใจเรามั่ง คนที่ตายไปแล้วถึงเค้ามีความผิดก็ไม่น่ากับต้องวิสามัญเลย คนที่อยู่ข้างหลังเค้ายังมีคอมเมนต์ก็ช่วยเห็นใจเด็กคนนึงด้วยนะคะ เพราะเค้ายังต้องอยู่ในสังคมต่อไป"

 

 

ต่อมา นายอรุณ  เครือจันทร์ พร้อมญาติกว่า 50 คน นำศพนายชิษณุพงษ์  ออกจากวัดเก็ตโฮ่ เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตโดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเกินกว่าเหตุ ซึ่งมี นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.ธีระพล ร่วมรับเรื่องร้องเรียน

 

โดยนายอรุณ เครือจันทร์ บิดาของ นายชิษณุพงษ์  ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าติดใจการเสียชีวิตที่ตำรวจวิสามัญซึ่งไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนั้น ซึ่งจากข้อมูลที่ตำรวจแจ้งมาอ้างว่าลูกขับรถแหกด่านจากพื้นที่ สภ.เมืองภูเก็ต หลบหนีไป ขณะรถตำรวจได้ขับไล่ตามมาตลอดทางและรถของลูกชายได้เสียหลักไปชนกับฟุตปาธริมถนน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าได้เข้าไปสั่งให้ลูกชายตนลงจากรถแต่ผู้ตายไม่ยอมลง กลับใช้อาวุธปืนยกขึ้นเล็งมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อยิงต่อสู้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงเพื่อยับยั้ง แต่กระสุนถูกชายตนเสียชีวิต ตำรวจทำเกินกว่าเหตุทั้งที่ผู้ตายไม่ได้มีการยิงใส่ตำรวจเลย

 

 

“การนำศพมาที่ศาลากลางในวันนี้เพื่อต้องการเรียกร้องให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตรับเรื่องตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกขั้นตอนตั้งแต่ที่ตำรวจอ้างว่าผู้ตายขับรถแหกด่านไปจนถึงจุดที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตว่ามีความจริงมากน้อยเพียงใด พร้อมทั้งต้องการให้ย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดที่มีส่วนร่วมในการเสียชีวิตของลุกชายตนในครั้งนี้ด้วย”

 

อย่างไรก็ตาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวด้วยว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายซึ่งหลังเกิดเหตุทาง พนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล พนักงานอัยการ ,แพทย์ ,ฝ่ายปกครอง และพิสูจน์หลักฐาน ก็ได้เข้าข้อมูลหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมในเหตุการณ์มีทั้งหมด 9 คนตนจะมีคำสั่งย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อความสบายใจของทางญาติ ในการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงทางคดี จะเบื้องต้นจะแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าคนตายแก่ตำรวจทั้ง 9 นายด้วย ซึ่งการสอบสวนทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย หากผลการสอบสวนออกมาว่าตำรวจเป็นฝ่ายกระทำเกินกว่าเหตุจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เหยี่ยวข่าวภูเก็ต

คลิป 3


ล่าสุด โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปเหตุการณ์ รถยนกระบะพุ่งชนผู้ขับขี่จยย.กระเด็นอาการสาหัสกลางแยกไฟแดง โดยมีการอ้างว่าเป็นเหตุการณ์หลังจากที่ นายชิษณุพงษ์ ซิ่งแหกด่านตำรวจไปแล้วไม่ยอมรอสัญญาณไฟจราจร กลับพุ่งชนคนแล้วหลบหนี ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "จีรวัฒน์ แซ่จิ้ว" ได้นำคลิปดังกล่าว มาลงเผยแพร่ในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับระบุว่า อีกมุมมองของเหตุการณ์ ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรม คนโดนชนไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำผิดของคุณ #คนแหกด่านไม่หลบ #ไม่ลดความเร็ว #ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของคนอื่น #สังคมต้องยอมรับความจริง #ไม่ใช่เพื่อใครบางคนและกลุ่มคนบางกลุ่ม 

 

 

ภายหลังมีผู้ที่พบเห็นข้อความดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง โดยส่วนใหญ่มองว่า หากคลิปนี้เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องหลังจากมีการแหกด่านจริง การที่ตำรวจพยายามจับกุมแล้วต้องวิสามัญเพราะมีการขัดขืนต่อสู้ ก็พอที่จะรับฟังได้ เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนอื่น ๆ ถึงขนาดขับรถมาด้วยความเร็วเพื่อพุ่งชนจยย.ที่จอดติดไฟแดงด้านหน้าบาดเจ็บสาหัส หากตำรวจยังปล่อยเอาไว้ ไม่ติดตามจับกุมแล้ว ก็อาจต้องมีประชาชนเดือดร้อน บาดเจ็บล้มตายก็เป็นได้

 

 

 

 

 


ขอบคุณคลิป จีรวัฒน์ แซ่จิ้ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

;