แฉกลโกง กูรูสอนวิธีจับผิดแก๊สไม่เต็มถัง มีประโยชน์กันถูกหลอกเอาเปรียบ (คลิป)

แฉกลโกง กูรูสอนวิธีจับผิด"แก๊สไม่เต็มถัง" มีประโยชน์กันถูกหลอกเอาเปรียบ (คลิป)

Publish 2018-09-28 09:41:34


กูรูร้านแก๊สแนะวิธีสังเกตว่าแก๊สเติมไม่เต็มถัง รู้ไว้ใช่ว่ากันถูกแหกตา กลโลงเอาเปรียบผู้บริโภค ชี้วิธีสังเกตุง่ายๆเบื้องต้นหากเป็นตามที่บอกให้สงสัยไว้ก่อน แนะลองชั่งน้ำหนักดูคนผู้ซื้อมีสิทธิเลือก

 

 วันที่ 27 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมามีการสัมภาษณ์นายภิญโญ พฤกษนันท์ ผู้จัดการร้านแก๊สแห่งหนึ่งเปิดเผยว่าตนเปิดกิจการร้านแก๊สเปิดมากว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ โดยมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย โดยแก๊สของทางร้านจะมีอยู่หลายขนาดด้วยกันและที่นิยมที่สุดคือขนาด 15 กิโลกรัม ซึ่งถังเปล่าแต่ละขนาดจะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน แต่บริเวณตัวถังแต่ละถังจะระบุน้ำหนักถังเปล่า น้ำหนักแก๊ส และน้ำหนักรวม โดยแก๊สขนาด 4 กก. จะมีน้ำหนักรวมประมาณ 10 กก., แก๊สขนาด 7 กก. จะมีน้ำหนักรวมประมาณ 17 กก., แก๊สขนาด 15 กก. น้ำหนักรวม 31 กก. และแก๊สขนาด 48 กก. จะมีน้ำหนักรวมประมาณ 83-84 กก.

 

 

ทั้งนี้การมาสัมภาษณ์ในครั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีนักวิชาการช่างตวงวัดชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย คลังปิโตรเลียมลำปาง และกรรมการผู้จัดการ บริษัทลำปาง LPG จำกัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายแก๊ส บริเวณถนนจามเทวี ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง หลังได้รับการร้องเรียน ว่าร้านดังกล่าวมีการบรรจุแก๊สไม่เป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด โดยตรวจสอบพบว่าน้ำหนักของแก๊สแต่ละถังหายไปเฉลี่ย 3 ก.ก.

 

 

 

 โดยนายภิญโญกล่าวว่าตนทราบข่าวแล้วก็รู้สึกไม่สบายใจและคาดว่าเป็นการแอบถ่ายแก๊สออกภายหลังจากบรรจุที่โรงบรรจุ เพราะบางถังถูกถอดซิปล็อกท่อต่อแก๊สออกไป ซึ่งปกติแล้วการบรรจุแก๊ส ผู้ประกอบการร้านค้าไม่สามารถบรรจุเองได้เพราะผิดกฎหมาย โดยต้องนำไปบรรจุที่โรงบรรจุแก๊ส และที่โรงบรรจุแก๊สจะชั่งให้ได้น้ำหนักรวมตามที่ระบุไว้ในแต่ละถัง ต่อจากนั้นก็ใส่ซิปล็อกท่อต่อแก๊สทุกท่อ ดังนั้น การตรวจสอบว่าแก๊สได้ปริมาณตามมาตรฐานหรือไม่ ให้ตรวจสอบที่ซิปล็อกว่ามีสภาพสมบูรณ์ ปิดสนิท ไม่มีรอยฉีกขาด

 

 

 เพื่อความสบายใจ ก็อาจนำถังแก๊สไปชั่งน้ำหนัก โดยชั่งด้วยเครื่องชั่งแบบไหนก็ได้ ที่สามารถรับน้ำหนักแก๊สได้ และสังเกตที่น้ำหนักรวมว่าเป็นไปตามที่ระบุไว้บนตัวถังหรือไม่ พร้อมทิ้งท้ายถึงประชาชนว่าให้เลือกร้านที่มีใบอนุญาตชัดเจนนั่นเอง

 

 

 

 

คลิป...

 

 

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน